Binh sĩ duy nhất còn sống nói gì về vụ An-26 rơi?

(Tin tức 24h) - Binh sĩ Vyacheslav Zolochevsky, người sống sót sau vụ rơi máy bay An-26 của Ukraine gần Chuguev đã tỉnh lại trong bệnh viện và kể lại khoảnh khắc gặp nạn.

Ban đầu, truyền thông Ukraine cho rằng binh sĩ này đã nhảy khỏi máy bay khi gặp sự cố và bị thương nặng nhưng trong cuộc trò chuyện khi tỉnh lại, Zolochevsky khẳng định không thể nhảy khỏi máy bay lúc đó và việc anh này thoát được ra ngoài chỉ do máy mắn.

Binh si duy nhat con song noi gi ve vu An-26 roi?
Phần còn lại của chiếc An-26.

"Mọi thứ diễn ra quá nhanh và khủng khiếp, nó diễn ra như trong phim hành động. Tất cả những gì tôi nhớ lại được là cú va chạm cực mạnh và lửa bùng lên", binh sĩ Vyacheslav Zolochevsky nói.

Theo hình ảnh được camera an ninh cho thấy vận tải cơ An-26 lao nhanh xuống đất khi tiếp cận đường băng rồi phát nổ, khiến 26 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra vào tối 25/9, khi chiếc An-26 tiếp cận đường băng ở sân bay Chuhuiv tại tỉnh Kharkov, Ukraine.

Giới chức Ukraine cho biết chiếc An-26 gặp nạn chở theo 27 người gồm 7 thành viên tổ lái và 20 học viên. Lực lượng tìm kiếm hôm nay phát hiện thêm hai thi thể tại hiện trường, nâng tổng số người trên máy bay thiệt mạng lên 26, chỉ có một người sống sót.

Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã ra lệnh đình chỉ bay toàn bộ vận tải cơ An-26 của nước này cho tới khi tìm ra nguyên nhân tai nạn. Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã tìm thấy hộp đen của máy bay.

Thông tin sơ bộ cho biết chiếc An-26 gặp sự cố động cơ rồi lao xuống đất sau đó 7 phút. Máy bay gặp nạn là một trong 9 chiếc An-26 được đại tu để kéo dài thời gian hoạt động. Chiếc An-26 rơi được sản xuất 43 năm trước, dự kiến phục vụ thêm hai năm nữa sau đợt đại tu.

Antonov An-26 là vận tải cơ hạng trung được Liên Xô chế tạo trong giai đoạn 1969-1986 với hơn 1.400 chiếc được xuất xưởng. Máy bay được trang bị hai động cơ turbine cánh quạt, có thể đạt tốc độ hành trình 440 km/h và tầm bay 1.100 km với tải trọng hàng hóa tối đa.

Kíp điều khiển gồm hai phi công, một cơ giới trên không, một kỹ thuật viên vô tuyến và một hoa tiêu. Máy bay có thể chở khoảng 5,5 tấn hàng hóa hoặc 40 hành khách.

Vận tải cơ An-26 được sử dụng rộng rãi trong lực lượng vận tải chiến thuật của Liên Xô và được xuất khẩu cho hàng chục nước để phục vụ mục đích quân sự hoặc dân sự. Ukraine hiện còn vận hành khoảng 20 chiếc An-26 cho mục đích quân sự.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 27/09/2020 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện