Cáo buộc về biệt thự Putin: FSB Nga giải thích

(Tin tức 24h) - Trong video cáo buộc về biệt thự Tổng thống Putin, ông Navalny cho biết, cung điện này nằm trong vùng cấm bay, chứng tỏ nó bao bọc một nhân vật quan trọng.

Hôm 26/1, thông tin từ Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã đề cập đến các thông tin điều tra mà chính khách đối lập Nga Alexei Navalny cáo buộc về căn biệt thự trị giá 1,3 tỷ USD nằm bên bờ Biển Đen, được ví như cung điện của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cao buoc ve biet thu Putin: FSB Nga giai thich
FSB cũng phải lên tiếng giải thích về cáo buộc ông Putin sở hữu cung điện bên bờ Biển Đen.

Theo đó, FSB thừa nhận về việc vùng trời bên trên căn biệt thự quy mô này nằm trong khu vực cấm bay song họ phủ nhận việc cấm nay tại đây là nhằm "bảo vệ một nhân vật quan trọng đang ẩn náu".

Các sĩ quan FSB giải thích, lý do của việc cấm bay qua đường bờ biển phía Nam là được đưa ra vào năm ngoái, khi họ "phát hiện các hoạt động tình báo gia tăng của một số quốc gia láng giềng, bao gồm cả các quốc gia thuộc khối liên minh Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Trả lời các câu hỏi về tin đồn nhắc tới trong video của ông Navalny cho rằng, một tiền đồn của FSB được đặt gần căn biệt thự này, đại diện FSB cho biết, đây là trạm được đặt nhằm "bảo vệ một phần biên giới của Nga, đảm bảo lợi ích kinh tế và các lợi ích khác của đất nước, giám sát việc bảo vệ nguồn nước và tài nguyên sinh vật, đồng thời kiểm soát biên giới".

FSB nhấn mạnh, họ không bảo vệ bất cứ tài sản riêng nào trong khu vực.

Các nhà quan sát Nga đã lập tức bình luận về giải thích của FSB về các cáo buộc trong video của chính khách đối lập Navalny. Theo đó, báo cáo từ các phương tiện truyền thông phương Tây cho thấy, phía Nga đã nhận thấy có nhiều hoạt động phòng không diễn ra trong khu vực.

"Việc giả mạo tín hiệu GPS để gây nhầm lẫn về máy bay không người lái và máy bay phản lực tiếp cận khu vực thành phố Gelendzhik, nơi đặt căn biệt thự tỷ USD" - RT cho biết.

Cáo buộc Tổng thống Nga có biệt thự nguy nga như một cung điện nằm trên một hòn đảo ven biển Đen được đưa ra trong video đăng trên YouTube của chính khách đối lập Nga Alexei Navalny thu hút hàng chục triệu lượt xem chỉ sau chưa đầy 1 tuần đăng tải.

Trong video có cả các bức ảnh cắt ghép từ một buổi đi bơi của Tổng thống hôm 2016 được công bố trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội và bức ảnh chụp tại hồ bơi của căn biệt thự. Ông Navalny cho rằng đây là món quà hối lộ của một nhân vật máu mặt nào đó cho Tổng thống chứ không phải ông Putin chỉ đạo xây dựng.

"Hàng rào an ninh bất khả xâm phạm. Diện tích lớn gấp 39 lần Công quốc Monaco. Một bến tàu riêng. Một nhà thờ riêng. Một trạm kiểm soát riêng. Thậm chí khu vực cấm bay còn được thiết lập trong vương quốc riêng biệt của Putin. Nó được xây dựng ngay trong lòng nước Nga”, Navalny cáo buộc.

Ông Navalny nói thêm rằng, biệt thự trong video nằm trong khu bất động sản xa hoa phía Nam Biển Đen và rộng 17.691 mét vuông. Trong biệt thự còn có cả sân trượt băng, sàn khiêu vũ và vườn nho.

Tại cuộc trả lời trực tuyến các sinh viên Nga đầu tuần này, Tổng thống Putin đã nhắc lại các cáo buộc mà ông Navalny đã nhắc đến và khẳng định ông không sở hữu cung điện nguy nga tỷ USD nói trên. Tổng thống Nga khẳng định hình ảnh mà ông Navalny cung cấp là "hình ảnh ghép" và xác nhận ông đã xem một đoạn của video nhưng thấy cung điện "thật là buồn chán".

Cao buoc ve biet thu Putin: FSB Nga giai thich
Một bức ảnh mà Tổng thống Nga cho rằng "chỉ là coppy + paste" về ảnh chụp ông hồi năm 2016 với bức ảnh chụp hồ bơi lộng lẫy tại biệt thự bên bờ Biển Đen.

Điện Kremlin cũng lập tức lên án các cáo buộc "vô căn cứ" nhằm vào Tổng thống Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 24/1 khẳng định đoạn video đang lan truyền chóng mặt trên mạng về một cung điện được cho là của ông Putin ở thành phố Gelendzhik bên bờ Biển Đen "không liên quan gì đến thực tế và chúng hoàn toàn là những lời nói dối". Theo lời quan chức Điện Kremlin, đoạn video là chiêu trò tấn công nhằm vào ông Putin để gây bất ổn trong xã hội Nga.

“Khu bất động sản khổng lồ chẳng liên quan gì đến ông Putin. Điện Kremlin cũng không quan tâm ai đang sở hữu nó”, ông Peskov nói.

Quả thực, với sức hút của Tổng thống Putin và các từ "giật gân" như "món quà hối lộ Tổng thống Nga" chắc chắn đã thu hút lượng lớn người quan tâm. Không ít trong đó bao gồm cả giới trẻ Nga, những người sớm được tiếp cận các phương tiện truyền thông phương Tây và dễ theo đuổi các giá trị mới bởi tính tò mò và tâm lý thích được chú ý. Một phần không nhỏ tham gia vào cuộc biểu tình bất hợp pháp quy mô lớn cuối tuần qua ở Nga là giới trẻ ở nước này.

Cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Nga và giới sinh viên Nga ngay đầu tuần mới cũng cho thấy sự quan tâm cấp thiết của nhà lãnh đạo Nga với nhận thức của giới trẻ với các vấn đề của đất nước.

Cao buoc ve biet thu Putin: FSB Nga giai thich
Căn biệt thự xa hoa được cho là nơi ông Putin hưởng thụ, không cần là chủ của BĐS đó.

Huy Vũ

Thứ Năm, 28/01/2021 07:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện