Bí ẩn đường đi vũ khí Israel đến tay IS

(Tin tức 24h) - Theo Press-TV, Quân đội Syria (SAA) vừa bất ngờ công bố hình ảnh loạt vũ khí thu được từ IS, trong đó phần lớn là vũ khí gốc Israel và Mỹ.

Những vũ khí được SAA thu giữ tại những khu vực vừa được giải phóng khỏi khủng bố IS ở tỉnh Dayr al-Zawr, Syria. Trong kho vũ khí khổng lồ này phần lớn chứa các loại vũ khí của Mỹ và Israel như: một lượng lớn các đầu đạn B10 dành cho tổ hợp tên lửa chống tăng LAW và Cobra, phần lớn trữ lượng bom của Israel.

Bi an duong di vu khi Israel den tay IS   
Chiến lợi phẩm do SAA thu được.

Ngoài ra còn các đầu đạn dành cho súng cối, tổ hợp phóng tên lửa, vũ khí bắn tỉa, các phương tiện ngụy trang và các trang thiết bị quân sự khác. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên phát hiện các kho vũ khí có nguồn gốc từ Israel và Mỹ trong tay khủng bố nhưng đường đi của những vũ khí này vẫn được coi là điều bí ẩn.

Trước đó vào tháng 4/2017 Không quân Syria đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào kho vũ khí và đạn dược do Mỹ chế tạo của khủng bố ở Idlib.

Ngoài ra, sau khi giải phóng thành phố Aleppo, lực lượng rà phá bom mìn của quân đội Nga đã phát hiện được rất nhiều kho vũ khí lớn nhỏ của phiến quân đối lập và khủng bố Al-Nuasra.

Một lần nữa những nghi vấn về việc Mỹ và đồng minh của họ cung cấp vũ khí cho khủng bố IS cũng như các lực lượng chống lại quân đội chính phủ Syria được đặt ra.

Nên nhớ rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố ông có bằng chứng cho thấy liên quân do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ các tổ chức khủng bố, trong đó có IS, Al-Nusra Front và các lực lượng người Kurd ở Syria.

Tình báo Syria cũng đã nhiều lần ghi âm được các cuộc đối thoại giữa IS và quân đội Mỹ cùng lực lượng vũ trang Israeel trước các cuộc tấn công.

Đặc biệt hơn đại diện nhóm khủng bố Al-Nusra Front đã tiết lộ về việc họ đã nhận được vũ khí, đặc biệt là tên lửa TOW chống tăng từ Mỹ, Đức hàng tuần. Và minh chứng rõ ràng nhất là việc lực lượng người Kurd thân Mỹ được trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng hạng nặng Janelin.

Tuy nhiên phía Mỹ dường như bỏ qua các thực tế này và chối bay việc cấp vũ khí cho khủng bố. Nhiều nguồn tin cho rằng, Mỹ đang tìm mọi cách khiến Nga thất bại ở chiến trường này đồng thời tiếp tục kế hoạch chống chế độ Assad.

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 01/03/2018 13:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện