Bước đi của Nga khi Thổ tấn công Ain Issa

(Tin tức 24h) - Hôm 22/12, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng hậu thuẫn đã tăng cường các cuộc tấn công vào Ain Issa.

Theo AMN, trong nhiều ngày qua, Ain Issa và những vùng lân cận đang bị pháo kích liên tục và kèm theo đó là các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ, đôi khi thực hiện các cuộc tấn công vào Lực lượng SDF.

Lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã mở nhiều cuộc tấn công vào vùng nông thôn của Ain Issa, nhưng lực lượng SDF đã đối đầu với họ và đáp trả ngay sau đó. Đã xuất hiện thiện hại với cả 2 phía nhưng hiện không có thông tin cụ thể.

Buoc di cua Nga khi Tho tan cong Ain Issa
Lực lượng Nga tại Syria.

Trung tâm truyền thông của SDF cũng chỉ ra rằng, rạng sáng 21/12, các tay súng phiến quân đã cố gắng tấn công làng Al-Musharifah từ nhiều hướng, nơi các cuộc đụng độ bạo lực nổ ra, trong đó 7 tay súng phiến quân thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh được hậu thuẫn đã tăng cường các cuộc tấn công vào Ain Issa, khiến Lực lượng Dân chủ Syria tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực và ngăn chặn quân địch giành được bất kỳ căn cứ nào ở phía bắc Al-Raqqa.

Được biết, Ain Issa là một thị trấn chiến lược nằm dọc theo Đường Aleppo-Qamishli, là khu vực cấp bách mà Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách giành quyền kiểm soát trong thời gian tới.

Ngay trước khi Thổ phát động tấn công quy mô lớn vào Ain Issa, Nga đã có hàng động thái tăng cường hiện diện tại khu vực này. Theo Kênh truyền thông Rojava, quân cảnh Nga đã triển khai radar trinh sát 1L271 Aistenok tới khu vực thị trấn Ain Issa.

Loại radar trinh sát pháo binh độc đáo này xuất hiện trong một đoạn video do kênh truyền thông Rojava đăng tải hôm 18/12 khi đưa tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào nội thị Ain Issa và ngoại vi thị trấn chiến lược hiện đang nằm trong sự kiểm soát của các lực lượng SDF.

Cùng với việc triển khai khí tài tối tân, hôm 20/12, lực lượng Nga cũng đã điều chuyển quân và vũ khí hạng nặng đến gần Ain Issa. Trong đoạn video do hãng thông tấn SANA của Syria cho thấy xe bọc thép, tàu chở quân bọc thép, xe tải quân đội,... đang được vận chuyển tới Ain Issa.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết quân đội Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình từ trên không, sử dụng máy bay trinh sát và máy bay không người lái của nó, cho thấy sự sẵn sàng của Nga trong việc can thiệp vào cuộc tấn công sắp tới của các chiến binh.

Nhưng khi Nga chưa có hành động cụ thể nào thì Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng được ủng hộ đang tăng cường hỏa lực và tấn công không ngừng vào Ain Issa.

Nguồn tin của trang Avia ngày 23/12 còn cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vừa triển khai hàng chục xe tăng tới Ain Issa. Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng được chuyển tới đây, không loại trừ khả năng cuộc tấn công lớn hơn vào khu vực này có thể bắt đầu trong những ngày tới.

Dù lực lượng Nga chưa có phản ứng chính thức nào về vấn đề này nhưng chuyên gia của Avia cho rằng: "Nga có vũ khí tên lửa chiến thuật, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đi quá giới hạn và đe dọa đến sự an toàn của lực lượng Nga, Moscow sẽ không ngần ngại đáp trả, ngay cả khi mối quan hệ với Ankara được cải thiện đáng kể trong thời gian qua".

Đan Nguyên

Thứ Năm, 24/12/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện