Cận cảnh Iran bắt tàu dầu, Iraq phủ nhận

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn IRNA của Iran tuyên bố tàu bị bắt giữ là tàu của Iraq, tuy nhiên, Bộ Năng lượng Iraq đã bác bỏ thông tin này.

Ngày 5/8, giới truyền thông Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bắt giữ một tàu nước ngoài đang buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập.

Một đoạn video ngắn do kênh Press TV (Iran) đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, các tàu tuần tra của IRGC tiếp cận con tàu lạ. Sau khi kiểm tra các khoang chở hàng, IRGC phát hiện 700 ngàn lít nhiên liệu.

Một chỉ huy của IRGC nói với truyền thông rằng, con tàu trên bị bắt giữ gần đảo Farsi, Vịnh Ba Tư hôm 31/7. Farsi là hòn đảo nhỏ nằm giữa lãnh hải Iran và Ả Rập Saudi, phía bắc Bahrain.

Can canh Iran bat tau dau, Iraq phu nhan
IRGC tiến hành bắt giữ tàu chở dầu lậu trên Vịnh Ba Tư

Hiện vẫn chưa rõ ai là chủ sở hữu con tàu và nơi mà nó đang hướng tới. Hãng thông tấn IRNA của Iran tuyên bố tàu bị bắt giữ là tàu của Iraq, tuy nhiên Bộ Năng lượng Iraq đã bác bỏ thông tin này.

Bảy thuyền viên trên tàu đã bị chính quyền Iran bắt giữ. Đây là tàu chở dầu nước ngoài thứ ba bị Iran bắt giữ tại Vịnh Ba Tư trong gần một tháng qua.

Ngày 13/7, Iran tạm giữ tàu hàng MT Riah treo cờ Panama. Sau đó 6 ngày, Tehran bắt tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh vì đâm tàu cá trên vịnh Ba Tư nhưng lại tắt định vị và bỏ trốn.

Tuy nhiên, London cáo buộc đây là hành động trả đũa vụ Anh bắt tàu dầu MT Grace 1 chở 2 triệu thùng dầu của Iran cuối tháng 6.

Các vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang do Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận kinh tế và chính trị chống Iran, sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

Hồi tháng 6, Mỹ cáo buộc Iran gây ra 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các tàu chở dầu trên Vịnh Oman dù không đưa ra bằng chứng cụ thể. Washington gần đây lập một liên minh hàng hải với Pháp và Anh để tuần tra eo biển Hormuz, khiến tình hình thêm phức tạp.

Video ghi lại cảnh IRGC bắt tàu chở dầu lậu ngày 31/7

Trung Dũng

Thứ Hai, 05/08/2019 14:28

Sự Kiện