Cấm Wechat, Apple có thể chết tại Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Doanh thu Apple có thể sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng tại thị trường Trung Quốc, tiếp đến là các ngành khác của Mỹ cũng chịu tổn thương không nhỏ.

Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau 45 ngày nữa, nhiều người Trung Quốc lo ngại nghĩ cách liên lạc với người thân trong khi giới chuyên môn đánh giá kinh tế Mỹ có thể sẽ phải chịu thiệt hại rất nặng nề.

Cam Wechat, Apple co the chet tai Trung Quoc
Nền kinh tế Mỹ có thể phải chịu tổn hại nghiêm trọng từ lệnh cấm Wechat. Ảnh: Viettimes

Thiệt hại đầu tiên có thể nói tới chính là sự ảnh hưởng của Apple, tiếp đến là ngành du lịch của nước này.

Theo Bloomberg, Trung Quốc được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple. Như vậy, nếu theo lệnh cấm tất cả các dịch vụ có liên quan đến WeChat đều sẽ bị chặn. Điều đó đồng nghĩa với việc app nhắn tin này sẽ không còn tồn tại trong kho ứng dụng App Store, có mặt trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS.

Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu bán hàng của Apple tại thị trường có tới 1,4 tỷ dân này, bởi hiện nay rất nhiều người Trung Quốc chỉ sử dụng WeChat mà không đăng ký thuê bao điện thoại hoặc gửi thư điện tử.

Nếu iPhone không có WeChat, rất có thể nhiều người Trung Quốc sẽ từ bỏ điện thoại của Apple. Một diễn đàn trực tuyến thu hút nhiều nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc vừa đặt câu hỏi người dùng nước này sẽ chọn iPhone hay WeChat nếu Apple loại bỏ ứng dụng này khỏi App Store. Chỉ có 5% người tham gia khảo sát cho biết sẽ chọn iPhone.

Nhà phân tích Srinivasan cho rằng Trung Quốc cũng có thể sẽ trả đũa lệnh cấm của ông Trump, khiến Apple thiệt hại nặng nề hơn. Phần lớn sản phẩm của Apple được gia công tại Trung Quốc. Bắc Kinh có thể hạn chế nguồn cung các nguyên liệu sản xuất iPhone như đất hiếm, qua đó đe dọa cả chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Sau khi Nhà Trắng công bố sắc lệnh của Tổng thống Trump, giá cổ phiếu Apple sụt giảm 2,5% xuống còn 444,45 USD trong phiên giao dịch ngày 7/8.

Nhà phân tích Anand Srinivasan của Bloomberg Intelligence, nhận định: "Trung Quốc chiếm 20% doanh số bán điện thoại iPhone của Apple. Gỡ WeChat khỏi App Store sẽ là trở ngại nghiêm trọng đối với Apple”.

Chưa hết, WeChat hiện còn là phần mềm nhắn tin và dịch vụ online phổ biến nhất Trung Quốc. Người dùng Trung Quốc sử dụng WeChat để mua sắm, thanh toán, trả lời email, tìm kiếm thông tin hay giao tiếp cá nhân và công việc. Nếu lệnh cấm này có hiệu lực, thị trường du lịch Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thống kê chung trong vòng 1 thập kỷ qua, du khách Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành du lịch nước ngoài toàn cầu, đồng thời cũng là nhóm du khách mạnh tay chi tiêu nhất. Năm 2019, có khoảng 2,8 triệu khách Trung Quốc tới Mỹ, chỉ chiếm 3,5% lượng khách quốc tế tới quốc gia này, nhưng chiếm 13,4% tổng chi tiêu của du khách tại đây.

Sự gia tăng của dòng khách Trung Quốc du lịch ra nước ngoài đồng hành cùng sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Đại lục, trong đó quan trọng nhất là các nền tảng mạng xã hội.

Trong đó, WeChat từ là một ứng dụng dịch vụ tin nhắn, nhưng sau đó đã nhanh chóng chuyển mình thành một siêu ứng dụng đa chức năng, góp mặt trong nhiều hoạt động đời sống tại Trung Quốc.

Các đại lý du lịch quốc tế không chỉ giới thiệu chuyến đi qua WeChat, mà kể từ năm 2017, Caesar’s Palace tại Las Vegas đã cho phép du khách Trung Quốc thanh toán mọi thứ bằng ví WeChat.

Helsinki thậm chí còn xây dựng một ứng dụng WeChat mini để giúp du khách tự tham quan thành phố. Các điểm đến khác ra mắt nhiều dự án marketing kết hợp với WeChat.

Gần đây, Tencent đã tổ chức gặp mặt đại diện du lịch của 30 quốc gia trên toàn cầu tại Bắc Kinh nhằm hỗ trợ hoạt động xúc tiến du lịch.

Lệnh cấm còn ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ giữa công dân Trung Quốc, việc nhập cư, du học tại nhiều quốc gia, nhất là tại Mỹ. Một du khách thông thường sẽ chỉ tới để thămg quan, mua sắm, trong khi với các bậc phụ huynh có con du học, đó còn là câu chuyện về đầu tư bất động sản, giáo dục…

An An

Thứ Hai, 10/08/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện