Belarus tuyên bố nóng khi tập trận 'Tình anh em Slavic'

(Tin tức 24h) - Hôm 22/9, Quân đội Belarus và Nga bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 cuộc tập trận "Tình anh em Slavic".

Thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, "Tình anh em Slavic" sẽ kéo dài đến hết ngày 25/9.

Quân đội Belarus tuyên bố, mục tiêu chính của cuộc tập trận này là thực hành các hoạt động chung nhằm đảm bảo an ninh quân sự của đất nước. Tập trận được chỉ huy trực tiếp bởi Thứ trưởng Quốc phòng Belarus.

Tham gia là các đơn vị đặc nhiệm, không quân, lực lượng phòng không và lực lượng tên lửa cũng như các đơn vị lính dù của Nga đã tham gia vào giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận.

Belarus tuyen bo nong khi tap tran 'Tinh anh em Slavic'
Binh sĩ Nga và Belarus.

"Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 6.000 quân và hơn 500 thiết bị quân sự. Nga có khoảng 1.000 quân và tối đa 100 khí tài quân sự", Bộ Quốc phòng Belarus cho biết thêm.

Tập trận "Tình anh em Slavic" chỉ nhằm mục đích phòng thủ và thực hiện các hoạt động quân sự chung phù hợp với các thỏa thuận hiện có giữa Belarus và Nga, cũng như thúc đẩy hơn nữa quá trình hội nhập và khả năng phòng thủ.

Giai đoạn 1 của cuộc tập trận "Tình anh em Slavic" 2020 diễn ra từ ngày 14 - 22/9 và giai đoạn 2 kaos dài đến hết ngày 25/9.

Phát biểu ngay khi tập trận bước vào giai đoạn 2, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, ông Viktor Khrenin tuyên bố, lực lượng vũ trang nước này sẵn sàng cùng với Nga ứng phó với mọi mối đe dọa từ bên ngoài.

"Lực lượng quân sự của Nga và Belarus sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh cho hai quốc gia và sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa sắp tới.

Tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi sẵn sàng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào, chúng tôi đã đảm bảo và sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh quân sự của nhà nước, xã hội và mọi công dân muốn sống và làm việc hòa bình vì lợi ích của đất nước mình", ông Viktor Khrenin nói.

Tuyên bố của Bộ trưởng Khrenin được đưa ra sau khi nước này đã báo động quân đội khi phát hiện tiểu đoàn thiết giáp 69 của Mỹ với 500 binh sĩ, 29 xe tăng và 43 xe chiến đấu Bradley, tập kết tại thao trường Pabrade ở Litva, cách biên giới với Belarus 15 km.

Các động thái quân sự diễn ra trong bối cảnh Belarus đang chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko diễn ra ở nhiều thành phố sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng 8/2020.

Trong cuộc điện đàm với Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẵn sàng triển khai lực lượng an ninh để trợ giúp Minsk theo hiệp ước quốc phòng tập thể nếu cần thiết để "giải quyết các vấn đề" nảy sinh.

"Tình anh em Slavic" là cuộc tập trận ba bên thường niên do quân đội Belarus, Nga và Serbia tổ chức từ năm 2015. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia cho biết nước này rút khỏi diễn tập ở Belarus năm nay do áp lực của Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ Serbia cũng đình chỉ toàn bộ hoạt động diễn tập và diễn tập với các nước khác trong 6 tháng.

Thanh Hà

Thứ Tư, 23/09/2020 08:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện