Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bị đòi miễn nhiệm vì lỡ lời

(Tin tức 24h) - Bà Tomomi Inda đang bị 4 đảng đối lập đòi miễn nhiệm vì là Bộ trưởng Quốc phòng tham gia vận động tranh cử cho một ứng viên LDP.

Reuters thông tin, tối 28/6, Chủ tịch Ủy ban đối sách Quốc hội của 4 đảng đối lập Nhật Bản đã tiến hành hội đàm và thống nhất yêu cầu Thủ tướng Shinzo Abe miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này là bà Tomomi Inada vì những phát biểu được cho là không phù hợp và có mục đích chính trị.

Bo truong Quoc phong Nhat bi doi mien nhiem vi lo loi
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đối mặt áp lực bị miễn nhiệm.

Sự việc xảy ra vào ngày 25/6 khi bà Inada có bài phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử dành cho các ứng viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong cuộc bầu cử Hội đồng Thành phố Tokyo.

Là thành viên của đảng LDP cầm quyền, Bộ trưởng Tomomi Inada đã kêu gọi các cử tri ủng hộ cho một ứng cử viên cùng đảng. Thậm chí, bà còn lấy danh nghĩa đề nghị này do “Bộ Quốc phòng, Lực lượng Phòng vệ (SDF), Bộ trưởng Quốc phòng và đảng LDP” đưa ra.

Song theo Điều 61, Luật Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, quân đội Nhật Bản hay Lực lượng SDF phải giữ thái độ trung lập về mặt chính trị, đồng thời các thành viên của SDF bị hạn chế khả năng tham gia các hoạt động chính trị.

Điều này nhanh chóng tạo nên làn sóng chỉ trích bà Inada. 4 đảng đối lập gồm Dân tiến, Cộng sản, Tự do và Dân chủ xã hội đã gửi bản kiến nghị lên Thủ tướng Shinzo Abe.

Bản kiến nghị có nội dung “tuyệt đối không thể cho phép một nhân vật coi nhẹ phát ngôn tư hữu hóa lực lượng phòng vệ, sử dụng cho mục đích chính trị giữ vị trí chủ chốt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.”

Các đảng đối lập này cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Thủ tướng Abe trong việc bổ nhiệm bà Inada làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng thời yêu cầu sớm triệu tập cuộc họp lâm thời của Quốc hội nước này để tiến hành chất vấn.

Đặc biệt, lãnh đạo Đảng Dân chủ Renho Murata nêu rõ tuyên bố của bà Inada đã vượt giới hạn và đi ngược lại các điều luật của SDF. Bà Renho cho rằng, bà Inada nên từ chức ngay lập tức và cho rằng Thủ tướng Abe phải chịu trách nhiệm do đã bổ nhiệm bà Tomomi Inada.

"Bình luận của bà Inada đã vi phạm luật của Lực lượng Phòng vệ, không phù hợp và bà nên từ chức ngay lập tức... Vì sao bà ấy coi binh sĩ lực lượng tự vệ như một đội hoạt náo viên cổ vũ cho đảng Dân chủ Tự do?" - bà Renho nói.

Bo truong Quoc phong Nhat bi doi mien nhiem vi lo loi
Bà Renho Murata, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập. Ảnh: Mainichi.

Cùng ngày 25/6, bà Inada đã lên tiếng rút lại phát ngôn và thừa nhận những lời nói "dễ gây hiểu nhầm". Nữ Bộ trưởng Quốc phòng cũng tuyen bố không có ý định từ chức vì những tuyên bố trên.
 
Bà Inada nhấn mạnh rằng, tất cả các cơ quan của chính phủ Nhật Bản, bao gồm cả Bộ Quốc phòng - nơi bà đang chịu trách nhiệm quản lý, đều phải giữ quan điểm trung lập về chính trị. Do vậy, việc ủng hộ công khai một ứng viên nào đó là điều bất thường.

C hánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho hay, Thủ tướng Shinzo Abe đã cảnh báo bà Inada về các phát ngôn nhưng vẫn đề nghị bà giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

 Ông Suga thừa nhận phát biểu của bà Inada gây hiểu lầm và chính ông là người khuyên bà rút lại tuyên bố, nhanh chóng xin lỗi.

Trả lời phỏng vấn báo Japan Times, một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng khái niệm “nhân viên” trong Luật lực lượng phòng vệ không bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vì vậy bà Inada trong trường hợp này không vi phạm luật.

Bà Inada đã vướng vào nhiều vụ rắc rối trước đó như vụ Báo cáo  ngày của SDF tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan bị “mất tích”, cáo buộc không trung thực khi từng làm đại diện pháp lý cho trường Moritomo Gakuen - vốn đang bị kiểm tra do nghi ngờ gian lận tài chính, lạm dụng trẻ em, phân biệt chủng tộc.

Kim Hoa


 

Thứ Năm, 29/06/2017 21:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện