Bệnh kỳ thị lan nhanh trong dịch Covid-19

(Tin tức 24h) - Mất việc, bị đánh,  bị đuổi, xịt khử khuẩn vào mặt hay bác sĩ bị kỳ thị ở Úc... vấn nạn kỳ thị người gốc Á đang lan nhanh trong dịch Covid-19.

Tại Anh: Bị mất việc vì Covid-19

Ngày 6/3, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã lên tiếng sau khi truyền thông đưa tin một phụ nữ Việt Nam bị mất việc tại một hội chợ nghệ thuật ở Anh vì định kiến về dịch viêm phổi do Covid-19.

Benh ky thi lan nhanh trong dich Covid-19
Jonathan tìm kiếm nhân chứng để đưa những kẻ đánh anh ra pháp luật. Ảnh: FBNV

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc này", Đại sứ quán Anh tại Việt Nam nói.

Trong thông báo của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trên Facebook cũng khẳng định: "Các quan điểm được thể hiện trong email đó không phải là của ban tổ chức sự kiện hay của chính phủ Anh".

Đại sứ quán cũng khẳng định Anh hiện không khuyến cáo rằng công dân Anh hạn chế đến Việt Nam và ngược lại, cũng không giới hạn việc công dân Việt Nam đến Anh.

"Chúng tôi hy vọng nhiều người nhất có thể ở Anh sẽ tới tham dự hội chợ nghệ thuật này, và có cơ hội gặp gỡ tất cả giám tuyển và nghệ sĩ đã cùng tạo nên chương trình tuyệt vời này", thông báo nêu.

Sự việc bắt đầu từ việc An Nguyen, một giám tuyển người Việt, đăng lên mạng xã hội ảnh chụp email mà cô nhận được từ Raquelle Azran, người định giá và giám tuyển chuyên mảng mỹ thuật đương đại Việt Nam, đã không cho cô tiếp tục giữ vai trò trợ lý cho triển lãm tại Hội chợ Nghệ thuật Giá cả Phải chăng (AFF).

Trong thư, bà Arzan nói "dù công bằng hay không, người châu Á đang bị xem là người mang virus" và do đó, "sự hiện diện của bạn tại gian hàng (trưng bày) đáng tiếc sẽ khiến khán giả do dự bước vào không gian triển lãm", theo Guardian.

Ban tổ chức AFF sau đó đã đình chỉ gian hàng của bà Arzan tại hội chợ, đồng thời yêu cầu bà rút lại các phát ngôn và đưa ra lời xin lỗi đầy đủ. Bà Arzan đã xin lỗi vì hành động "thiếu nhạy cảm" và "cho thấy sự đánh giá kém" của bà.

Trước đó vài ngày, truyền thông quốc tế cũng đưa hình ảnh một du học sinh người Singapore - Jonathan Mok đang học tập tại Anh bị nhóm thành niên Anh tấn công và kỳ thị chủng tộc. Sự việc xảy ra vào ngày 3/3.

Jonathan Mok khi đó đăng kèm hai bức ảnh mắt sưng tím và kể lại câu chuyện mình vừa bị đánh. Theo lời Jonathan, khi đi qua nhóm thanh niên trên đường Oxford, nghe thấy họ nhắc đến virus corona, anh quay lại nhìn.

"Sao mày dám nhìn tao?", một người trong nhóm giận dữ hét lên rồi đánh Jonathan. Những người qua đường cố gắng can ngăn. Một thanh niên khác, cũng thuộc nhóm đó, hét lên: "Tao không muốn virus corona của mày vào nước tao", rồi đấm vào mặt nạn nhân. Nhóm này bỏ chạy trước khi cảnh sát đến.

Sau đó, du học sinh người Singapore được đưa đến bệnh viện. Bác sĩ khoa cấp cứu cho biết anh gãy xương mặt, có thể phải phẫu thuật tái tạo một số xương.

Nam sinh bất bình cho rằng những kẻ phân biệt chủng tộc luôn tìm lý do để thể hiện sự thù ghét của họ. Bây giờ, họ lại lấy cớ dịch Covid-19 để kỳ thi người châu Á.

Tại Mỹ: Bị đòi đuổi khỏi tàu, xịt khử trùng vào mặt ở Mỹ

Một vụ kỳ thị khác vừa xảy ra tại thành phố New York (Mỹ), khi một người da màu nhất quyết đòi đuổi thanh niên khỏi tàu do tâm lý kỳ thị người châu Á mang theo Covid-19.

Benh ky thi lan nhanh trong dich Covid-19
Người thanh niên gốc Á bị xịt khử khuẩn vào người vì không chịu rời khỏi tàu điện

Người này liên tục yêu cầu phải đuổi người thanh niên xuống khỏi xe vì lý do "anh ta đang đứng ngay cạnh tôi. Tôi không muốn đứng gần người Châu Á này".

Sau khi liên tục yêu cầu đuổi người lái xe không được, người đàn ông da màu lấy chai nước xịt khuẩn xịt khắp khu vực gần người thanh niên đứng, thậm chí xịt thẳng vào người thanh niên.

"Tất cả do anh không chịu biến ra khỏi đây", người này tiếp tục nói.

Tại Úc: Bác sĩ gốc Á bị kỳ thị ở Australia dù đang chiến đấu với Covid-19

Nỗi sợ hãi Covid-19 đã kéo theo sự kỳ thị đối với bác sĩ và y tá gốc Á ở Australia, những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với virus chết người.

Sự việc xảy ra khi các phụ huynh tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia ở Melbourne, Australia đã từ chối để các bác sĩ và y tá gốc Á chăm sóc cho con cái của họ.

The Guardian dẫn nguồn bệnh viện còn cho biết, người ta ngồi xa lánh các bệnh nhân gốc Á khác, vì những lo ngại sai lầm và không đáng có liên quan đến sự lây lan của Covid-19.

“Sự sợ hãi và lo lắng vì virus corona không phải là một cái cớ cho hành vi phân biệt chủng tộc. Chúng tôi sẽ không cho phép nó xảy ra trong bệnh viên công của chúng tôi. Mọi người không được phép lựa chọn bác sĩ và y tá chăm sóc cho họ”, Jenny Mikakos, Bộ trưởng Y tế Australia nói với các phóng viên.

Tại Pháp: Phải xin lỗi vì coi người da vàng như virus

Le Courier Picard, một tờ báo của Pháp, đã gây sốc khi đăng bức ảnh một người phụ nữ gốc Á đeo khẩu trang kèm theo dòng chữ "dịch bệnh da vàng" và "cảnh báo da vàng".

Trước áp lực của dư luận, chủ bút sau đó phải lên tiếng xin lỗi.

Tuy vậy, những câu chuyện được các nạn nhân kể lại luôn có cảm giác nạn kỳ thị chưa bao giờ chấm dứt.

"Cẩn thận, con nhỏ người Trung Quốc đó đang tiến lại gần mình", chị Cathy Tran - một người Pháp gốc Việt - vẫn còn nhớ như in những gì người ta thì thầm khi thấy chị ở thị trấn Colmar của nước Pháp.

"Lúc tôi đi làm về, một người đàn ông chạy xe máy còn tạt ngang tôi rồi lên giọng nhắc rằng tôi nên có một cái khẩu trang trên mặt".

Cô Shana Cheng, một người Pháp gốc Việt và Campuchia đang sống ở Paris, cũng rơi vào tình cảnh như thế. Cô nghe rõ mồn một những lời thóa mạ mình ngay trên xe buýt.

"Con nhỏ đó người Trung Quốc đó. Nó sẽ lây bệnh cho chúng ta mất. Lẽ ra nó nên biến về nước", Shana ấm ức kể lại với đài BBC, "họ nhìn tôi như thể tôi là virus corona vậy".

Sự kỳ thị đã khiến một người Trung Quốc ở Pháp phải đăng tấm hình với dòng chữ "Tôi không phải là virus" lên mạng xã hội Twitter để giảm bớt ánh nhìn kỳ thị từ người Pháp.

Thái An

Thứ Bảy, 07/03/2020 08:00

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện