Bị tố đổ lỗi tấn công hóa Douma, OPCW thông báo rắn

(Tin tức 24h) - OPCW phủ nhận các cáo buộc cho rằng cơ quan này thao túng các bằng chứng để đổ tội cho Syria tấn công hóa học.

The Guardian, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) mới đây đã phản ứng về những cáo buộc liên quan đến các cuộc điều tra của tổ chức này trong vụ việc xảy ra tại thị trấn Douma, ngoại ô Damascus ngày 7/4/2018 khiến 40 người thiệt mạng.

Bi to do loi tan cong hoa Douma, OPCW thong bao ran
OPCW bác bỏ cáo buộc của các thanh tra viên trong rò rỉ của WikiLeaks

Theo đó, OPCW khẳng định các thông tin về điều tra bị tung ra là từ 2 chuyên gia làm việc tại OPCW nhưng một người chỉ hợp tác trong một thời gian ngắn và một chuyên gia khác không tham gia vào quá trình điều tra vụ việc.

Hai người này cho rằng, OPCW đã giữ lại các bằng chứng quan trọng tại hiện trường, không đưa chúng vào trong báo cáo để bản báo cáo cuối cùng chỉ có những bằng chứng từ các nhà điều tra khác, thể hiện cuộc tấn công hóa học là từ chính quyền Syria thực hiện bằng không kích. Họ cũng nói rằng không có thông tin đầy đủ về cuộc điều tra ở Douma nên không chấp nhận các nội dung báo cáo có liên quan đến họ, dẫn tới kết quả cuối cùng là sai sự thật.

OPCW gọi hai người này là những người có quan điểm "cứng đầu", không chấp nhận những quan điểm của những chuyên gia khác với đầy đủ các bằng chứng thuyết phục.

Một thanh tra được OPCW đặt tên là A không có quyền truy cập vào tất cả các tài liệu bao gồm phỏng vấn nhân chứng, xét nghiệm và phân tích trong phòng thí nghiệm của các chuyên gia độc lập nên lý do không được tiếp cận thông tin đầy đủ là không hợp lý.

Trong khi đó, thanh tra khác có khiếu nại, đặt tên là Thanh tra B thì không được ra hiện trường bởi chưa hoàn thành khóa huấn luyện mà chỉ được tham gia cùng nhóm. Phần lớn các bằng chứng dẫn tới quyết định cuối cùng nêu trong báo cáo là các phần điều tra mà thanh tra nói trên không có mặt.

Hai thanh tra này đã từ chối tham gia vào cuộc điều tra liên quan đến các tài liệu bị rò rỉ bởi WikiLeaks.

Để ngăn chặn những cuộc tấn công tài liệu, ban đầu được rò rỉ bởi WikiLeaks, OPCW đề xuất, tăng cường tính bảo mật của các tài liệu do tổ chức này lưu trữ.

Bi to do loi tan cong hoa Douma, OPCW thong bao ran
Thanh tra OPCW đến hiện trường Douma điều tra nghi vấn tấn công hóa học.

Thông tin từ WikiLeaks trước đó cho thấy có những lý do để tin rằng OPCW đã bỏ qua nhiều báo cáo và bằng chứng quan trọng để đi tới một quyết định mà khiến các giới chức phương Tây hài lòng.

Một thanh tra mang tên "Henderson", đã đến Douma như một phần của những nhiệm vụ tìm hiểu thực tế đã công khai tuyên bố báo cáo cho thấy: vụ tấn công ở Douma được báo cáo đã bị thao túng bằng chứng một cách trắng trợn.

Ông phát hiện là các hộp hóa chất được cho là có chứa clo trong vụ việc đã được đặt thủ công thay vì bị bắn rơi xuống từ trong không khí. Những phát hiện này mâu thuẫn với báo cáo cuối cùng.

Thanh tra khác có tên "Alex" đã gửi một phản ứng với OPCW để được truy cập vào các báo cáo và đã tiết lộ với WikiLeaks về sự nghi ngờ của ông đối với tổ chức này.

"Alex" đã cung cấp cho WikiLeaks các tài liệu bao gồm email nội bộ, tin nhắn văn bản và các báo cáo dự thảo bị từ chối và một nghiên cứu khiến các nhà báo kết luận rằng cơ quan này đã cố tình che giấu thông tin này để ủng hộ một kết luận có từ trước.

Nga và Syria đã phản đối báo cáo của OPCW cho rằng cuộc tấn công hóa học ở Douma là một cuộc không kích, gián tiếp đổ lỗi cho Không quân Syria chịu trách nhiệm về cái chết của 40 thường dân trong vụ việc xảy ra vào ngày 7/4/2018. Thị trấn này ở thời điểm đó bị phiến quân nắm giữ nhưng các lực lượng thân chính phủ đã bao vây.

Các tin tức từ cuộc tấn công hóa học được công bố bởi nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng. Sau khi nổ ra các tranh cãi, OPCW đã cử các chuyên gia tới hiện trường. Kết luận công bố tháng 3/2019 của OPCW gây bất lợi cho Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 08/02/2020 10:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện