Belarus có được mua mỏ dầu Nga không?

(Tin tức 24h) - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, ông Lukashenko đã ngỏ ý mua một mỏ dầu trên lãnh thổ Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc điện đàm hôm 4/11. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt các vấn đề hợp tác song phương, trong đó, ông Lukashenko đã ngỏ lời về khả năng mua mỏ dầu của Nga.

Belarus co duoc mua mo dau Nga khong?
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngỏ lời muốn mua một mỏ dầu trên lãnh thổ Nga. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Lukashenko đã hỏi Tổng thống Nga rằng, liệu Minsk có khả năng được mua mỏ dầu trên lãnh thổ Nga hay không.

Hai vị Tổng thống nói về việc cung cấp dầu và khí đốt cho Belarus vào năm 2021.

Hãng tin BelTA dẫn thông báo từ văn phòng báo chí Tổng thống Belarus cho biết: "Hai nhà lãnh đạo khẩn trương giải quyết mọi vấn đề trong lĩnh vực này [năng lượng -ND]. Tổng thống Belarus cũng hỏi người đồng cấp Nga về khả năng mua lại một mỏ dầu ở Nga. Ông Vladimir Putin ủng hộ ý kiến ​​này. Sau khi được nghiên cứu, vấn đề sẽ được xem xét kỹ lưỡng tại các cuộc đàm phán tiếp theo.”

Hợp tác giữa Nga và Belarus trong lĩnh vực năng lượng đã ngày càng được củng cố, đặc biệt là từ sau khi Minsk trải qua cuộc khủng hoảng chính trị ảnh hưởng đến ngôi vị Tổng thống Lukashenko.

Belarus được cho là đang lên kế hoạch vận chuyển xăng qua cảng Ust-Luga của Nga ở Baltic trong tháng 10, thay vì qua các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) như trước đây.

Theo đó, công ty dầu mỏ Belarus sẽ vận chuyển 37.000 tấn xăng từ nhà máy lọc dầu Mozyr qua cảng Ust-Luga của Nga trong tháng này với Vitol là bên mua.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là chuyến hàng nhiên liệu đầu tiên của Belarus qua cảng của Nga kể từ tháng 1/2018.

Trước đó, Belarus thường xuất khẩu xăng từ các nhà máy lọc dầu Mozyr và Novopolotsk qua cảng Klaipeda của Litva và Ventspils của Latvia. Belarus cũng cung cấp một số nhiên liệu động cơ tới Ukraine.

Hồi tháng 8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cảnh báo sẽ chuyển các sản phẩm dầu mỏ qua cảng của Nga nếu EU áp đặt các lệnh trừng phạt, đồng thời để ngăn các nước EU sử dụng Belarus làm tuyến đường trung chuyển đến Nga.

Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng, Belarus có thể vận chuyển 4 triệu tấn trong tổng số 6 triệu tấn các sản phẩm dầu mỏ qua các cảng của Nga.

Được biết, trong vài năm gần đây, Nga - Belarus cũng đã thảo luận về việc chuyển các sản phẩm dầu mỏ của Belarus qua Nga, song chưa đi đến sự chuyển hướng lâu dài nào. Tháng 1 năm nay, Belarus còn ngỏ ý mua nhiên liệu của Mỹ thay vì chọn mua dầu của Nga. Tuy nhiên, các đơn hàng chưa được thực hiện, Belarus bắt đầu chìm vào bất ổn kể từ sau các cuộc bầu cử Tổng thống hôm 9/8.

Hải Lâm

Thứ Năm, 05/11/2020 15:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện