Canada phối hợp điều tra âm mưu ám sát Trump

(Tin tức 24h) - Lá thư chứa chất độc thần kinh nhằm vào Tổng thống Mỹ được cho là gửi đến từ Canada.

Hôm 19/9, giới chức an ninh Mỹ tiết lộ, hồi tuần này, họ đã được phen tá hỏa khi phát hiện một lá thư bên trong chứa chất độc thần kinh ricin với đề tên người nhận là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Canada phoi hop dieu tra am muu am sat Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhằm mục tiêu của một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh.

Giới chức Mỹ đã tiến hành hai xét nghiệm với phong bì được phát hiện hồi đầu tuần tại trung tâm xử lý thư tín của Nhà Trắng, kết quả cho thấy bên trong có chất độc ricin.

Bức thư dường như được gửi từ Canada và trước mắt đã không gây nguy hiểm cho bất cứ ai.

Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ra thông cáo cho hay: "FBI, Cơ quan Mật vụ và Cục Thanh tra Bưu điện Mỹ đang điều tra lá thư khả nghi xuất hiện ở cơ sở xử lý thư tín chính phủ. Không có mối đe dọa nào với cộng đồng vào thời điểm này."

Phía Mỹ được cho là đã yêu cầu phía Canada phối hợp điều tra.

Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) ra thông cáo cho hay: "Chúng tôi đã nhận được đề nghị hỗ trợ từ FBI liên quan đến lá thư khả nghi được gửi đến Nhà Trắng. FBI đã phân tích hợp chất trong phong bì và phát hiện chất độc ricin."

Lá thư được gửi đến trong thời điểm căng thẳng chính trị gia tăng và cuộc chạy đua bầu cử Mỹ đang đến hồi gay cấn.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump bị nhắm đến với ricin. Những lá thư chứa ricin đã được gửi tới Tổng thống và các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu tại Lầu Năm Góc vào năm 2018.

Những bức thư đó cũng bị chặn lại và một người đàn ông Utah là William Clyde Allen III, bị buộc tội gửi chúng.

Nữ diễn viên Shannon Guess Richardson từng bị kết tội vào năm 2014 vì gửi thư chứa ricin cho Tổng thống Barack Obama và Thị trưởng New York lúc đó là Michael Bloomberg.

Trên cương vị Tổng thống, ông Trump cũng từng bị nêu tên trong một âm mưu ám sát.

Thanh niên Roger Hedgpeth (25 tuổi), sống ở Brandon, bang Florida đã tiếp cận  một nhân viên Mật vụ Mỹ đang tuần tra bên ngoài Nhà Trắng và tuyên bố sẵn sàng dùng dao để sát hại ông.

Lực lượng an ninh ngay lập tức khống chế và tìm thấy một con dao dài 9 cm được giắt bên hông trái và một bao súng rỗng bên hông phải của Hedgpeth. Thanh niên này bị tạm giữ và bị buộc tội đe dọa gây thương tích cho người khác.

Sau đó, Mật vụ Mỹ cho biết Hedgpeth là một bệnh nhân tâm thần và đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Một số nguồn cho rằng Tổng thống Trump có mặt tại Nhà Trắng vào thời điểm sự việc xảy ra.

Ông Donald Trump cũng từng đối mặt với một âm mưu ám sát đến từ thanh niên trẻ người Anh.

Michael Sandford, 20 tuổi đã cướp súng của cảnh sát và có ý định dùng súng ám sát ông Donald Trump vẫn còn là ứng viên Đảng Cộng hòa và đang có buổi meeting tại một sòng bài ở Las Vegas.

Khai với cơ quan điều tra, Sandford nói anh ta sẵn sàng chết cho nỗ lực ám sát ông Trump từ một năm trước. Một ngày trước khi bị bắt, Sandford tới một trường bắn ở Mỹ để học sử dụng súng. Sandford đã bắn 20 viên đạn từ một khẩu súng lục Glock cỡ nòng 9 mm, một loại súng được cảnh sát Mỹ sử dụng phổ biến.

Ricin là một chất độc từ hạt thầu dầu. Nó ngăn chặn các tế bào của cơ thể tạo ra protein, khiến chúng chết và dẫn đến suy các cơ quan, hệ thống tuần hoàn bị sụp đổ và có thể tử vong.

Ricin đã được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố. Hai người ủng hộ IS ở Đức đã bị bắt vào năm 2018 vì âm mưu tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng chất ricin.

Các quan chức phương Tây chưa từng đưa ra mức độ so sánh về các chất độc thần kinh so với chất độc mới được họ phát hiện và công nhận là Novichok.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 20/09/2020 18:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện