Cấp vaccine COVID-19 cho nhân viên LHQ, ông Putin ghi điểm

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đề nghị cung cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho nhân viên Liên Hợp Quốc.

Phát biểu trực tuyến tại kỳ họp thứ 75 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng cung cấp cho Liên Hợp Quốc tất cả những hỗ trợ cần thiết, đặc biệt là cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí.

Cap vaccine COVID-19 cho nhan vien LHQ, ong Putin ghi diem
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trực tuyến tại kỳ họp thứ 75 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: TASS

Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia, tổ chức quốc tế, bao gồm cả việc cung cấp vaccine COVID-19 của Nga được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho các quốc gia khác."

“Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên Hợp Quốc tất cả những hỗ trợ cần thiết, đặc biệt, chúng tôi sẵn sàng cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho nhân viên của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi đã nhận được đề nghị của các đồng nghiệp tại Liên Hợp Quốc về vấn đề này và chúng tôi sẵn sàng đáp ứng” - ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 với tên gọi Sputnik V. Đây là vaccine do Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga nghiên cứu, phát triển.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga Alexander Gintsburg cho biết, sau giai đoạn đăng ký thử nghiệm lâm sàng, có thể tiếp tục nghiên cứu vaccine này ở trẻ em.

"Nếu mọi việc suôn sẻ, giai đoạn đăng ký hiện đang được tiến hành sẽ được hoàn thành vào một thời điểm nào đó vào giữa mùa hè tới" - ông Gintsburg cho biết.

"Chúng tôi đang chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin giấy phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em với các cơ sở y tế hàng đầu... Trẻ em sẽ được chia thành các nhóm tuổi và nhóm nguy cơ khác nhau, công việc này đang được tiến hành.

Tôi hy vọng rằng trong 6 tháng, chúng tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục giấy tờ và khi toàn bộ chu kỳ thử nghiệm trên người lớn kết thúc, chúng tôi sẽ nộp vaccine để xin giấy phép nghiên cứu ở trẻ em" - ông Gintsburg cho biết thêm.

Vào ngày 11 tháng 8, Nga đã trở thành nước đầu tiên trên toàn thế giới đăng ký vaccine chống lại virus corona được đặt tên là Sputnik V. Bộ Y tế lưu ý rằng kinh nghiệm sử dụng các chế phẩm tương tự cho thấy rằng chúng có khả năng cung cấp khả năng miễn dịch kéo dài đến hai năm.

Vào ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko đã báo cáo về việc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V.

Huy Vũ

Thứ Tư, 23/09/2020 10:14

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện