Brexit lan sang Mỹ: Kịch bản 3 bang lớn đòi phân ly

(Tin tức 24h) - Khi người dân Anh còn đang bỏ phiếu để rời EU, người Mỹ ở bang Texas, California, New Hampshire cũng đã nổi lên phong trào "exit" khỏi Mỹ.

Còn ở New Hampshire, sự ly khai đã được thúc đẩy trong vài năm qua thông qua Quỹ NH độc lập và Đảng Tự do NH.

Ông Dave Ridley, nhà sáng lập NHexit mới đây khẳng định, việc tách khỏi liên bang cần cả một chặng đường dài và ông cho rằng Texas và New Hampshire cần phải cùng nhau tạo ra những thứ chuyển biến.

Song ông cũng phân tích, tại Texas, người dân ở đây không ủng hộ tự do mà hướng tới chế độ thân quyền và bài ngoại. Còn ở New Hampshire, những phong trào ủng hộ hoạt động tự do và nhiều người ở đây vẫn muốn ở lại Hoa Kỳ. Do vậy, phong trào ly khai ủng hộ tự do ở NH cần có nguyên tắc nhất và cần phải được hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

"Sự thành công của cuộc bầu cử Brexit cung cấp một lời nhắc nhở rằng "liên minh" không phải là "vĩnh viễn". Ngược lại với Washington, chính phủ New Hampshire vẫn đại diện cho một nền dân chủ và khả năng hoạt động thống nhất.

Hãy tưởng tượng một tương lai nơi không có lớp phủ trên nó, không ai bỏ tù bạn hoặc bạn bè của bạn, không ai đánh thuế bạn, không ai áp đặt trên một triệu trang của pháp luật và quy định khi hành động của bạn.

Chúng tôi cần phải châm ngòi cho rằng hiện tượng tương tự ở đây trong "trạng thái tự do", nếu chúng ta muốn duy trì ngay cả những quyền tự do hạn chế nó vẫn có", trích đoạn chia sẻ của ông Dave Ridley.

Huy Vũ (Tổng hợp)

Thứ Hai, 27/06/2016 10:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện