Boeing công bố thiệt hại liên quan tới 737 MAX

(Tin tức 24h) - Boeing sẽ phải đền bù thiệt hại cho các hãng hàng không sử dụng Boeing 733 MAX hiện đã bị cấm bay, khoản tiền lên tới 5 tỷ USD.

Boeing mới đây ghi nhận khoản chi phí 4,9 tỷ USD sau thuế trong quý II "liên quan đến việc giảm giá và nhượng bộ khách hàng bị gián đoạn hoạt động do 737 Max bị cấm bay và hoãn giao hàng".

Boeing cong bo thiet hai lien quan toi 737 MAX
Hàng loạt máy bay Boeing 737 MAX gặp lỗi phải nằm đất.

Khoản này sẽ khiến doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Boeing giảm 5,6 tỷ USD. Dù vậy, đây chỉ là một phần chi phí liên quan đến cuộc khủng hoảng của hãng sản xuất máy bay này.

Boeing cho biết chi phí sản xuất 737 Max ước tính tăng 1,7 tỷ USD, do họ phải giảm tốc độ sản xuất trong giai đoạn bị cấm bay.

Các hãng hàng không cho biết họ kỳ vọng đạt thỏa thuận đền bù với Boeing về 737 Max. Việc đền bù có nhiều hình thức và có thể được thanh toán trong nhiều năm. Boeing dự kiến giảm giá dịch vụ, phụ tùng sau này cho các hãng bay.

Chưa kể, số tiền nói trên chưa được đề cập tới các chi phí có thể liên quan đến các vụ kiện tụng với công ty này.

Hồi đầu tháng, Boeing thông báo sẽ hỗ trợ gia đình các nạn nhân đồng thời sẽ không đòi hỏi những người nhận tiền bồi thường thì từ bỏ quyền kiện Boeing. 

Boeing theo đó sẽ trích một nửa số tiền trong khoản quỹ 100 triệu USD được gây dựng sau 2 vụ tai nạn hàng không có liên quan đến máy bay 737 MAX để hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tai nạn này.

Trước đây, Boeing từng lưỡng lự trong việc tính toán chi phí đền bù cho các nạn nhân. Họ cũng không công bố chi phí bỏ ra trong đợt xảy ra sự cố cấm bay với 787 Dreamliner năm 2013.

Đây là lần thông báo chi tiết nhất của Boeing về chi phí liên quan đến sự cố 737 Max - dòng sản phẩm bán chạy và gây tai tiếng không kém của hãng sản xuất máy bay Mỹ.

737 MAX đã bị đình bay trên toàn cầu từ giữa tháng 3 năm nay, sau vụ rơi ở Indonesia vào tháng 10/2018 và vụ rơi ở Ethiopia vào tháng 3/2019. Tổng cộng, 346 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn này.

Theo dự kiến của Boeing, việc đình bay 737 Max có thể kéo dài cho tới tháng 11 năm nay.

Do ảnh hưởng của vụ này, Boeing đã phải hoãn kế hoạch ra mắt một loại máy bay hai lối đi mới. Nguồn thạo tin nói Hội đồng Quản trị Boeing muốn chờ cho tới khi có một bức tranh đầy đủ về thiệt hại tài chính mà khủng hoảng 737 Max gây ra mới tiếp tục triển khai dự án máy bay mới.

Các nhà điều tra nói rằng hai vụ rơi 737 Max dường như đều xuất phát từ lỗi trong một tính năng tự động ngăn ngừa mất tốc (stall prevention) của máy bay. Boeing hiện đã đưa ra giải pháp khắc phục lỗi phần mềm này, nhưng chưa được cơ quan chức năng thông qua.

Cuộc khủng hoảng buộc Boeing phải giảm gần 1/5 sản lượng Max 737 về 42 chiếc/tháng, đồng thời tạm dừng việc giao hàng dòng máy bay này. Hãng dự kiến sẽ nâng sản lượng 737 Max lên 57 chiếc/tháng vào năm 2020.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 20/07/2019 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện