Bị Mỹ ép bán, Tik Tok dùng đòn hy sinh?

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối việc ByteDance bị ép phải bán mảng kinh doanh Tik Tok tại Mỹ.

Công ty công nghệ Internet Trung Quốc ByteDance đã gấp rút đàm phán bán mảng kinh doanh Tik Tok tại Mỹ cho các đối tác tiềm năng của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” buộc Tik Tok phải lựa chọn hoặc bán mình trước ngày 15/9 hoặc ngừng hoạt động tại Mỹ.

Bi My ep ban, Tik Tok dung don hy sinh?
Trung Quốc có thể dùng đòn hy sinh Tik Tok

Các đối tác Mỹ tiềm năng hiện nay là Microsoft và Oracle.

Người đứng đầu Nhà Trắng mới đây tái khẳng định thời hạn để ByteDance hoàn tất thương vụ bán Tik Tok không được kéo dài, vẫn là mốc 15/9.

Theo các nguồn tin của Reuters, các quan chức Trung Quốc đều nhận thấy đây là một thương vụ ép buộc và Tik Tok đang bị đàn áp tại Mỹ. Với việc gấp rút phải "bán mình", ByteDance và Trung Quốc đang bị lép vế trước Mỹ.

Trong tình huống này, Bắc Kinh có thể dùng "đòn hy sinh" là chấp nhận hủy bỏ mảng kinh doanh tại Mỹ.

ByteDance khẳng định với Reuters rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ đề nghị với công ty này rằng họ nên đóng cửa hoạt động Tik Tok tại Mỹ hoặc ở bất kỳ thị trường nào khác. Nhưng dường như ByteDance đã có ý định này sau khi nghe được "án tử" của ông Trump với Tik Tok vào ngày 15/9.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết trong tình thế bắt buộc, Trung Quốc sẵn sàng áp dụng quy định mới điều chỉnh về danh mục các mặt hàng công nghệ trong diện hạn chế xuất khẩu được ban hành ngày 28/8 vừa qua để trì hoãn bất kỳ thỏa thuận nào của ByteDance.

Cơ quan Thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc cùng các bộ ngoại giao và thương mại của nước này chưa đưa ra quan điểm về việc này.

Hôm 11/9, khi được hỏi về câu chuyện Tik Tok chịu sức ép phải "bán mình" cho công ty Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cáo buộc Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng đàn áp doanh nghiệp nước ngoài.

Theo Reuters, các đối tác Mỹ đang thương thảo với ByteDance về 4 phương án thực hiện thương vụ mua lại Tik Tok tại Mỹ. Với các phương án này, ByteDance vẫn có thể thúc đẩy thỏa thuận mua bán mà không cần đến sự chấp thuận của Bộ Thương mại Trung Quốc, bằng cách bán mảng kinh doanh Tik Tok mà không bao gồm các thuật toán chính của ứng dụng này.

Các quan chức Mỹ chỉ trích Tik Tok về việc đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng ứng dụng này. Họ lo ngại dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị chuyển về Bắc Kinh. Tuy nhiên, Tik Tok khẳng định đơn vị này sẽ không tuân thủ bất kỳ yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Trung Quốc.

Ngoài ra, Tik Tok cũng nhiều lần chia sẻ sẵn sàng đối thoại để chứng minh việc họ không vi phạm bất cứ quy định nào về bảo mật dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dường như đã không chấp nhận bất cứ giải thích nào mà chỉ muốn "đóng cửa" Tik Tok ở Mỹ cũng giống như các đòn trừng phạt triệt hạ Huawei.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 13/09/2020 14:09

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện