CDC Trung Quốc khẳng định virus corona lây qua hàng đông lạnh

(Tin tức 24h) - CDC Trung Quốc khẳng định đồ đông lạnh xuất khẩu có thể lây nhiễm virus corona nhưng chuyên gia Hồng Kông (Trung Quốc) bác bỏ.

Ngày 17/10, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh có virus corona còn sống có thể gây lây nhiễm COVID-19.

Tuyên bố đưa ra sau khi Trung Quốc phát hiện và phân lập virus corona sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh, khi nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát ở thành phố Thanh Đảo vài tuần trước.

CDC Trung Quoc khang dinh virus corona lay qua hang dong lanh
Trung Quốc tin rằng hàng đông lạnh nhập khẩu có thể lây lan virus corona. Ảnh minh họa: Reuters

Hai công nhân bến tàu ở thành phố Thanh Đảo ban đầu được chẩn đoán là mắc COVID-19 không có triệu chứng. Sau đó, họ đã mang virus đến một bệnh viện trong thời gian cách ly do không được khử trùng đầy đủ, dẫn đến 12 ca lây nhiễm trong bệnh viện.

Phát hiện của CDC cho thấy virus có thể lây nhiễm đến khoảng cách xa qua con đường hàng hóa đông lạnh, Reuters đưa tin.

Dẫy vậy, CDC cũng khẳng định chưa có trường hợp người tiêu dùng nhiễm virus corona khi tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh và nguy cơ xảy ra điều này là rất thấp. Song cơ quan này cũng khuyến cáo công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.

Công nhân cũng không nên chạm vào miệng hoặc mũi trước khi cởi quần áo làm việc đã nhiễm bẩn và nên thường xuyên xét nghiệm.

Trước đó, giới chức nước này tìm thấy thớt ở cửa hàng bán cá hồi nhập khẩu tại chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Chuyên gia trưởng dịch tễ học của CDC Trung Quốc Wu Zunyou nói rằng, các loại cá trong môi trường tự nhiên không thể nhiễm virus corona. Song chúng có thể bị nhiễm từ những người đánh bắt hoặc trong quá trình vận chuyển.

“Các sản phẩm hải sản được bảo quản và vận chuyển trong các container lạnh, do đó virus này có thể tồn tại trong thời gian dài và tăng khả năng lây nhiễm cho con người”, chuyên gia dịch tễ học Wu nói.

ChinaDaily dẫn nguồn từ trang thông tin Jiemian.com cho biết, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 80 nghìn tấn cá hồi được làm lạnh và đông đá. Các nguồn nhập khẩu chính là Chile, Na Uy, đảo Faeroe, Australia và Canada.

Trước khi cơ quan này công bố kết luận này, một Giáo sư virus học tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) là Jin Dong-Yan phản bác, việc đưa ra kết luận của CDC căn cứ trường hợp của công nhân ở Thanh Đảo chưa hoàn toàn thuyết phục.

Kết luận cho thấy bằng chứng chắc chắn là hai công nhân ở Thanh Đảo đã trực tiếp nhiễm virus từ bao bì chứ không phải từ nơi khác rồi mới lây cho số hàng hóa mà họ xử lý.

Vị này cũng chỉ ra, trước khi CDC đưa ra kết luận trên, dấu vết di truyền của virus đã từng được tìm thấy trong một số mẫu thực phẩm đông lạnh hoặc bao bì thực phẩm ở Trung Quốc nhưng số lượng virus thấp và không có virus sống được phân lập.

"Chỉ có virus sống mới có thể lây nhiễm sang người, trong khi các mẫu chứa virus đã chết cũng cho kết quả dương tính" - Giáo sư Jin nói.

Trên thế giới cũng bác bỏ các nghi vấn về việc lây nhiễm COVID-19 thông qua các sản phẩm đông lạnh hoặc động vật như cá.

Vào tháng 4, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Ngư nghiệp châu Á thông tin rằng virus SARS-CoV-2 là một loại betacoronavirus chỉ có thể lây nhiễm cho động vật có vú.

Hơn nữa, virus chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp, một cơ quan không có ở hầu hết các loài cá. Điều này có nghĩa là virus SARS-CoV-2 cực kỳ khó lây nhiễm và nhân lên trong cơ thể của cá.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 18/10/2020 09:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện