Binh lính Mỹ được sử dụng để thử nghiệm vắc xin?

(Tin tức 24h) - Chỉ huy của quân đội Mỹ đang xem xét có nên tiêm vắc xin cho toàn bộ lực lượng của mình để chống lại dịch bênh do virus corona gây ra.

Các nhà khoa học Mỹ đang cố gắng đuổi theo Nga và tạo ra vắc xin phòng chống đại dịch COVID-19 của riêng họ. Họ có ý định sẽ tiêm thử nghiệm loại vắc xin mới của mình trong quân đội, tuy nhiên tướng Mỹ yêu cầu không được sử dụng binh sĩ làm "vật thí nghiệm".

Binh linh My duoc su dung de thu nghiem vac xin?
Tàu sân bay Mỹ bị virus tấn công ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Tướng Mỹ Stephen Xenakis cùng với chuyên gia y tế Jonathan Moreno cho biết rằng loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 chưa được thử nghiệm không nên được sử dụng trong quân đội Mỹ.

Bốn trăm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ đã kêu gọi FDA công bố dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của bất kỳ loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 nào trước khi phân phối. Họ nhấn mạnh rằng, lòng tin của công chúng sẽ rất quan trọng đối với việc áp dụng các loại vắc xin, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa quyết định vấn đề này. Các chương trình phân phối thường bao gồm quân đội như một tầng lớp cụ thể, nên họ nằm trong số những người đầu tiên nhận vắc xin. Không giống như các tổ chức khác, quân nhân không thể từ chối tiêm chủng nếu chỉ huy của họ quyết định phải tiêm phòng vắc xin. Lưu ý rằng, người Mỹ không muốn thấy cảnh tượng những người ốm và chết trên tàu chiến Theodore Roosevelt của Mỹ, sự gián đoạn trong huấn luyện và các hoạt động ở nước ngoài.

Các chỉ huy trong quân đội luôn nhận thức sâu sắc về nguy cơ lây nhiễm trong các đơn vị của mình. Trong Thế chiến thứ nhất, hàng chục ngàn thủy thủ và binh lính đã mắc bệnh cúm Tây Ban Nha. Trong Thế chiến thứ hai, tại khu vực Thái Bình Dương, hàng trăm nghìn người cũng mắc các bệnh truyền nhiễm.

Bệnh thường khiến nhiều binh sĩ phải rời khỏi chiến trường hoặc chết. Vì vậy, y học dự phòng là một trong những khả năng của quân đội. Sẽ là dễ hiểu nếu giới lãnh đạo quân đội quyết định nhanh chóng và tự mình giảm thiểu tác hại của đại dịch này. Tuy nhiên, các chỉ huy quân đội phải xem xét rủi ro, tính toán các kế hoạch của họ và phải đặc biệt thận trọng.

Kinh nghiệm trước đây của Hoa Kỳ về các đơn đặt hàng vắc xin chưa được thí nghiệm đã làm suy yếu niềm tin và tạo ra các vấn đề về tinh thần trong quân đội. Họ nghi ngờ rằng, họ đang bị sử dụng làm “vật thí nghiệm”.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh, hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ đã được tiêm vắc-xin bệnh than, mặc dù loại vắc-xin này chưa được thông qua. Người Mỹ đã làm điều ngu ngốc và vội vàng vì lo ngại về các vũ khí sinh học được cho là của Iraq. Từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000, nhiều cựu chiến binh phàn nàn về các triệu chứng liên quan đến bệnh than.

Cho dù những lời phàn nàn về chương trình tiêm phòng bệnh than có được chứng minh hay không, quân đội Hoa Kỳ và gia đình của họ có lý do để nghi ngờ rằng họ  bị chính quyền lợi dụng một cách bí mật. Không giống như dân thường, binh lính không quyền lựa chọn để quyết định về sức khỏe của họ.

Vì vậy, có lẽ việc tiêm phòng vắc xin cho quân đội Mỹ cần phải hết sức thận trọng và phải xem xét thật kỹ lưỡng.

Chí Huy

Thứ Sáu, 14/08/2020 13:23

Sự Kiện