Chấm dứt đồn đoán Ivanka Trump làm đại sứ Mỹ tại LHQ

(Tin tức 24h) - Dù khẳng định con gái mình - Ivanka Trump là xứng đáng nhất, nhưng ông Trump sẽ cân nhắc người khác cho vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã bất ngờ thông báo sẽ từ chức vào cuối năm nay. Nữ đại sứ này đã thảo luận việc từ chức với Tổng thống Mỹ Donald Trump từ tuần trước tại Nhà Trắng và được chấp nhận.

Đến nay, vấn đề tìm ứng cử viên thay thế cho vị trí này mà bà Haley để lại đang là câu chuyện được giới truyền thông Mỹ quan tâm. Theo Reuters, một trong các ứng viên hàng đầu đang được ông Trump cân nhắc là Dina Powell, 45 tuổi, thành viên ban lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs.

Bà Powell từng làm việc trong đội ngũ của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào năm 2017, giữ vai trò cố vấn kinh tế và sau đó là phó cố vấn an ninh quốc gia chuyên trách về chiến lược. Đầu năm 2018, bà rời Nhà Trắng để quay trở về làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs.

Cham dut don doan Ivanka Trump lam dai su My tai LHQ
Bà Dina Powell trong vị trí lãnh đạo của ngân hàng Goldman Sacchs

Bà Powell cũng từng là cựu cố vấn Nhà Trắng và nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush. Người phụ nữ Mỹ gốc Ai Cập có thể nói thông thạo tiếng Arab, am hiểu về Trung Đông và một trong số ít những chính khách đảng Cộng hòa có quan hệ tốt với các cựu trợ lý của Tổng thống Barack Obama, theo Business Insider.

Trước đó, truyền thông Mỹ cũng đưa ra những thôn tin gây tranh cãi khi ngày 10/10, ông Trump cho rằng không một ứng cử viên nào vào vị trí này phù hợp hơn chính con gái mình.

"Ivanka sẽ vô cùng tuyệt vời. Điều này không liên quan gì đến chủ nghĩa thân hữu cả. Tôi muốn khẳng định với các bạn rằng, những ai hiểu biết đều thấy Ivanka vô cùng tuyệt vời (cho vị trí đại sứ). Tuy nhiên, các bạn biết đấy, tôi sẽ bị cáo buộc vì chủ nghĩa thân hữu (nếu bổ nhiệm Ivanka)", ông Trump cho biết.

Tuy nhiên, vị Tổng thống này sau đó cũng đã có những xác nhận vị trí mà đại sứ Haley để lại sẽ không dành cho Ivanka Trump.

Bản thân Ivanka Trump cũng bày tỏ quan điểm sẽ không quan tâm đến chiếc ghế nhiều sức ép sắp bị bỏ lại của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

"Tôi rất vinh dự được phục vụ trong Nhà Trắng cùng với nhiều cộng sự tuyệt vời và tôi biết rằng tổng thống sẽ đề cử một người thay thế nặng ký cho Đại sứ Haley. Người đó sẽ không phải là tôi"- Ivanka Trump thông báo trên Twitter hôm 9/10.

Cham dut don doan Ivanka Trump lam dai su My tai LHQ
Ivanka Trump - người đã giúp cha mình - Tổng thống Donald Trump giải quyết nhiều công việc chính trị

Ivanka Trump cùng chồng – người cũng đảm đương vị trí Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushnet - đều đối mặt với những cáo buộc liên quan tới "người nhà" kể từ khi trở thành những thành viên cấp cao trong đội ngũ nhân viên của Tổng thống Trump hồi năm ngoái.

Theo Newsweek, Ivanka được cho là trợ giúp người cha quyền lực ở hàng loạt vấn đề như cải cách nhà tù, giúp người lao động đạt được các kỹ năng mới và quyền của phụ nữ. Vừa qua, Ivanka Trump đã lọt top 20 những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn và đứng thứ  19.

Trước khi vào Nhà Trắng, kinh nghiệm chính trị duy nhất của Ivanka Trump chỉ là trong chiến dịch tranh cử của cha. Trước đó, cô từng đứng đầu một công ty thời trang riêng – gần đây đã bị đóng cửa, và làm việc với cha ở đế chế bất động sản của gia đình.

Minh Đăng

Thứ Tư, 10/10/2018 10:16

Sự Kiện