Bulgaria hỗ trợ kích hoạt dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

(Tin tức 24h) - Từ ngày 1/1/2020, Bulgaria đã sẵn sàng nhận khí đốt của Nga từ đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Temothyzhka Petkova mới đây tuyên bố nước này đã sẵn sàng nhận khí đốt của Nga từ đường ống dẫn khí đốt TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Bulgaria ho tro kich hoat dong chay Tho Nhi Ky 
Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Temothyzhka Petkova

Tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 30/12 (giờ địa phương), bà Petkova cho hay: "Điểm giao khí đốt tự nhiên của Nga đến lãnh thổ Bulgaria sẽ được thay đổi theo thỏa thuận với phía Nga từ ngày 1 tháng 1.

Đây sẽ là nhánh 2 của dòng khí được cung cấp từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ sở hạ tầng cần thiết đã sẵn sàng. Đoạn đường ống dẫn khí dài 11 km từ Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến trạm nén khí Strandja 2 đã chứa đầy khí gas".

Theo bà Petkova, các phân tích tài chính cho thấy, nhận khí từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Bulgaria có thể tiết kiệm hàng năm khoảng 70 triệu lev (khoảng 35 triệu euro) và giảm giá cho người tiêu dùng khoảng 5%.

Việc xây dựng đường ống Balkan Stream trên toàn lãnh thổ Bulgaria là "hoàn toàn ổn định", theo Bộ trưởng Bulgaria.

Tuyến đường ống này được xây dựng bởi Tập đoàn Arkad Engineering của Arab Saudi. Liên minh Arkad Engineering bao gồm Arkad ABB S.p.A của Ý và Công ty Kỹ thuật & Xây dựng Arab Saudi Arkad đã trúng thầu đấu thầu mua sắm và xây dựng dự án của Bulgartransgaz từ tháng 4/2019.

Dự án này được Bulgartransgaz đặt tên là Balkan Stream tạo thành một phần của một nhóm các đường ống chạy qua Bulgaria, Serbia và Hungary, được định sẵn để vận chuyển khí từ tuyến hai của TurkStream vào Đông Âu.

Bulgaria đã đặt mục tiêu xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dài 474 km với đường kính 1.200 mm sẽ chạy từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến Serbia. Xa hơn, từ Serbia đến Hungary và Slovakia, nơi cũng dự kiến ​​sẽ nhận được khí đốt của Nga theo hướng này.

Hungary và Slovakia được cho là không gây nhiều trở ngại cho tham vọng khí đốt Nga bằng Bulgaria. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng chỉ trích Sofia trì hoãn việc xây dựng nhánh đường ống từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến nước này do không chịu được "sức ép từ nước ngoài".

Bulgaria ho tro kich hoat dong chay Tho Nhi Ky 
Tuyến Balkan Stream đi qua Bulgaria đến các quốc gia Đông, Nam Âu

Khi đó, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov giải thích, sự chậm trễ này là do Bulgaria cần phải tuân thủ các thủ tục bắt buộc của Liên minh châu Âu.

Tuyên bố mới nhất từ Bộ trưởng Bulgaria cho thấy nước này đã không chút e ngại khi thực hiện đường ống dẫn khí đốt Nga từ dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đang nhận sự đe dọa trừng phạt của Mỹ. Washington đã trừng phạt cả Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream -2) và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ bởi cho rằng chúng gây hại cho an ninh năng lượng châu Âu.

Giới chuyên gia cho rằng, Washington đang cố gắng để bán được nhiều sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng của mình cho châu Âu và sử dụng các biện pháp trừng phạt để gây áp lực cho các đối tác, cũng là đồng minh Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Ba, 31/12/2019 13:41

Sự Kiện