Cha đẻ Novichok minh oan cho chất độc Nga

(Tin tức 24h) - Hai nhà khoa học từng tham gia nghiên cứu chất độc quân sự cho rằng, nếu Navalny bị đầu độc bằng Novichok thì ông ấy đã không thể sống được.

Hôm 2/9, RT dẫn tuyên bố của hai nhà khoa học đằng sau sự phát triển của Novichok - Leonid Rink và Vladimir Uglev - cho rằng, nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny có thể đã không bị đầu độc bằng Novichok.

Cha de Novichok minh oan cho chat doc Nga
"Cha đẻ" của nhóm chất độc Novichok - ông Vladimir Uglev.

Hai người này khẳng định, Novichok được cho là một chất độc thần kinh cực kỳ nguy hiểm và Navalny không cách nào có thể sống sót nếu bị trúng độc.

Hơn nữa, ông Uglev đã chỉ ra rằng, nếu Navalny bị trúng độc từ Novichok thì những người khác tương tác với thủ lĩnh đối lập Nga sau khi ông ta ngã bệnh, tức là những hành khách trên máy bay, đội cứu thương... cũng sẽ bị nhiễm độc.

Chưa kể, triệu chứng của ông Navalny cũng hoàn toàn khác với người bị trúng chất độc thần kinh Novichok.

Ông Leonid Rink cho biết, người bị nhiễm chất độc thần kinh sẽ cso những cơn co giật trong khi những người trên chuyến bay của ông Navalny ghi lại hình ảnh ông này la hét và ôm bụng trong đau đớn. Khi được đưa lên cáng cứu thương từ sân bay, ông Navalny nằm xuống như đã hôn mê.

Nhà khoa học giải thích: “Nếu thế, ông ấy đã yên nghỉ ở nghĩa trang trong một thời gian dài (rồi)".

“Tôi tin rằng việc sử dụng các chất dùng trong chiến tranh hóa học: sarin, soman và Novichok (A-234) có thể được loại trừ khỏi danh sách các khả năng xảy ra. Ngoài bản thân Navalny, những người xung quanh ông ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cách này hay cách khác” - ông Uglev nói với hãng tin Interfax.

Uglev và Rink là hai trong số những người sáng lập chương trình vũ khí hóa học Novichok của Liên Xô. Cho đến năm 1991, cả hai người đều làm việc tại chi nhánh Volsk của Viện Nghiên cứu Công nghệ và Hóa học Hữu cơ Nhà nước ở Shikhany, Vùng Saratov.

Cho đến nay vẫn có những mâu thuẫn xung quanh các bác sĩ người Đức và người Nga về triệu chứng về trường hợp của ông Navalny.

Cha de Novichok minh oan cho chat doc Nga
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Ông Navalny đã cảm thấy không được khỏe ở giữa chuyến bay đến Moscow hôm 20/8. Máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp và ông Navalny được đưa đến bệnh viện cấp cứu tại Osmk (Siberia) trong tình trạng hôn mê và được đặt máy thở. Tại đây, các bác sĩ đã làm hàng loạt thí nghiệm kiểm tra nhưng không thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ông này đã bị nhiễm độc. Ông Navalny có rượu và cafe trong dạ dày. Họ đã mở một hội đồng hội chẩn cùng với các bác sĩ chuyên khoa tại Moscow về trường hợp này. Các bác sĩ Nga không chắc chắn nhưng nghi ngờ ông Navalny bị rối loạn chuyển hóa đường.

Sau khi tình trạng bệnh của ông Navalny đã ổn định hơn, với sự kiên quyết của gia đình, các bác sĩ Nga đã đồng thuận cho ông chuyển viện sang Berlin, Đức.

Ngày 22/8, Alexei Navalny được đưa sang Đức để điều trị. Ngày 24/8, các bác sĩ Đức cho biết họ đã phát hiện ra dấu hiệu của việc Navalny bị đầu độc bằng các chất thuộc nhóm cholinesterase. Các bác sĩ cho biết thêm, chất này không có nguy cơ đe dọa đến tính mạng nhưng có khả năng ảnh hưởng lâu dài đến hệ thần kinh của Navalny.

Sau khi gửi mẫu chất độc của ông Navalny tới một phòng thí nghiệm tại Bundeswehr, các bác sĩ Đức khẳng định đây là sản phẩm "chất độc thần kinh hóa học thuộc nhóm Novichok".

Điện Kremlin khẳng định muốn trao đổi thông tin để xác nhận các tin tức mà phía Đức cáo buộc. Phía Moscow cho rằng, vấn đề này cần được Nga và Đức cùng có sự hợp tác.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2/9 nói rằng phía Nga chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ Đức rằng ông Navalny bị đầu độc bằng Novichok. Hãng TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết đang chờ đợi phản hồi từ Đức về yêu cầu của Tổng công tố Nga về việc chẩn đoán và điều trị cho ông Navalny.

Các bác sĩ Nga điều trị cho ông Navalny tại Siberia đều nghi ngờ kết luận của bệnh viện ở Đức và họ loại trừ khả năng nhà hoạt động đối lập này bị đầu độc bởi kết quả xét nghiệm tương tự được thực hiện tại Nga không cho thấy ông này bị nhiễm độc.

Huy Vũ

Thứ Năm, 03/09/2020 19:32

Sự Kiện