Bí ẩn cái chết của quan chức cấp cao Nga

(Tin tức 24h) - Vladimir Evdokimov - Giám đốc tạm quyền phụ trách kiểm soát chất lượng ở Roscosmos được xác định bị đâm 2 nhát dao vào tim, 1 nhát vào cổ dẫn tới tử vong.

Một vụ ám sát?

Theo Moscow Time, Nga đang điều tra vụ một quan chức cấp cao ở Tập đoàn không gian Roscosmos bị giết trong tù. Vị quan chức có tên Vladimir Evdokimov (52 tuổi) bị đâm 3 nhát dao vào tim và cổ, chết trong xà lim thuộc Trung tâm tạm giam ở Moscow.

Cụ thể, khoảng 4h sáng 18/3, xác Evdokimov được quản giáo tìm thấy trong phòng tắm của xà lim giam. Các nhà điều tra xác định ông bị đâm 2 nhát dao vào tim, 1 nhát vào cổ. Các tù nhân cùng xà lim nói rằng họ không nhìn thấy hoặc nghe được bất kỳ điều gì.  Hầu hết các tù nhân chung xà lim đều bị buộc các tội danh kinh tế.

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Yulia Ivanova cho hay, một con dao được phán đoán là hung khí cũng được phát hiện tại hiện trường vụ án mạng. 11 người cùng phòng giam với ông đã bị thẩm vấn và các điều tra viên hiện đang xác định đối tượng tình nghi.

Cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Roscosmos xác nhận thông tin ông Evdokimos đã thiệt mạng.

Bi an cai chet cua quan chuc cap cao Nga
Vladimir Evdokimov khi mới bị bắt giữ

Vụ án mạng gây sốc cho nhiều người Nga, không chỉ vì Evdokimov là một quan chức cấp cao của Roscosmos bị buộc tội ''rút ruột'' công quỹ, mà còn vì hoàn cảnh chết lạ lùng của ông.

Có giả thiết đây là một vụ mưu sát và những kẻ giết mướn được thuê thực hiện vụ giết Evdokimov, vì có thể ông sẽ hợp tác với cuộc điều tra về những bê bối ở Roscosmos.

Bà Eva Merkacheva công tác ở Ủy ban Quan sát Công chúng nhận định: "Cái chết của ông ấy làm dấy lên nhiều câu hỏi, bao gồm liệu đó là một vụ tự sát hay một vụ giết người.

Những người thân của Evdokimov nói rằng không có dấu hiệu gì cho thấy ông ấy đang nghĩ tới việc tự sát trước phiên xét xử. Vụ ông ấy chết trong phòng giam là một việc quá đỗi lạ lùng".

Evdokimov từng bị nhốt chung một xà lim với 5 người khác chờ ngày hầu tòa. Theo giới truyền thông Nga, ông không hề phàn nàn về điều này. Evdokimov bị nhốt ở xà lim này từ cuối tháng 12/2016, đến tháng 2/2017 thì bị chuyển sang một xà lim nhốt 11 người và không có máy thu hình kiểm soát an ninh.

Hãng tin Interfax dẫn lời Vadim Gorshenin, Chủ nhiệm Ủy ban giám sát công cộng vốn chuyên giám sát điều kiện sinh hoạt của các tù nhân ở những nhà tù thuộc thủ đô Moscow nhận định: ''Thực tình mà nói, tôi không hiểu nổi vụ đổi sang xà lim khác này''.

Bê bối tham nhũng

Ban đầu, Chính quyền mở cuộc điều tra theo hướng Evdokimov tự sát. Sau đó IC mở cuộc điều tra ngày 18/3 và hai ngày sau, các nhà điều tra chuyển nguyên nhân cái chết từ tự sát sang bị giết.

Báo Kommersant nêu giả thiết Evdokimov bị giết vì ông muốn hợp tác với cuộc điều tra về những tai tiếng trong ngành không gian Nga. Trong khi đó, Interfax cho rằng, một trong những giả thiết là ai đó muốn giết Evdokimov vì sợ ông ta làm chứng chống lại họ trong nhiều vụ gian dối.

Evdokimov không phải là quan chức ngành không gian Nga duy nhất bị bắt nhốt vì tội gian lận. Sự khác biệt ở chỗ không quan chức nào bị bắt do dính líu những vụ tham nhũng này bị giết như Evdokimov.

Trong vài năm qua, các chương trình không gian Nga đã có nhiều tai tiếng: các vụ phóng tên lửa bị thất bại và nỗ lực xây cảng không gian Vostochny Cosmodrome tại vùng Viễn Đông Nga dính nhiều vụ tiêu cực.

Igor Komarov, Tổng giám đốc Tập đoàn không gian Roscosmos từng khen ngợi Evdokimov là dân nhà nghề, giúp nâng cấp tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng.

Trước khi bị bắt hồi cuối năm 2016, Evdokimov là giám đốc kiểm soát chất lượng ở Roscosmos, nơi điều hành chương trình thám hiểm vũ trụ của Nga. Trong thời gian làm việc ở đó, Evdokimov có công cải tổ một cơ quan liên bang - tương đương NASA của Mỹ - thành một tập đoàn nhà nước lớn.

Evdokimov là Giám đốc tạm quyền phụ trách kiểm soát chất lượng ở Roscosmos. Đến cuối năm 2016, Evdokimov bị bắt vì tội ''rút ruột'' 200 triệu rúp (3,5 triệu USD) của công ty sản xuất chiến đấu cơ MiG từ năm 2007 đến 2009. Tuy nhiên, ông Evdokimov khẳng định mình vô tội.

Ông Evdokimov là một trong nhiều quan chức bị bắt vì dính líu đến một vụ tham nhũng. Không những vậy, truyền thông Nga còn cho rằng, Evdokimov là "gương mặt quen thuộc" trong nhiều vụ gian lận khác.

Trung Dũng 


 

Thứ Sáu, 31/03/2017 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện