Biển Đông nóng ran với những cuộc tập trận liên tiếp

(Tin tức 24h) - Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, hải quân Mỹ-Singapore tập trận CARAT 2014...

Ngày 28/7, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận quét thủy lôi lần đầu tiên ở Biển Đông. Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo quân đội nước này đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông, gần sát Việt Nam từ ngày 26/7 - 1/8.

Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận này là cuộc tập trận hàng năm và không có ý định đe dọa một quốc gia nào cả. Tuy nhiên các nước trong khu vực lại theo dõi diễn biến này với nhiều quan ngại.

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễn tập đổ bộ
Quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễn tập đổ bộ

Cùng thời điểm, ngày 29/7, hải quân Mỹ và Singapore cũng bắt đầu diễn tập chống tàu ngầm và thả ngư lôi ở Biển Đông trong cuộc tập trận Hợp tác sẵn sàng và huấn luyện trên biển (CARAT) năm 2014 giữa hai nước.

Khoảng 1.400 binh sĩ và vài tàu chiến cùng các máy bay của các lực lượng vũ trang Singapore và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày. Các tàu chiến USS Wayne E Meyer và USS Halsey sẽ tham gia cuộc tập trận CARAT với Singapore lần này. Cuộc tập trận năm nay liên quan tới một loạt các hoạt động hải quân trong đó diễn tập phòng thủ và đại bác, cứu hộ và cứu nạn, các chiến dịch trực thăng trên tàu và ngăn chặn hàng hải.

Cách đây 1 tháng, Mỹ và Philippines cũng mở cuộc tập trận hải quân chung hàng năm ở Biển Đông, gần bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp, nơi tàu Trung Quốc thường xuyên đi tuần. Khoảng 1.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ và khoảng 400 thủy thủ và lính thủy đánh bộ của Philippines tham gia vào cuộc tập trận.

Đầu tháng 4/2014, tàu hải quân của 6 quốc gia gồm Việt Nam, Nga, Australia, Nhật Bản, Indonesia và Philippines bắt đầu cuộc diễn tập đa phương Komodo 2014 trên Biển Đông.

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hành động gây hấn trên Biển Đông, mà đỉnh điểm là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Rút giàn khoan sau hơn 2 tháng hạ đặt trái phép, liền sau đó Trung Quốc công bố một loạt cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài, trong đó có các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở 4 vùng biển, gồm cả Vịnh Bắc Bộ.

Chính hành động phô trương sức mạnh quân sự cùng việc làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc khiến các cuộc tập trận của các nước khác trở nên cấp tập hơn. Các nhà phân tích cho rằng, đó có thể coi như lời đáp trả cứng  rắn của các nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc hoặc có lợi ích liên quan.  

Sức mạnh cơ bắp chiến hạm Mỹ-Singapore tập trận trên Biển Đông

Minh Thái

Thứ Năm, 31/07/2014 07:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện