Châu Âu cần Nga trong cuộc chiến chống khủng bố

(Tin tức 24h) - Sau vụ khủng bố Barcelona, giới chức Tây Ban Nha khẳng định mong muốn hợp tác với Nga đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 18/8, sau khi tổ chức tang lễ cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố Barcelona, Đại sứ Tây Ban Nha Ignicio hiện công tác tại Moscow (Nga) phát biểu rằng: "Chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa chung và cần phải huy động mọi nỗ lực toàn cầu để đánh bại nó. Tây Ban Nha có kinh nghiệm trong cuộc chiến chống khủng bố, tin tưởng cuộc chiến chống khủng bố sẽ thành công.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thành công trong cuộc chiến chống khủng bố, và các quốc gia khác sẽ giúp đỡ chúng tôi, bao gồm Nga".

Đại sứ Tây Ban Nha cho biết thêm: “Tôi xin chân thành cám ơn nhân dân các nước, bao gồm nhân dân Nga đã bày tỏ tình đoàn kết với chúng tôi".

Chau Au can Nga trong cuoc chien chong khung bo
Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công Barcelona. Ảnh: Independent.

Từ sáng 18/8, người dân Moscow mang hoa cùng nến đến viếng các nạn ở Đại sứ Tây Ban Nha. Cờ Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu được treo rủ trên nóc tòa đại sứ, và sổ tang được mở từ 1 đến 5 giờ chiều cùng ngày.

Hôm 17/8, vào lúc khoảng 17 giờ (địa phương), một xe ô tô bán tải đâm vào người đi bộ trên phố La Rambla ở trung tâm Barcelona. Cảnh sát xác định tai nạn là một vụ tấn công khủng bố.

Sau đó, tổ chức khủng bố IS nhận trách nhiệm gây ra vụ khủng bố đẫm máu.

Cũng trong ngày 18/8, cảnh sát Catalan tiêu diệt 5 tên khủng bố ở Cambrils khi chúng cố gắng thực hiện một vụ tấn công tương tự như ở Barcelona đã làm chết 14 người và 100 người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra tại Tây Ban Nha một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cấp thiết về lỗ hổng an ninh tại châu Âu cùng những nguy cơ từ các đối tượng cực đoan được các tổ chức kiểu IS huấn luyện thành phần tử khủng bố. 

Cách thức dùng phương tiện giao thông mà kẻ tấn công khủng bố ở Barcelona áp dụng tương tự như vụ khủng bố tại thành phố Nice, Pháp hay tại chợ Noel ở Berlin, Đức hồi năm ngoái và mới đây nhất là vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London ngày 22/3. 

Dường như châu Âu đang trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết khi phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào bởi những hình thức và đối tượng ít ai ngờ tới.

Cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là IS đã trở thành một trong những mối quan tâm chính của châu Âu hiện nay. Trong cuộc chiến ấy không thể thiếu vắng vai trò của Nga, như phát biểu của Đại sứ Tây Ban Nha.

Phát biểu này cho thấy châu Âu cần Nga trong cuộc chiến chống khủng bố. Lãnh đạo các nước châu Âu khác cũng nhiều lần khẳng định mong muốn này.

Bản thân Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 vừa qua đã chủ động phát đi thông điệp rằng, Nga và NATO cần hợp tác với nhau để chống khủng bố vì lợi ích chung, bởi nếu hai bên không đồng lòng có thể sẽ có thêm nhiều vụ tấn công khủng bố đáng tiếc xảy ra.

"Ở cấp độ chính trị, các nhà lãnh đạo được bảo vệ trong những chiếc xe bọc thép và họ an toàn. Nhưng mối đe dọa vẫn bủa vây người dân. Có thể sẽ có những vụ nổ nữa ở Đức, ở Bỉ, ở Mỹ và cả ở Nga.

Tôi từng nói rằng chúng ta cần những nỗ lực thống nhất để chống lại những mối đe dọa lớn và ngày nay một trong những mối đe dọa đó là chủ nghĩa khủng bố. Nếu NATO đồng ý làm việc trên tinh thần xây dựng trong vấn đề này, thì Nga cũng sẵn sàng hợp tác", ông Putin tuyên bố khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới St Petersburg.

An Nhiên

Thứ Bảy, 19/08/2017 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện