Bộ Quốc phòng Mỹ sắp thử 5G, điều khiển vũ khí khủng

(Tin tức 24h) - Mỹ chi 600 triệu USD thử nghiệm công nghệ 5G quy mô lớn, có thể điều khiển vũ khí sát thương. 

Quân đội Mỹ đã hợp tác với hơn một chục công ty để "thử nghiệm quy mô lớn" công nghệ 5G, bao gồm nỗ lực tăng cường "khả năng sát thương" của một số hệ thống, theo RT.

Bo Quoc phong My sap thu 5G, dieu khien vu khi khung
Lầu Năm Góc công bố sáng kiến phát triển công nghệ 5G trị giá lên tới 600 triệu USD.

Lầu Năm Góc dự chi cho dự án công nghệ cao này ​​là 600 triệu USD.

Mệnh danh công nghệ 5G là “nền tảng cơ bản cho mọi hoạt động hiện đại hóa quốc phòng của Mỹ”, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố sáng kiến ​​nghiên cứu quy mô lớn vào thứ Năm, sẽ giao hàng trăm triệu cho 15 nhà thầu tư nhân để tiến hành thử nghiệm tại 5 cơ sở quân sự của Mỹ.

"Hôm nay, Bộ Quốc phòng đã công bố chương trình 600 triệu USD cho việc thử nghiệm 5G tại 5 địa điểm thử nghiệm của quân đội Mỹ, đại diện cho các cuộc thử nghiệm 5G quy mô đầy đủ và lớn nhất cho các ứng dụng lưỡng dụng trên thế giới” - Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố. Sáng kiến sẽ tập hợp các chuyên gia từ một số ngành và lĩnh vực.

"Các dự án sẽ bao gồm thí điểm thực tế ảo/tăng cường hỗ trợ 5G để lập kế hoạch và đào tạo sứ mệnh, thử nghiệm Kho thông minh hỗ trợ 5G và đánh giá công nghệ 5G để tăng cường chỉ huy và kiểm soát phân tán.

Các công ty được lựa chọn cho dự án bao gồm viễn thông AT&T, Nokia và Ericsson, nhà thầu thông tin và tình báo Booz-Allen Hamilton, bộ phận nghiên cứu của General Electric, GE Research, và một công ty con của tập đoàn hàng không vũ trụ khổng lồ General Dynamics.

Một nỗ lực do AT&T dẫn đầu tại Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada sẽ áp dụng 5G cho các hệ thống “chỉ huy và kiểm soát phân tán” nhằm “hỗ trợ khả năng sát thương trên không, không gian và không gian mạng”, tăng cường liên lạc cho các trung tâm chỉ huy di động trong các tình huống chiến đấu.

AT&T cũng sẽ làm việc tại Căn cứ Lewis-McChord của bang Washington cùng với Booz-Allen và hai công ty khác để phát triển công nghệ thực tế ảo hỗ trợ 5G cho đào tạo, lập kế hoạch, nhiệm vụ và sử dụng hoạt động của các ứng dụng nhưng Lầu Năm Góc không nêu chi tiết.

Sáng kiến cho thấy, thử nghiệm công nghệ 5G cũng sẽ được thực hiện tại Căn cứ Không quân Hill ở Utah, một cơ sở hậu cần của Thủy quân lục chiến ở Georgia và Căn cứ Hải quân của California ở San Diego. Các công ty sẽ phát triển những hệ thống “kho thông minh” và tích hợp mạng di động 5G với rada của lực lượng Không quân Lực lượng.

Dự án mới rộng lớn của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ và hãng viễn thông Trung Quốc Huawei đang tranh cãi về các dịch vụ 5G của công ty Trung Quốc. Mỹ đã gia tăng sức ép để loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei khỏi các hệ thống hạ tầng viễn thông của nước này.

Những tháng qua, đã có báo cáo từ truyền thông Mỹ cho rằng chính quyền ở Washington đang cố gắng kiểm soát các đối thủ của Huawei là Nokia và Ericsson, thậm chí quốc gia này còn sẵn sàng giảm thuế chỉ để “mời” được một trong hai nhà mạng xây dựng một cơ sở ở Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho biết công nghệ viễn thông của Huawei tiến bộ hơn các đối thủ của hãng đến một năm rưỡi, ngoài ra kế hoạch tài chính hào phóng của công ty Trung Quốc được cho là do Ngân hàng Trung Quốc “chống lưng”.

Tờ Wall Street Journal hồi đầu tháng 2/2020 cho biết, Nhà Trắng đang làm việc với các công ty Mỹ và các công ty tiềm năng ở châu Âu để triển khai xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng 5G cho mạng di động quốc gia theo tiêu chuẩn riêng.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow khi đó khẳng định Chính quyền Tổng thống Donald Trump nói không với công nghệ của Trung Quốc.

Hôm 23/3, ông Trump đã ký Đạo luật Đảm bảo 5G năm 2020, một luật kêu gọi chính quyền của ông đưa ra chiến lược triển khai mạng 5G trên toàn quốc. Luật yêu cầu Tổng thống Mỹ đưa ra một kế hoạch để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các đồng minh an ninh, các đối tác chiến lược và các quốc gia khác có quan tâm.

Đến cuối tháng 4 vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) gồm 5 thành viên đã thông qua việc triển khai mạng di động 5G của công ty Ligado Networks. Lầu Năm Góc, NASA, Bộ Thương mại, Bộ An ninh Nội địa của Mỹ và các hãng hàng không lớn phản đối kế hoạch này. Họ cho rằng mạng di động này sử dụng quang phổ có khả năng làm gián đoạn các tần số được sử dụng cho tín hiệu của Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) thương mại và quân sự.

  • Hải Lâm

Thứ Sáu, 09/10/2020 18:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện