Cách Nga khiến đối thủ tự rơi mặt nạ

(Tin tức 24h) - Nga đang chiến thắng trong cuộc chiến thông tin về chất độc mà Anh gọi là novichok đầu độc cha con cựu điệp viên và được minh oan ở Syria.

RT dẫn thông báo mới nhất từ Giám đốc bệnh viện Quận Salisbury, bà Christine Blanshard cho biết, con gái cựu Đại tá tình báo Nga Sergei Skripal là Yulia Skripal đã được xuất viện nhưng vẫn tiếp tục quá trình điều trị.

Bà cũng nói rằng tình trạng sức khỏe của ông Sergey Skripal đang được cải thiện, hy vọng rằng ông sẽ được ra viện sớm.

Clip Giám đốc Bệnh viện Salisbury nói Yulia ra viện

"Sức khỏe cha của Yulia đã có những tiến bộ đáng kể. Mặc dù ông hồi phục chậm hơn Yulia, chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ có thể xuất viện vào thời điểm cần thiết" - bản tuyên bố nêu rõ.

Đại sứ quán Nga tại Anh hoan nghênh việc xác nhận Yulia Skripal được xuất viện, nhưng kêu gọi phía Anh đưa ra các bằng chứng một cách sớm nhất để cho thấy những gì phía Anh đang làm là "được thực hiện theo ý chí tự do của Yulia".

Trong khi đó, người cháu gái của ông Sergei Skripal là Viktoria Skripal cho hay, cô được biết, em gái sẽ sớm tuyên bố về ý định tị nạn chính trị.

RIA Novosti dẫn lời cô nói: "Tôi được biết là tuyên bố của Yulia Skripal về việc xin tị nạn chính trị sắp diễn ra rồi".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã sớm có bình luận về thông tin mà Sunday Times tiết lộ, MI6 và CIA bàn về khả năng cô Yulia và cha Sergei Skripal sẽ thay tên đổi họ và sang Mỹ định cư.

Ông Nebenzia khẳng định rằng, 4 nước có thể đảm bảo an toàn cho Yulia nhưng Mỹ lại được chọn và sự âm thầm có mặt của CIA ở đây đã tố cáo chính kẻ chủ mưu trong vụ này.

"Tự nó đã nói lên tất cả" - Đại sứ Nga nói.

"Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy cha con Skripal nữa, họ sẽ bị cắt đứt với thế giới bên ngoài, trong khi họ là những nhân chứng chủ chốt về những gì đã xảy ra".

Trong trường hợp "bí mật đưa Skirpal sang Mỹ" như vậy thì những gì thực sự diễn ra ở Salisbury không bao giờ được phanh phui.

Song, phía Nga cũng công bố rằng Moscow sẽ phản ứng theo kiểu coi đây là "tình huống bắt cóc hai công dân Nga, hoặc ít nhất là cô lập họ".

Daily Mail cho biết, ngôi nhà của cha con Skripal ở Salisbury có thể sẽ bị san phẳng, nhà hàng Zizzi cũng có thể thể bị phá hủy- một dấu hiệu nữa cho thấy Anh đang theo đuổi chính sách xóa sạch những bằng chứng quan trọng.

Đại sứ Nga cáo buộc Anh cũng đã làm các việc xóa sạch mọi dấu vết có thể để khép lại vụ tố cáo này bằng cách thông báo về những cái chết của các vật nuôi, chiếc ghế băng ở công viên nơi tìm thấy hai cha con đã bất tỉnh.

Các phản ứng nhằm nhanh chóng đóng lại vụ việc sau khi London nhận thấy phản ứng dữ dội của Nga và các nước xung quanh cáo buộc đổ lỗi cho Nga đã sử dụng chất độc quân sự lớp novichok để đầu độc hai cha con nhà Skirpal.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế, các yêu cầu đòi bằng chứng từ phía đồng minh Anh và lời thú nhận của chính vị Giám đốc điều hành phòng thí nghiệm tại Trung tâm quân sự mật Porton Down đã khiến màn kịch của Anh bị hạ xuống nhanh chóng.

Dù vẫn tiếp tục cáo buộc Nga tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang nhưng Anh đã một mực tìm cớ thoái thác để các đại diện ngoại giao Nga không được tiếp xúc với nhân chứng quan trọng nhất - Yulia Skirpal. Điều này đã cho thấy sự lúng túng trước các thông tin phản pháo lại từ Nga.

Và dù không được gặp nhân chứng là các công dân Nga bị nạn ở nước ngoài, không được tiếp xúc với các bằng chứng và các thông tin điều tra nhưng Nga vẫn có đầy đủ sức thuyết phục khi phản bác lại các âm mưu của London.

Cach Nga khien doi thu tu roi mat na
Nga đã chiến thắng trước cáo buộc không cần bằng chứng của Anh.

Từ khi sự việc xảy ra cho tới nay, Nga đã nhiều lần bày tỏ thiện chí về việc cùng điều tra, được tiếp xúc với các bằng chứng, được đóng góp ý kiến về vấn đề chất độc hóa học... với phía Anh, và với tổ chức quốc tế như OPCW, tuy nhiên, phản ứng đáp lại đều là từ chối, phủ quyết.

Moscow chỉ đưa ra các yêu cầu, các câu hỏi và phân tích nêu giả thiết mà không cần nắm bằng chứng, nhân chứng nhưng cuối cùng đã thắng.

Không một giả thuyết nào thuyết phục đưa ra từ phía Anh cho tới thời điểm này được hoan nghênh.

Nga gặp "cú đúp"

Nga chiến thắng trước cáo buộc là thủ phạm đầu độc bằng chất độc quân sự đối với 2 công dân Nga ở Anh cũng vào thời điểm Moscow được minh oan với cáo buộc ủng hộ nhà nước Syria sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường.

2 chiến thắng này đều được Nga thi triển theo cùng một cách thức.

Cũng như vụ việc Salisbury, khi Mỹ cáo buộc Nga đang ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công dân thường bằng chất độc khí clo hồi tháng 1/2018, Moscow cũng đã yêu cầu mở cuộc điều tra công khai, tổ chức điều tra dưới các chuyên gia của LHQ nhưng đều bị phía Mỹ từ chối.

Mới đây, các bác sĩ, tình nguyện viên thuộc tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ả-rập đã phủ nhận việc chữa trị cho các bệnh nhân được cho là bị ngộ độc hóa học, phải thở hỗ trợ bằng bình khí oxy ở Douma, Đông Ghouta.

Họ cho rằng chỉ có hồi tháng 1/2018, họ phải chạy chữa bằng bình oxy cho các trẻ  em bị ngạt khói trong một vụ tấn công bằng vũ khí bình thường, đồng thời khẳng định không có bằng chứng về chất độc hóa học ở Syria đã từ năm 2012 cho tới nay.

Thông tin này được cho là đã "minh oan" cho Nga khi bị cô lập khỏi các cuộc điều tra quốc tế.

Nó đã chứng minh các cáo buộc từ phía Mỹ và lực lượng được Mỹ ủng hộ là vô căn cứ.

Đúng như một nhà ngoại giao Nga đã nói: "Nếu họ vô tội việc gì họ phải bưng bít thông tin".

Đông Phong

Thứ Ba, 10/04/2018 18:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện