Bước đi cấp tập của Đài Loan vì chưa tin Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Đóng tàu chiến hiện đại, tập trận phòng không chống Trung Quốc tấn công... Đài Loan đang cấp tập chuẩn bị để sẵn sàng nếu xảy ra xung đột.

Truyền thông Đài Loan ngày 23/9 dẫn lời một quan chức lực lượng hải quân Đài Loan cho biết, kế hoạch trong 20 năm tới Đài Loan sẽ đóng mới 4 tàu khu trục loại 10.000 tấn, từng bước thay thế cho 4 chiếc tàu khu trục lớp Kidd đã lỗi thời.

Điều đáng nói là lớp tàu khu trục kiểu mới này hoàn toàn do Đài Loan tự thiết kế và chế tạo, trang bị hệ thống tác chiến Aegis, chi phí mỗi chiếc khoảng 15 tỷ Đài tệ (496 triệu USD), chỉ bằng 1/3 so với tàu khu trục Aegis của Mỹ, bước đầu nước này sẽ đóng mới trước 1 chiếc làm mẫu, sau đó tiếp tục đóng 3 chiếc còn lại.

Tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân lớp Swift Sea của Đài Loan
Tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân lớp Swift Sea của Đài Loan

Theo quan chức hải quân này, song song với kế hoạch trên, hải quân Đài Loan còn có kế hoạch đóng mới trước 4 tàu hộ vệ 2 thân lớp 3000 tấn, thiết kế theo nguyên mẫu của chiến hạm thế hệ thứ 3 của hải quân hòn đảo này, để dần thay thế cho tàu lớp Perry và La Fayette.

Loại tàu hộ vệ hai thân này cũng hoàn toàn do Đài Loan tự chế tạo, với tiến độ mỗi năm đóng mới một chiếc, dần thay thế cho những tàu chiến cũ. Theo kế hoạch, trong vòng 20 năm tới, khả năng Đài Loan sẽ đóng mới 10 đến 15 chiếc tàu loại này.

Theo trang Tin tức quốc phòng (Defense News) của Mỹ, hải quân Đài Loan sẽ công bố việc hiện đại hoá trong tháng tới. Theo đó, kế hoạch tự đóng tàu trong 20 năm tới bao gồm, 4 tàu khu trục loại 10.000 tấn, 10 đến 15 tàu hộ vệ 2 thân loại 3.000 tấn, 2 tàu vận tải đổ bộ và 4 đến 8 tàu ngầm diesel loại 1.200 - 3.000 tấn.

Cấp tập đóng hàng loạt tàu chiến, Đài Loan cũng vừa tập trận phòng không với sự tham gia của khoảng 1.200 binh sĩ nhằm đánh giá năng lực phòng vệ của hòn đảo này trong trường hợp bị quân đội Trung Quốc tấn công toàn diện. 

Theo đó, tình huống giả định của cuộc tập trận là quân đội Trung Quốc đánh bom và bắn tên lửa phá hủy toàn bộ các căn cứ không quân của Đài Loan. 

Ba máy bay chiến đấu F-16, Mirage 2000-5 và IDF tập hạ cánh trên một con đường cao tốc ở huyện Chiayi, nạp nhiên liệu cùng vũ khí trước khi cất cánh lên không để tiếp tục chiến đấu.

Đây cũng là cuộc tập trận đầu tiên của Đài Loan có sự tham gia của máy bay cảnh báo sớm E-2K do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra các máy bay trực thăng CH-47 Chinook, Oh-58D và AH-1W Super Cobra cũng có mặt. Lực lượng Đài Loan còn tập trận bắn đạn thật ở bờ biển phía đông và gần đảo Penghu tại eo biển Đài Loan.

Chuyên gia J. Michael Cole thuộc tạp chí quốc phòng HS Jane's Defense Weekly cho biết Trung Quốc có khoảng 1.500 - 1.600 tên lửa tầm trung và tầm ngắn có thể bắn phá Đài Loan. Trong trường hợp xung đột xảy ra, các căn cứ không quân Đài Loan sẽ bị bắn phá đầu tiên.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lúc đã cải thiện đáng kể từ năm 2008 khi nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu lên nắm quyền. Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn khẳng định sẽ dùng vũ lực chiếm Đài Loan nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập.

Cách đây vài tháng, trong một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự Trung Quốc đã đề cập những khả năng có thể xảy ra nếu Bắc Kinh dùng vũ lực thống nhất Đài Loan.

Cách đầu tiên sẽ là một cuộc phong tỏa bao vây trên biển nhằm cô lập Đài Loan. Hiện Đài Loan phải nhập khẩu nhiều thực phẩm và nhiên liệu từ nước ngoài nên nếu cô lập thì không cần đánh cũng quy phục được. 

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, Bắc Kinh có thể tuyên bố các vùng biển xung quanh Đài Loan là khu huấn luyện bắn đạn thật, như họ đã làm vào năm 1995 và khuyến cáo tàu bè nước ngoài không nên đi vào.

Bản báo cáo nói thêm rằng tiềm lực quân sự Trung Quốc hiện nay không thể thực thi một cuộc phong tỏa triệt để như vậy nhưng trong tương lai 10 năm nữa thì hoàn toàn có thể.

Thứ hai, Trung Quốc cũng có thể khuất phục Đài Loan bằng cách từ trong đánh ra, chẳng hạn như phát động chiến tranh mạng, hoặc dùng các lực lượng hoạt động đặc biệt chống phá nền chính trị, quân sự của Đài Loan và cả nền kinh tế.  Tác dụng là để gây ra sự sợ hãi ở Đài Loan và làm niềm tin của dân chúng vào giới lãnh đạo Đài Loan suy yếu.

Một lựa chọn khác sẽ là tiến hành không kích và tấn công tên lửa. Sau khi tung ra cuộc tấn công chính xác đối với hệ thống phòng không của Đài Loan bao gồm cả căn cứ không quân, hệ thống  radar, tên lửa, thiết bị liên lạc, quân đội Trung Quốc có thể vô hiệu hóa sự lãnh đạo của chính quyền Đài Loan và bẻ gãy ý chí chiến đấu của người dân Đài Loan.

Lựa chọn thứ tư là khởi động cuộc tấn công đổ bộ chiếm các đảo do Đài Loan kiểm soát. Quân đội Trung Quốc có thể dễ dàng đánh chiếm các đảo Mã Tổ và Kim Môn ở eo biển Đài Loan, theo đánh giá của Lầu Năm Góc.

PLA thậm chí có thể tấn công đổ bộ Đài Loan nếu điều kiện cho phép. Nhưng nếu làm như vậy, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự lên án của quốc tế. Hơn nữa, nếu xảy ra chiến tranh trong lòng các thành phố của Đài Loan sẽ rất nguy hiểm.

An Nhiên

Thứ Năm, 25/09/2014 11:25

Sự Kiện