Campuchia khuyến khích doanh nghiệp thanh toán bằng nhân dân tệ

(Tin tức 24h) - Campuchia khuyến khích doanh nghiệp trong nước chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tệ để thu hút khách du lịch Trung Quốc.

Chấp nhận sử dụng nhân dân tệ là một phần kế hoạch của Bộ Du lịch Campuchia nhằm tăng gấp đôi số lượng du khách Trung Quốc vào năm 2020. Hiện mỗi năm Campuchia đón gần 1 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc.

Bộ trưởng Du lịch Camphuchia, ông Thong Khon nhận định: "Hiểu được hành vi của người tiêu dùng Trung Quốc là chìa khóa để thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc”. Ông đề nghị khuyến khích các doanh nghiệp địa phương chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tiền tệ.

Campuchia khuyen khich doanh nghiep thanh toan bang nhan dan te
Sử dụng nhân dân tệ là một trong những biện pháp của Campuchia nhằm thu hút khách du lịch Trung Quốc

"Thủ tướng Hun Sen đã bật đèn xanh cho các bộ có liên quan cần xem xét cho phép khách du lịch Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ tại thị trường Campuchia để họ không cần phải đổi tiền", The Phnom Penh Post dẫn lời ông Thong Khon.

Vào cuối tháng 5/2016, Bộ Du lịch Campuchia đã công bố hẳn một chính sách mang tên “Thanh toán bằng tiền Trung Quốc”.

Theo chính sách này, Bộ Du lịch Campuchia khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch chấp nhận nhân dân tệ trong thanh toán thay vì sử dụng đồng riel Campuchia hay USD như trước đây.

Tuy nhiên, chính sách của chính phủ Campuchia đã không được sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp nước này.

Tuy nhiên, chính sách của chính phủ Campuchia đã không được sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp nước này.

Nhiều doanh nghiệp địa phương cho rằng rủi ro sẽ nhiều hơn so với lợi ích đem lại từ chính sách mới của Bộ Du lịch.

Bà Khemmara Niza, quản lý cửa hàng quần áo Sentosa ở Phnom Penh, cho biết các nhân viên cửa hàng sẽ không thể phân biệt được nhân dân tệ giả và nhân dân tệ thật khi khách du lịch Trung Quốc thanh toán.

"Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay. Chúng tôi không thực sự hiểu biết về nhân dân tệ và việc phân biệt tiền giả với tiền thật là rất khó khăn. Những vấn đề liên quan đến USD giả đến nay vẫn chưa thể khắc phục nên việc thanh toán bằng đồng tiền mới sẽ gây thêm nhiều hậu quả tồi tệ”, bà Niza giải thích.

Ông Prak Vichet, quản lý khách sạn River Home Boutique, cho biết: “Rất nhiều du khách muốn thanh toán bằng tiền Trung Quốc… Điều này khiến họ cảm thấy như đang ở nhà. Tuy nhiên khách sạn sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ do tỷ giá hối đoái và tiền giả. Khi du khách thanh toán bằng ngoại tệ, chúng tôi phải đem đến ngân hàng để đổi, khách sạn thường mất một khoản tiền chênh lệch do không nắm rõ tỷ giá”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia đang ngày càng gắn kết. Mới đây, Phnom Penh đã nhận khoản viện trợ trị giá 600 triệu USD từ chính phủ Trung Quốc cho kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục và y tế.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/08/2016 06:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện