Boeing mất thêm khách hàng vì lỗi của 737 Max

(Tin tức 24h) - Hành khách lớn thứ hai của Boeing xem xét mua hàng trăm máy bay Airbus, Boeing đón tin buồn liên tiếp vì 737 Max.

RT thông tin, hãng hàng không giá rẻ FlyDubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang xem xét mua máy bay Airbus A320 Neo thay thế cho các máy bay Boeing Max 8.

Boeing mat them khach hang vi loi cua 737 Max
Khách hàng lớn thứ hai của Boeing cũng quay lưng. Ảnh: Reuters

Hãng hàng không Flydubai hiện chỉ có máy bay Boeing 737 MAX và là một trong những hãng hàng không khai thác dòng máy bay này nhiều nhất.

Vốn là khách hàng lớn thứ hai của Boeing, hãng này đã quay sang xem xét việc đặt mua 250 chiếc máy bay Neo A320 của Airbus trước những lo ngại về Boeing Max 8 có thể gặp phải các vấn đề như 737 Max, RT cho biết.

Trong một tin tức được đưa sau đó, Reuters cho rằng, FlyDubai có thể sẽ mua 100 chiếc máy bay trong vòng 3 đến 4 tháng tới và họ vẫn chưa quyết định thực sự đó sẽ là máy bay Boeing hay Airbus.

Giám đốc FlyDubai - ông  Sheikh Ahmed cho biết: "Chúng tôi có lựa chọn trao đổi với Airbus về việc đặt mua một số lượng lớn máy bay. Nhưng chúng tôi vẫn đang tìm kiếm lựa chọn tốt nhất.

Điều quan trọng là cần phải đặt hàng vì đã đến thời hạn rồi. Ai có điều kiện tốt hơn thì chúng tôi sẽ lựa chọn đối tác đó".

FlyDubai đã buộc phải cho ngừng hoạt động của toàn bộ phi đội 14 chiếc 737 Max của mình sau khi UAE tham gia vào danh sách các hãng hàng không trên toàn cầu ngừng hoạt động của Boeing 737 Max và đồng thời yêu cầu bồi thường từ nhà sản xuất máy bay Mỹ.

Không chỉ FlyDubai, một trong những hãng hàng không lớn nhất của Úc là Virgin Australia cũng đã công bố kế hoạch trì hoãn việc giao đơn đặt hàng 48 máy bay Boeing 737 MAX, với lý do lo ngại về an toàn. Lô máy bay đầu tiên của Boeing 737 Max dự kiến tham gia phi đội của công ty từ tháng 11/2019- 7/2021.

"An toàn luôn luôn là ưu tiên số một của Virgin Australia. Như chúng tôi đã tuyên bố trước đây, chúng tôi sẽ không giới thiệu bất kỳ máy bay mới nào cho phi đội trừ khi chúng tôi hoàn toàn hài lòng với sự an toàn của nó" - Giám đốc điều hàng hãng hàng không Virgin Australia Paul Scurrah tuyên bố.

Boeing mat them khach hang vi loi cua 737 Max
đơn hàng chưa bàn giao của Boeing tính đến tháng 2/2019. Ảnh: Reuters.

Việc hàng loạt khách hàng quay lưng đang khiến Boeing đứng trước nguy cơ thiệt hàng hàng trăm tỉ USD.

Theo Boeing, giá niêm yết trung bình của một chiếc 737 MAX nằm trong khoảng từ 99,7 triệu USD đến 134,9 triệu USD. Trong khi số lượng máy bay sắp được giao trên khắp thế giới ước tính lên tới hơn 500 tỉ USD.

Hải Lâm

Thứ Tư, 01/05/2019 10:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện