Boeing RC-135V lại quần thảo Crimea

(Tin tức 24h) - Máy bay trinh sát Mỹ Boeing RC-135V lại thực hiện chuyến trinh sát gần bán đảo Crimea.

Trang web giám sát PlaneRadar đưa tin trên Twitter cho biết, một máy bay trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ Boeing RC-135V đã tiến hành trinh sát ngoài khơi bờ biển Crimea vào 7h 50 phút (giờ Moscow) ngày 27/12.

Boeing RC-135V lai quan thao Crimea
Máy bay trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ Boeing RC-135V

Chuyến trinh sát 2 giờ trên bờ biển Đen và máy bay Boeing RC-135V trở về căn cứ lúc 13h cùng ngày.

Chiếc Boeing RC-135V cũng đã thực hiện chuyến bay do thám gần biên giới của vùng Kaliningrad và Belarus.

Được trang bị các cảm biến hiện đại, RC-135V là một trong những máy bay trinh sát được không quân Mỹ sử dụng nhằm thu thập, xử lý dữ liệu và truyền thông tin tình báo.

Đây không phải lần đầu tiên Boeing RC-135V thực hiện chuyến trinh sát gần Crimea. Gần đây, hoạt động của máy bay trinh sát nước ngoài và UAV gần biên giới Nga đã tăng lên. Đặc biệt cả ở khu vực Crimea và Krasnodar, và gần biên giới phía tây của nước này.

Boeing RC-135V lai quan thao Crimea
PlaneRadar thông tin về lộ trình của RC-135V.

Hôm 27/11, máy bay trinh sát điện tử RC-135V của Mỹ đã đến Biển Đen thực hiện nhiệm vụ sát Crimea. Cuộc trinh sát diễn ra chỉ một ngày sau khi Nga và Ukraine căng thẳng trên eo biển Kerch, khu vực nối liền giữa Biển Đen và Biển Azov.

Máy bay trinh sát điện tử Boeing RC-135V đã bay qua Biển Đen sau khi khởi hành từ căn cứ không quân của Mỹ trên vịnh Souda ở đảo Crete của Hy Lạp.

Sau khi tiến vào Biển Đen, máy bay này đã bay dọc theo bờ biển của khu Krasnodar vài lần, biên giới phía nam của Crimea và sau đó trở về căn cứ ở vịnh Suda ở Crete.

Vài ngày sau vụ đụng độ, Không quân Mỹ đã liên tục duy trì sự hiện diện đông đảo ở biển Đen và khu vực Crimea.

Mỹ đã điều động tới đây một loạt máy bay tình báo, do thám và trinh sát (ISR) thuộc biên chế của cả Không quân (USAF) và Hải quân Mỹ (USN) để theo dõi diễn biến tình hình trên mặt đất, đặc biệt là những động thái di chuyển binh lính và trang thiết bị vũ khí.

Cụ thể, Mỹ đã cho triển khai tới khu vực các máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon và máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk từ Căn cứ Không quân Hải quân Sigonella (Sicily, Italy) cùng với một chiếc RC-135 Rivet Joint và máy bay trinh sát điện tử EP-3E ARIES II, cả hai đều đóng ở Vịnh Souda (Crete, Hy Lạp).

Các chuyến bay trinh sát của RC-135 ở gần Crimea cũng được ghi nhận từ hồi tháng 7/2018.

RT dẫn báo cáo từ Lực lượng vũ trang Nga công bố, trong tuần này, 14 máy bay đã tiến hành trinh sát gần biên giới Nga và không ghi nhận vụ vi phạm không phận nào. Các máy bay của lực lượng phòng không Nga đã được xuất kích làm nhiệm vụ cảnh báo và ngăn chặn vi phạm biên giới Nga.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 28/12/2018 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện