Bom phá mảnh tập diệt gọn phòng không ở Crimea

(Tin tức 24h) - Chiến đấu cơ Nga thuộc Hạm đội Biển Đen vừa diệt thành công trận địa phòng không giả định của đối phương trong cuộc tập trận tại Crimea.

Tham gia cuộc diễn tập có tiêm kích đa năng Su-30SM và cường kích Su-24M.

"Các phi hành đoàn Su-30SM và Su-24M từ lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen đã tổ chức một cuộc tập trận ném bom như một phần của các chuyến bay huấn luyện thông thường", văn phòng báo chí của Hạm đội tuyên bố.

Bom pha manh tap diet gon phong khong o Crimea
Chiến đấu cơ Nga.

Để tăng cường khả năng diệt trận địa phòng không đối phương, cả Su-30SM và Su-24M đều được trang bị loại bom phá mảnh OFAB-250-270.

"Toàn bộ hệ thống phòng thủ đối phương đã bị phá hủy chỉ bằng 2 loạt tấn công", nguồn tin cho biết thêm.

Được biết, OFAB-250-270 là loại bom lượn nổ phá mảnh dùng để phá hủy cơ sở vật chất của đối phương, cầu cống, đường sắt, các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, đoàn xe cơ giới, bộ binh trong một khu vực mở, gây hư hỏng nặng cho cả chiến hạm cỡ lớn.

Cuộc tập trận được Nga tổ chức gần như ngay sau khi chiến hạm Aegis USS Ross của Hải quân Mỹ vừa rời Biển Đen. Được biết, đây là lần thứ tám tàu chiến của hải quân Mỹ tiến vào khu vực này.

Tàu khu trục USS Ross tiến vào Biển Đen để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải với các đối tác và đồng minh. Tàu chiến này được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống ngầm và các hệ thống phòng không tiên tiến.

Trước USS Ross, bảy tàu quân sự Mỹ đã vào Biển Đen trong năm 2019. Tuy nhiên các tàu nước ngoài được vào Biển Đen không quá 21 ngày theo Công ước Montreux năm 1936.

Và trong khoảng thời gian cuối năm 2019 khi tàu Mỹ hiện diện, Ukraine đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên bờ Biển Đen và trong cuộc tập trận này có sự hiện diện của bốn tàu quân sự NATO. Chúng được được neo đậu tại cảng ở Odessa.

Cuộc tập trận đã được thực hiện tại trường bắn thử nghiệm nhà nước của lực lượng vũ trang Ukraine, nó nằm ở vùng Kherson gần biên giới với Crimea. Các lực lượng đã tiến hành bắn đạn thật từ đơn vị phòng không Buk M1 và hệ thống phòng không S-125.

Ngoài ra, họ đã thử nghiệm tên lửa của hệ thống phòng không S-300. Quân đội Ukraine đã thông báo rằng, họ cảnh báo người dân không được ra nhặt các đầu đạn hoặc mãnh vỡ. Nga đã bày tỏ sự không hài lòng khi Ukraine tiến hành các cuộc tập trận gần với lãnh thổ của Nga.

"Bất kỳ cuộc tập trận nào gần lãnh thổ, gần biên giới của chúng tôi đều có thể gây lo ngại đối với chúng tôi. Bộ Quốc phòng chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những vấn đề này", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Andrei Rudenko nói.

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng, chính quyền Ukraine có thể tổ chức cuộc tập trận này ở bất kỳ nơi nào khác, không gần biên giới với Crimea. Thành viên của Ủy ban Hội đồng quốc phòng và an ninh Franz Klintsevich cho biết rằng, Nga có thể coi cuộc tập trận này là một sự khiêu khích và sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 05/02/2020 07:40

Sự Kiện