Căn cứ Nga bị tấn công, Đông Idlib giao tranh nóng rẫy

(Tin tức 24h) - Nga hỗ trợ Syria tấn công Đông Idlib, phá âm mưu tấn công căn cứ không quân Hmeimim.

Al-Masdar News thông tin, căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở Syria Hmeimim đã bị tấn công bằng máy bay không người lái vào tối ngày 19/2.

Can cu Nga bi tan cong, Dong Idlib giao tranh nong ray
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Quân đội Nga đã nhanh chóng xử lý máy bay không người lái này bằng cách triển khai tên lửa phòng không. Chiếc máy bay không người lái đã bị hệ thống phòng không phát hiện trước khi có bất cứ động thái nào. Không có thiệt hại nào của căn cứ Hmeimim được ghi nhận.

Không có nhóm nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ tấn công song có thể các nhóm phiến quân thánh chiến ở vùng nông thôn Idlib đã tiến hành âm mưu tấn công.
 
Không quân Nga hiện vẫn đang hỗ trợ Quân đội Syria giao tranh với phiến quân ở vùng phía Tây Aleppo và phía đông bắc tỉnh Idlib sau khi vòng đàm phán giữa Moscow và Ankara sụp đổ.

Khu vực các cuộc tấn công nặng nề nhất đã xảy ra ở vùng nông thôn phía tây bắc Aleppo, khi các chiến binh và phiến quân thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tục tấn công các thị trấn Al-Zahra'a và Nubl.

Theo các báo cáo từ phía tây bắc Syria, Không quân Nga đã nhắm mục tiêu mạnh vào khu vực phía tây của Tỉnh Aleppo, đánh vào một số địa điểm gần thị trấn Daret 'Izza.

Không quân Nga cũng đã thực hiện một số cuộc tấn công gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tập trung cao độ nhắm vào quận Jisr Al-Shughour của vùng nông thôn phía tây Idlib.

Ở phía bắc Idlib, Quân đội Syria đã đáp trả các cuộc tấn công của phiến quân bằng nhiều loạt pháo và tên lửa về phía khu vực Al-Dana.

Can cu Nga bi tan cong, Dong Idlib giao tranh nong ray
Nga tiếp tục hỗ trợ Quân đội Syria ở Idlib và rìa Tây Aleppo.

Diễn biến mới nhất từ chiến trường Syria cho thấy Moscow chưa có bất cứ dấu hiệu nào bỏ rơi lực lượng quân chính phủ Syria trong bối cảnh đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ không có bước tiến.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ tái đàm phán trong 24 giờ tới để đi đến thỏa thuận về Chính phủ Idlib.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết không hài lòng với kết quả đàm phán.

"Chúng tôi không chấp nhận bản đồ (biên giới của khu vực xuống thang) mà Nga đề xuất. Chúng tôi không có mục tiêu như dầu mỏ hay chiếm giữ lãnh thổ. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ dân thường và đạt được sự ổn định trong khu vực. Làn sóng người tị nạn vẫn đang gây ra những áp lực cho Thổ Nhĩ Kỳ.” – ông Ibrahim Kalin nói với các nhà báo.

Ông nhấn mạnh rằng Ankara không muốn làm xấu đi mối quan hệ với Nga, nhưng các cuộc tấn công từ lực lượng chính phủ Syria cần phải được ngăn chặn.

"Chúng tôi nhấn mạnh vào việc thực hiện bản ghi nhớ tại khu vực leo thang Ildib và việc rút quân đội Syria khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là biên giới được xác lập từ 2,5 năm trước. Chúng tôi đã đặt các trạm quan sát tại đây và sẽ không thay đổi bất cứ điều gì" – trích lời ông Kalin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 19/2 tuyên bố Ankara sẽ biến tỉnh Idlib thành vùng đệm an toàn trong khi các cuộc đàm phán với Moscow tiếp tục diễn ra. Ông cho hay nhiều vòng đàm phán để đạt một thỏa thuận cho đến nay vẫn không có kết quả.

“Chúng ta đang tiến vào những ngày cuối cùng để xem chính quyền Syria có dừng hành động thù địch của họ ở Idlib hay không. Chúng ta đang đưa ra những cảnh báo cuối cùng. Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị mọi thứ để tiến hành kế hoạch chiến đấu của riêng mình...Hay nói cách khác, tấn công ở chỉ là vấn đề thời gian” - Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Hiện có khoảng 15.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria sau khi một số lượng lớn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tiến vào khu vực trong mấy ngày gần đây. Cũng theo nguồn tin, số lượng lớn biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng đổ bộ vào Syria, chuẩn bị lực lượng để có thể bắt đầu tiến hành cuộc tấn công chống chính quyền Syria bất kỳ lúc nào.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khi bình luận về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công quân đội Chính phủ Syria ở Idlib đã nói ngắn gọn: "Đó là một điều tồi tệ".

Hải Lâm

Thứ Năm, 20/02/2020 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện