Buộc Venezuela đền 8 tỷ USD cho công ty Mỹ: Khả thi?

(Tin tức 24h) - ICSID đã ra phán quyết yêu cầu Venezuela phải bồi thường hơn 8 tỉ USD cho công ty dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ.

Mới đây, Tòa án ICSID của Ngân hàng Thế giới (WB) đã ra phán quyết yêu cầu Venezuela phải  bồi thường hơn 8 tỉ USD cho công ty dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ.

Năm 2013, ICSID tuyên bố Venezuela vi phạm luật pháp quốc tế sau khi tước quyền đầu tư của ConocoPhillips vào hai dự án dầu thô nặng hồi năm 2007.

Phó Chủ tịch ConocoPhillips Kelly B. Rose hoan nghênh quyết định của ICSID, trong đó duy trì nguyên tắc các chính phủ không thể tước bỏ các khoản đầu tư tư nhân bất hợp pháp mà không phải trả tiền bồi thường.

ICSID đưa ra phán quyết đúng vào thời điểm mà kinh tế Venezuela đang gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Theo AP, trong thời điểm hiện tại Venezuela khó có thể chi trả số tiền bồi thường này.

Buoc Venezuela den 8 ty USD cho cong ty My: Kha thi?
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Giới quan sát cho rằng, ICSID có quyền đưa ra phán quyết của mình và Venezuela có quyền kháng cáo. Vụ kiện đã kéo dài gần 6 năm, đột nhiên ICSID ra quyết định khiến cộng đồng quốc tế đặt ra nhiều nghi vấn.

Trong trường hợp Venezuela không thể chi trả số tiền bồi thường thì ICSID cũng không thể tiến hành biện pháp cưỡng chế. Phương án duy nhất mà ICSID có thể làm để thu một phần tiền bồi thường giúp ConocoPhillips đó là nhằm vào 80 tấn vàng mà Venezuela đang gửi tại London (Anh).

Số vàng trị giá 1,2 tỉ USD này của Venezuela đang bị Ngân hàng Anh kiểm soát bất chấp việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro liên tục kêu gọi Anh trả lại.

Về vấn đề này, Chính phủ Anh khẳng định, không can thiệp vào hoạt động của Ngân hàng Trung ương Anh nhưng lại "chặn họng" bằng việc tuyên bố rằng, Ngân hàng sẽ chú ý đến tình hình hỗn loạn ở Venezuela thời gian này, đặc biệt là Anh đã công nhận ủng hộ Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.

Washington cũng tạo ra sức ép đối với Anh khi nhấn mạnh rằng, không thể để Venezuela hồi hương số vàng khổng lồ này bởi chúng sẽ được bán đi và rơi vào túi riêng của Tổng thống Maduro chứ không phải người dân Venezuela hưởng lợi.

Tổng thống Venezuela tuyên bố, lý do ông yêu cầu hồi hương số vàng khổng lồ như vậy là bởi Venezuela đang cần những nguồn lực được gửi ở nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men.

Việc Mỹ và Anh chiếm giữ tài sản của một quốc gia được Liên Hiệp Quốc công nhận rồi tìm cách để viện trợ nhân đạo cho chính quốc gia đó liệu có tương xứng với tư cách của những cường quốc trên thế giới?

Trở lại vấn đề phán quyết của ICSID. Nếu ICSID quyết nhắm vào 80 tấn vàng mà Venezuela đang gửi tại London thì đó chẳng khách nào hành động ăn cướp trắng trợn.

Hồng Phong

Chủ Nhật, 10/03/2019 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện