Căng thẳng Nagorno-Karabakh: Armenia nên cảm ơn ông Putin

(Tin tức 24h) - Theo Tổng thống Azerbaijan, Armenia "phụ thuộc 100% vào Nga" và nên cảm ơn ông Putin về lệnh ngừng bắn.

Trả lời truyền thông Nga mới đây, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã kêu gọi Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cứu đất nước của mình.

Cang thang Nagorno-Karabakh: Armenia nen cam on ong Putin
Giao tranh giữa hai bên bùng phát tại khu vực Nagorno-Karabakh . Ảnh: Reuters

Theo ông Aliyev, Tổng thống Putin đã giải cứu Armenia, quốc gia “phụ thuộc 100% vào Nga”. Ông cũng cho rằng, Nga là bên trung gian hoàn hảo cho cuộc xung đột này.

Tổng thống Azerbaijan cho rằng, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nên cảm ơn Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Nga có nhiều quyền lực để hối thúc Armenia tôn trong sự thật lãnh thổ của Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh.

“Khi Pashinyan đưa ra tối hậu thư cho chúng tôi, khi ông ấy xúc phạm tình cảm của người Azerbaijan, ông ấy xứng đáng bị trừng phạt vì điều đó. Và chúng tôi đã làm điều đó. Anh ấy nên cảm ơn Putin vì thực tế là một lần nữa, Nga đã đến để cứu Armenia" - Tổng thống Azerbaijan nói.

Ông Aliyev giải thích rằng, ông đã nhiều lần yêu cầu Nga thuyết phục phía Armenia về sự cần thiết phải “chấm dứt việc chiếm đóng” Nagorno-Karabakh. Cho đến nay, có vẻ như Moscow vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện bước đó.

Trong hai tuần kể từ khi giao tranh bắt đầu, ông Putin đã liên tục kêu gọi ngừng bắn trong khu vực. Mặc dù Nga đóng vai trò trung gian trong cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan, nhưng Moscow chính thức ở "một phe" với Yerevan như một phần nghĩa vụ của họ trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và sẽ có nghĩa vụ giúp Armenia nếu lãnh thổ của họ, được quốc tế công nhận, bị tấn công.

Hôm 10/10, Ngoại trưởng Sergey Lavrov chủ trì cuộc đàm phán giữa hai nước, theo yêu cầu của Tổng thống Nga. Ngừng bắn đã được thiết lập trong khoảng thời gian diễn ra cuộc điện đàm. Tuy nhiên nhanh chóng bị vi phạm.

Lực lượng người Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh cáo buộc các binh sĩ Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công mới chỉ 5 phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, khiến 2 dân thường thiệt mạng.

Cang thang Nagorno-Karabakh: Armenia nen cam on ong Putin
Một tòa nhà chung cư bị hư hại trong cuộc xung đột quân sự ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, ở Stepanakert ngày 11/10/2020. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Armenia tố phía Azerbaijan pháo kích vào một khu dân cư bên trong lãnh thổ Armenia.

Trong khi đó, phía Azerbaijan thì cho biết lực lượng Armenia ở Nagorno-Karabakh pháo kích vào lãnh thổ Azerbaijan, khiến 1 dân thường thiệt mạng.

Armenia và Azerbaijan liên tục bác bỏ cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn, dẫn tới bùng nổ cuộc khẩu chiến giữa hai bên.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev phát biểu trên hãng tin RBC của Nga rằng: “Chúng tôi sẽ theo đuổi đến cùng để nhận những gì vốn thuộc về chúng tôi”.

Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov cho hay, thỏa thuận ngừng bắn sẽ chỉ kéo dài cho đến khi Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế thu xếp việc trao đổi thi thể những người thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa hai bên tại Nagorno-Karabakh.

Phía Azerbaijan cũng kiến nghị đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc đàm phán về tình hình căng thẳng ở Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, ngày 12/10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố dự kiến không có thay đổi nào được áp dụng với hình thức hòa đàm ở vùng Nagorno-Karabakh.

Phát biểu trong chương trình của kênh truyền hình Rossya-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Trước hết, Nga không cho phép mình dựa vào cảm xúc của các dân tộc, các quốc gia và nhà nước. Thứ hai, Nga không bao giờ nói suông, đặc biệt những lời lẽ hòa bình, nhưng trống rỗng”.

Nga, Pháp và Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán của 2 phe Armenia và Azerbaijan sắp tới.
 
Hải Lâm

Thứ Ba, 13/10/2020 09:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện