Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chuộng "đồ" Trung Quốc, Nga

(Tin tức 24h) - Hàng công nghệ Trung Quốc và Nga vẫn được Bộ Quốc phòng Mỹ tin tưởng sử dụng và mua thêm, bất chấp cảnh báo từ cơ quan tình báo Mỹ.

Sputnik mới đây dẫn báo cáo từ Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, Lầu Năm Góc trong năm tài chính 2018 đã tiếp tục mua các sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc và Nga, bất chấp các cảnh báo từ Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về các mối đe dọa bảo mật.

Bo Quoc phong My van chuong
Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo đó, Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục lựa chọn sản phẩm công nghệ của  Nether, Lenovo và Kaspersky Lab - những sản phẩm công nghệ của Trung Quốc và Nga.

Cơ quan này đã chi 33 triệu USD cho các hàng hóa "đáng ngờ". Đó là các máy in Nether. Sản phẩm của Nether được cho là có liên quan đến tình báo Trung Quốc  và các máy in có thể khởi động các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và thu thập các thông tin nhạy cảm.

Quân đội Mỹ và Không quân đã mua 117 máy ảnh GoPro, có thể quay và truyền các cảnh quay mà không cần nắm thông tin về chủ sở hữu của thiết bị.

Vào năm 2018, Không quân Mỹ đã mua 1.378 máy tính Lenovo, mặc dù, trong gần 10 năm, các cơ quan tình báo đã cảnh báo rằng những máy tính này có thể chứa các cửa hậu ẩn.

Còn trong các máy tính của Lầu Năm Góc vẫn cài phần mềm Kaspersky Lab của Nga để diệt virus.

Kết luận của Văn phòng Tổng thanh tra cho rằng, Lầu Năm Góc không cân nhắc cẩn trọng về các mối đe dọa an ninh mạng từ phía các cơ quan tình báo cảnh báo.

Trong khi các nội dung về thiết bị kỹ thuật này mới chỉ đề cập tới 80% các thiết bị ở Lầu Năm Góc.

Lực lượng tình báo Mỹ cho rằng, Lầu Năm Góc đã bỏ qua các cảnh báo của họ.

Trong khi chính quyền Mỹ đã đề cập tới cá mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ từ các nhà sản xuất Trung Quốc trong một thời gian. Năm 2012, một báo cáo đã được đệ trình lên Quốc hội Mỹ nói rằng Huawei và ZTE đang tích cực hợp tác với chính phủ Trung Quốc, cung cấp cho cơ quan nhà nước các thiết bị và công nghệ phục vụ hoạt động gián điệp mạng.

Năm ngoái, một đạo luật đã được thông qua tại Mỹ tuyên bố cấm các cơ quan chính phủ và chính phủ sử dụng thiết bị của các đại gia viễn thông Trung Quốc.

Lệnh cấm chỉ áp dụng trực tiếp cho thiết bị Huawei và ZTE, nhưng các cơ quan tình báo Mỹ cũng cho rằng bất kỳ nhà sản xuất Trung Quốc nào cũng có thể hợp tác với chính quyền Trung Quốc và do đó gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Lực lượng tình báo Mỹ cũng đang lo sợ về mối đe dọa từ các thiết bị và phần mềm công nghệ của Nga.

Bo Quoc phong My van chuong
Bộ Quốc phòng Mỹ cũng dùng phần mềm diệt virus của Nga.

Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), một thành phần quan trọng của cộng đồng tình báo Mỹ, hồi tháng 2/2017 đã phát hành một báo cáo cho rằng phần mềm chống virus của Kaspersky có thể được sử dụng để do thám người người máy tính và tấn công các cơ sở hạ tầng của Mỹ.

3 tháng sau, lãnh đạo CIA, NSA, FBI đã công khai tuyên bố các lo ngại trên tại một phiên điều trần của Thượng viện Mỹ. Trong đó họ nhấn mạnh rằng, sử dụng phần mềm Kaspersky Lab có thể nguy hiểm.

Các công ty Trung Quốc và Nga đã lập tức lên tiếng thanh minh cho các cáo buộc.

Huawei và ZTE khẳng định họ là công ty tư nhân và không cung cấp tư liệu nào cho chính quyền Trung Quốc.

Trong khi đó, Kaspersky Lab cho rằng họ chưa bao giờ và cũng sẽ không tham gia vào các hoạt động tấn công trong không gian mạng.

Dẫu vậy, cuối cùng năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm sử dụng các sản phẩm của Kaspersky Lab trong các cơ quan liên bang của Mỹ.

Nhà bán lẻ điện tử lớn nhất Mỹ là Best Buy đã phải gỡ bỏ các chương trình diệt virus Kaspersky Lab.

Dẫu vậy, động thái của Lầu Năm Góc gây ra sự tò mò. Nếu các sản phẩm công nghệ của Nga và Trung Quốc không quá siêu việt, Lầu Năm Góc sẽ khó mà lựa chọn không lường trước tới các cảnh báo rủi ro.

Đáng nói, các sản phẩm của Huawei và ZTE đang được chính quyền ông Trump vận động tẩy chay trên khắp thế giới, bao gồm ở cả châu Âu. Mỹ thậm chí đã yêu cầu các nước tham gia hiệp ước hợp tác tình báo sẽ phải không được sử dụng bất cứ công nghệ Trung Quốc nào.

Tuy nhiên, thông tin tới từ Lầu Năm Góc chắc chắn sẽ khiến các đồng minh Mỹ ở châu Âu phải cân nhắc đến sự quyết liệt của Washington muốn áp đặt lên châu Âu.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 03/08/2019 19:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện