Canada thề trả đũa khi bị Mỹ tái áp thuế nhôm

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump ngày 6/8 tuyên bố tái áp đặt thuế đối với nhôm nhập khẩu từ Canada. Ottawa tuyên bố sẽ "ăn miếng, trả miếng" tương xứng.

Quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra khi thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada chính thức có hiệu lực cách đây hơn 1 tháng. Trong chuyến thăm 1 nhà máy sản xuất máy giặt ở bang Ohio, Tổng thống Trump cho biết đã ký một tuyên bố nhằm bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ với việc tái áp đặt thuế đối với nhôm nhập khẩu từ Canada.

Ông Trump tuyên bố Canada đã lợi dụng Mỹ như thường lệ và ngành công nghiệp nhôm của Mỹ đã bị hủy hoại bởi Canada, rất bất công đối với việc làm của Mỹ và công nhân trong lĩnh vực nhôm ở nước này.

Quyết định của Tổng thống Trump vấp phải những ý kiến trái chiều. Ông Myron Brilliant, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ cho rằng điều này sẽ gia tăng chi phí đối với các nhà sản xuất ở Mỹ.

Theo ông Brilliant, hầu hết các nhà sản xuất nhôm ở Mỹ phản đối quyết định này và điều này sẽ dẫn tới việc trả đũa đối với xuất khẩu của Mỹ như từng diễn ra trước đây. Ông Brilliant cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc lại quyết định này.

Canada the tra dua khi bi My tai ap thue nhom
Quyết định tái áp thuế với nhôm nhập khẩu từ Canada của ông Trump gây tranh cãi

Trong khi đó, Jim McGreevy, Chủ tịch Viện Bia, đại diện cho các hãng bia ở Mỹ, cho rằng quyết định này là một sai lầm. Theo ông McGreevy, Mỹ nhập khẩu nhôm từ Canada nhiều hơn bất kỳ nước nào khác do đó Canada là một yếu tố quan trọng trong nhiều quá trình sản xuất bao gồm chuỗi cung ứng bia ở Mỹ.

Theo Sputnik, ngay sau khi thông tin về quyết định của ông Trump được loan báo, Phòng Thương mại quốc gia Canada đã ra tuyên bố kêu gọi Mỹ dỡ bỏ "đòn thuế" vừa tái triển khai. Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland khẳng định, nước này sẽ luôn mạnh mẽ và bảo vệ ngành công nghiệp nhôm.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đăng đàn Twitter cho biết: "Để đối phó với mức thuế Mỹ công bố hôm nay, Canada sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả, kể cả việc áp thuế tương đương. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ các công nhân sản xuất nhôm. Chúng tôi đã làm vậy năm 2018 và chúng tôi hiện cũng sẽ làm như vậy một lần nữa".

Các động thái trên dự kiến sẽ kéo căng quan hệ giữa hai nước đồng minh. Hồi tháng 5/2019, chính quyền ông Trump từng dỡ bỏ việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với nhôm của Canada sau khi hai bên đạt thỏa thuận trong quá trình đàm phán mới về Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (USMCA).

An Nhiên

Thứ Sáu, 07/08/2020 13:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện