Bị Mỹ cấm đủ đường, Huawei phải tìm mọi cách xoay sở

(Tin tức 24h) - Công ty con của Huawei chọn dùng chip của đối thủ, minh chứng gã khổng lồ Trung Quốc đã bị trói chặt.

Theo Nikkei, Chính phủ Mỹ đã ra nhiều quy định mới liên quan đến các công ty làm ăn với công ty Mỹ không được giao dịch với Huawei. Điều này khiến các công ty sản xuất chip chính của cả Apple và Huawei đều phải lắc đầu với Huawei. Đó là lý do vì sao gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc phải lập tức đi tìm các công ty sản xuất chip khác. Một trong số đó là MediaTek- vốn là đối thủ của chip Kirin.

Bi My cam du duong, Huawei phai tim moi cach xoay so
Huawei dùng chip của công ty đối thủ cho sản phẩm điện thoại mới 5G của Honor.

Honor - một trong những công ty con của Huawei, được cho là đang hướng tới chip MediaTek để tiếp tục hoạt động kinh doanh mảng điện thoại di động thay vì chọn chip Kirin của hãng nãy.

Việc Huawei sở hữu Honor có nghĩa công ty con này sẽ sử dụng chip Kirin đến từ Huawei trên các thiết bị của họ. Do các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Honor thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng một giải pháp thay thế đến từ MediaTek.

Hiện tại, dòng chip xử lý Kirin do Huawei tự sản xuất đang bị đe dọa. Do Mỹ ép buộc TSMC không được phép nhận các hợp đồng sản xuất chip cho Huawei nữa. Do vậy, sản phẩm của Honor không sử dụng chip của Qualcomm, Kirin. Biện pháp duy nhất hiện nay đó là sử dụng chip của MediaTek. Mặc dù các bộ vi xử lý của MediaTek không được đánh giá cao ở phân khúc cao cấp, nhưng gần đây MediaTek cũng đã bắt kịp với những công nghệ 5G tiên tiến.

Khi được hỏi về việc liệu Honor có xem xét sử dụng các chip xử lý 5G của MediaTek để thay thế hay không, Chủ tịch Zhao Ming của Honor đã trả lời: “Chiến lược của chúng tôi vẫn luôn như vậy, chúng tôi sẽ sử dụng các chip xử lý 5G của MediaTek trong tương lai, và MediaTek vẫn luôn là một đối tác đáng tin cậy. Chúng tôi luôn đảm bảo việc thử nghiệm những nền tảng khác nhau, và sẽ sử dụng những nền tảng tốt nhất cho các sản phẩm của chúng tôi”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Huawei, Honor và MediaTek hợp tác với nhau vì MediaTek cũng cung cấp các thành phần cho các sản phẩm mạng và IoT khác nhau từ Huawei. Mặc dù vậy, đây là lần đầu tiên điều đó xảy ra trên smartphone.

Chưa hết, mới đây Huawei đã nhận thông tin không mấy khả quan về việc Chính phủ Anh đang xem lại chuyện cung cấp quyền cho Huawei được phát triển hạ tầng viễn thông 5G tại nước này.

Theo các báo cáo mới từ Telegraph và Guardian, kế hoạch mới của nước Anh cho thấy thái độ chống lại các khoản đầu tư của Trung Quốc từ một số thành viên trong đảng của Thủ tướng Boris Johnson đang ngày càng gia tăng.

Dưới sức ép của các nghị sĩ cùng đảng, Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải thuận tình giảm dần các dự án tham gia phát triển mạng 5G của Công ty Huawei tại Anh. Cụ thể, ông Boris Johnson sẽ giảm dần các hoạt động tham gia phát triển mạng 5G tại Anh của Huawei xuống tới mức không còn gì vào năm 2023.

Còn Telegraph cho biết, ông Johnson đã yêu cầu các quan chức liên quan lên kế hoạch cụ thể cho lộ trình cắt giảm hoạt động này với Huawei.

Động thái mới nhất của Thủ tướng Anh diễn ra sau khi ông duy trì quan điểm cấp phép cho Huawei 35% thị phần hoạt động tại Anh, tránh các công nghệ cốt lõi. Nếu không thay đổi, kiến nghị của ông sẽ bị bác bỏ ngay khi được đề xuất đưa ra biểu quyết tại Hạ viện Anh. Số nghị sĩ không đồng ý với kế hoạch của Thủ tướng là 50/80, dự báo một kết quả không mấy khả quan.

Bi My cam du duong, Huawei phai tim moi cach xoay so
Thủ tướng Anh Boris Johnson đổi quan điểm về Huawei.

Iain Duncun Smith, người từng phản đối sự hiện diện của Huawei trong mạng 5G tại Anh bình luận: "Đây là một tin tức tốt lành và tôi hy vọng cũng như tin rằng đây sẽ là khởi đầu cho một quá trình đánh giá toàn diện và kỹ lưỡng cho sự phụ thuộc nguy hiểm của chúng ta vào Trung Quốc."

Không chỉ ông Smith, nhiều bộ trưởng cấp cao khác cũng muốn giảm sự phụ thuộc kinh tế của Anh vào Trung Quốc đối với những hàng hóa cơ bản. Hiện tại Anh đang xuất hiện một sáng kiến có tên gọi "Project Defend", nhằm tăng cường khả năng tự chủ của Anh vào dược phẩm và công nghệ.

Động thái nhượng bộ của Thủ tướng Anh có thể khiến chính quyền Mỹ đương nhiệm hài lòng, song hẳn sẽ vấp phải phản ứng mạnh từ Bắc Kinh. Trung Quốc thời gian qua vẫn tin rằng Anh đang mở cửa đón nhận đầu tư từ bên ngoài.

Trong một phản ứng mới nhất, Phó Chủ tịch Huawei, Victor Zhang cho biết điều này "thật vô lý".

"Là một công ty tư nhân, với sở hữu 100% thuộc về nhân viên, vốn đã hoạt động tại Anh 20 năm nay, ưu tiên của chúng tôi là giúp đỡ các công ty viễn thông và di động đang kết nối nước Anh, điều càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết giữa cuộc khủng hoảng y tế hiện nay." - ông Victor Zhang nhận định.

Kim Hoa

Thứ Hai, 25/05/2020 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện