Bước đi thần tốc của Tổng thống Trump trước bầu cử

(Tin tức 24h) - Cận kề ngày bầu cử, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thực hiện chiến dịch "Thần tốc" để có thuốc điều trị Covid-19.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết, theo Chiến dịch ''Thần tốc'' ​​(Warp Speed) của chính quyền Tổng thống Trump, thỏa thuận ký với AstraZeneca trị giá 486 triệu USD nhằm phát triển một loại thuốc hỗn hợp kháng thể đơn dòng dùng để điều trị Covid-19, đặc biệt là ở những nhóm có nguy cơ cao như những người trên 80 tuổi.

AstraZeneca cho hay họ đang có kế hoạch cung cấp tới 100.000 liều thuốc kháng thể bắt đầu từ cuối năm 2020 và chính phủ Mỹ có thể mua thêm một triệu liều vào năm 2021 theo một thỏa thuận riêng.

Cơ quan Y tế Mỹ sẽ cung cấp tài chính cho AstraZeneca để thực hiện hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 nhằm tăng tốc sản xuất thuốc điều trị và vaccine phòng Covid-19. 

Một thử nghiệm sẽ đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị này để ngăn ngừa nhiễm trùng trong tối đa 12 tháng, với khoảng 5.000 người tham gia thử nghiệm. Trong khi đó, thử nghiệm thứ hai sẽ đánh giá biện pháp phòng ngừa sau phơi nhiễm và điều trị trước với khoảng 1.100 người tham gia thử nghiệm.

Trong một video được đăng trên mạng xã hội Twitter vào 7/10, ông Trump đã tỏ ra tin tưởng vào hiệu quả của thuốc điều trị Covid-19 của công ty công nghệ sinh học Regeneron Pharmaceuticals Inc (Mỹ). Các bác sỹ đã sử dụng thuốc điều trị Covid-19 do Regeneron sản xuất để điều trị cho Tổng thống Trump trong tuần trước sau khi ông được chẩn đoán mắc Covid-19.

Buoc di than toc cua Tong thong Trump truoc bau cu
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận trị giá 486 triệu USD với AstraZeneca để phát triển và cung cấp thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể. Ảnh: Bloomberg

Nguồn tin từ một quan chức y tế hàng đầu Mỹ hôm 9/10 cho biết, Chính phủ mong muốn cung cấp hơn 1 triệu liều thuốc kháng thể miễn phí cho bệnh nhân Covid-19, tương tự loại đã được điều trị cho Tổng thống.

Hai hãng dược phẩm Regeneron và Eli Lilly đều đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp các phương pháp điều trị bằng kháng thể của họ.

Riêng Regeneron đã kí một thỏa thuận trị giá 450 triệu USD vào tháng 7 để cung cấp cho chương trình ''Thần tốc'' ​​thuốc kháng thể điều trị Covid-19 mang tên REGN-COV2, đủ để điều trị cho khoảng 300.000 người.

Eli Lilly hôm 9/10 cho biết, hãng vẫn chưa ký thỏa thuận với chiến dịch ''Thần tốc'' của Chính phủ Mỹ.

Việc Chính phủ Mỹ ngày 9/10 ký thỏa thuận với AstraZeneca để mua thuốc điều trị Covid-19 có thể coi là nỗ lực giành lợi thế của ông Trump trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước đó, hình ảnh mạnh mẽ, đầy quyền lực mà ông Trump kỳ công xây dựng bấy lâu đã phần nào bị tổn hại khi ông và hàng chục người thân tín đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau sự kiện trên, ông Trump và ê kíp các trợ lý hướng tới việc thể hiện sức mạnh và khả năng phục hồi đáng nể của ông bằng cách khắc họa hình ảnh tổng thống như thể chính ông tự mình đánh bại Covid-19, đồng thời bác bỏ những chỉ trích về việc ông cũng góp phần làm lây lan virus, và phớt lờ những dấu hiệu về bệnh tình của bản thân.

Trong một video đăng tải ngày 4/10, Tổng thống Trump nói ông đã "học được rất nhiều về Covid-19".

“Tôi đã học về nó bằng cách thực sự đi học”, tổng thống nói. “Đây là trường học thực sự. Đây không phải là học qua sách vở. Và tôi đã hiểu nó. Đó là một điều rất thú vị và tôi sẽ cho các bạn biết về điều đó", ông Trump nhấn mạnh.

Tiếp đó, ngày 5/10, ông Trump gửi lời tới người ủng hộ qua Twitter: “Đừng sợ Covid-19. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn. Dưới thời chính quyền Trump, chúng tôi đã phát triển các loại thuốc và có được những tri ​​thức tuyệt vời. Tôi cảm thấy tuyệt hơn rất nhiều so với 20 năm trước”.

Hiện Mỹ đang sản xuất sáu loại vaccine tiềm năng được chính phủ Mỹ tài trợ tại hơn 23 cơ sở sản xuất. Một số loại vaccine của Mỹ đang trong các thử nghiệm giai đoạn cuối trong đó có các sản phẩm của Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, cho tới nay, giới khoa học vẫn lo ngại vaccine Covid-19 có thể vấp phải các thử nghiệm an toàn, không đáp ứng được kỳ vọng của công chúng hoặc không hiệu quả.

Cách đây hơn hai tuần, cuộc thử nghiệm vaccine hàng đầu ở Anh do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển đã khởi động lại khi tạm dừng để điều tra những lo ngại về vấn đề an toàn. Hoạt động thử nghiệm của vaccine này ở Nam Phi và Brazil cũng đã tạm dừng từ lúc đó. Những vấn đề an toàn như vậy đặt ra yêu cầu phải hết sức minh bạch thông tin liên quan tới các thử nghiệm vaccine.

Trung tâm Nghiên cứu Pew ở Washington DC hôm 17/9 cho biết, trong các cuộc khảo sát, tỷ lệ người trưởng thành ở Mỹ có khả năng chấp nhận vaccine Covid-19 đã giảm từ 72% vào tháng 5 xuống 51% vào tháng 9. Ba phần tư số người được khảo sát vào tháng 9 cho rằng Mỹ sẽ chấp thuận một loại vaccine trước khi thiết lập vững chắc tính an toàn và hiệu quả của nó.

Ngay cả các nhà nghiên cứu liên quan đến thiết kế và thử nghiệm vaccine cũng bày tỏ sự dè dặt vì quá trình phê duyệt có khả năng bị ảnh hưởng bởi các cân nhắc chính trị chứ không chỉ khoa học.

Kurt Viele, Giám đốc công ty tư vấn về các thiết kế thử nghiệm lâm sàng tại Berry Consultants, ở Lexington, Kentucky cho biết: “Tôi sẽ xem xét các dữ liệu an toàn trước khi tiêm một liều vaccine cho con mình”.

An Nhiên

Chủ Nhật, 11/10/2020 13:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện