Biểu tình quy mô lớn Belarus, đối lập ra tối hậu thư

(Tin tức 24h) - Sau các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Belarus, buộc lực lượng trấn áp phải bắt giữ số đông người, đối lập Belarus đòi chuyển giao quyền lực.

Hãng tin Channel News Asia đưa tin, Bộ Nội vụ Belarus ngày 12/10 ra thông báo, cảnh sát có thể sẽ được phép nổ súng để đối phó với làn sóng biểu tình đang yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức.

Bieu tinh quy mo lon Belarus, doi lap ra toi hau thu
Belarus đe dọa nổ súng vào người biểu tình phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh Belarus ngày 12/10 đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm giải tán một nhóm hưu trí đang tổ chức một cuộc tuần hành phản đối.

Thứ trưởng Nội vụ Belarus Gennady Kazakevich tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không rời khỏi đường phố, các nhân viên thực thi pháp luật và quân đội, nếu cần thiết, sẽ sử dụng thiết bị kiểm soát bạo loạn và vũ khí sát thương".

Ông Kazakevich cho rằng các cuộc biểu tình đã trở nên "cực kỳ cực đoan". Ông cáo buộc trong ngày cuối tuần 11/10 người biểu tình đã trang bị dao cũng như ném đá và chai lọ vào cảnh sát, đồng thời dựng hàng rào chắn và đốt lốp xe. 

"Không có điểm chung nào với một cuộc biểu tình dân sự" – ông Kazakevich nói và cho rằng "các nhóm đấu tranh, cấp tiến, vô chính phủ và người hâm mộ bóng đá" đã tham gia biểu tình.

Bộ Nội vụ Belarus cho biết trong các cuộc biểu tình lớn hôm 11/10, cảnh sát Belarus đã triển khai vòi rồng và lựu đạn gây choáng ở Minsk cũng như bắt giữ hơn 700 người trên khắp đất nước.

Trong khi đó, Công tố viên thành phố Minsk Oleg Lavrukhin cho biết, tổng cộng khoảng 3.000 người đã bị xử phạt hành chính ở thủ đô Belarus, kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình lớn vào tháng 8.

"Khoảng 3.000 người đã bị xử lý chỉ tính riêng thành phố Minsk từ ngày 9/8... Trong số này, 2/3 bị bắt và số còn lại, hơn 1.000 người, bị phạt theo Điều 23.34 (vi phạm việc tổ chức hoặc tổ chức các sự kiện quần chúng)” - ông Lavrukhin nói. 

Giới quan sát cho rằng, các cuộc biểu tình có thể còn kéo dài và gia tăng trong những ngày tới, đặc biệt là sau khi lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana  Tikhanovskaya đưa ra "tối hậu thư" gửi đến đương kim Tổng thống Lukashenko.

Ngày 13/10, lãnh đạo phe đối lập ở Belarus đã cho Tổng thống Alexander Lukashenko thời hạn 2 tuần để từ chức, đồng thời cảnh báo rằng ông sẽ phải đối mặt với một cuộc tổng đình công trên toàn quốc.

Bà Svetlana Tikhanovskaya, người tự cho rằng mình mới là người thực sự chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 9/8, đã đưa ra điều mà bà cho là "tối hậu thư của nhân dân", yêu cầu ông Lukashenko từ bỏ quyền lực trước ngày 25/10.

Trong một tuyên bố tại Lithuania, nơi bà Tikhanovskaya đang sống lưu vong sau khi rời Belarus, bà nói: "Nếu các yêu cầu của chúng tôi không được đáp ứng trước ngày 25/10, cả nước sẽ xuống đường biểu tình ôn hòa... Vào ngày 26/10, một cuộc đình công toàn quốc sẽ bắt đầu tại tất cả các xí nghiệp, mọi con đường sẽ bị phong tỏa, hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng sẽ suy sụp. Ông còn 13 ngày".

Trước đó, ngày 2/10, EU đã quyết định trừng phạt khoảng 40 quan chức Belarus nhưng không bao gồm Tổng thống Alexander Lukashenko.

Ngay khi các cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra ở Belarus, quốc gia này có thể sẽ phải đối mặt với sự thay đổi lịch sử.

Theo Channel News Asia, đã có hy vọng đối thoại để giải quyết bất ổn ở Belarus sau chuyến thăm trại giam gặp các nhân vật đối lập của ông Lukashenko hôm 10/10. Tuy nhiên, với việc Bộ Nội vụ nước này cho phép cảnh sát có quyền nổ súng cùng với sức ép từ phe đối lập và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thì các triển vọng đàm phán dường như đã không còn được tính đến.

Trong những diễn biến mới nhất, truyền thông Belarus đưa tin, chính quyền Belarus đồng ý chuyển giao 2 căn cứ quân sự Baranovichi và Vileika cho Bộ Quốc phòng Nga. Trước đó có thông tin rằng, Minsk và Moscow không thể đạt được thỏa thuận trong mùa Hè này về việc kéo dài thời gian đồn trú của binh sĩ Nga tại 2 căn cứ quân sự ở Belarus.
 
Báo "Du kích Belarus" đưa tin: “Bộ Quốc phòng Nga đã công bố cuộc đấu giá để chọn nhà thầu phục vụ doanh trại và nhà ở cho các thị trấn quân sự của Nga ở Belarus năm 2021.

Dựa trên giá ban đầu và quy mô của dịch vụ, thực tế trùng khớp với dữ liệu năm hiện tại, có thể giả định rằng không có sự xuất hiện các căn cứ quân sự mới của Nga ở Belarus.

Theo thông tin từ trang web của Hệ thống Thông tin Thống nhất về mua sắm, Bộ Quốc phòng Nga ước tính chi phí phục vụ toàn diện trong năm đối với doanh trại và nhà ở của các căn cứ quân sự của nước này ở Belarus là 119,7 triệu Ruble Nga".

Nga vẫn sẽ duy trì sự hiện diện của mình, tuy nhiên, vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Hải Lâm 

Thứ Tư, 14/10/2020 13:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện