Châu Âu chặn Belarus nhận khoản 1,5 tỉ USD từ Nga

(Tin tức 24h) - Brussels có thể tìm nhiều cách để ngăn chặn chính quyền của ông Lukashenko được nhận khoản tiền 1,5 tỉ USD của Nga.

Mới đây Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Sochi, gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhận được khoản vay 1,5 tỉ USD.

Ông Lukashenko tiết lộ, khoản vay là điều mong muốn của ông và đã đề nghị với Tổng thống Putin về điều đó. 

Chau Au chan Belarus nhan khoan 1,5 ti USD tu Nga
Châu Âu dự định ngăn mọi khoản tài chính đổ về Belarus.

Tuy nhiên, trong con mắt của các thành viên châu Âu, họ không chấp nhận ông Lukashenko là Tổng thống Belarus sau cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi.

Thông tấn TASS ngày 17/9 cho biết, Nghị viện Châu Âu (EP) đã soạn thảo một nghị quyết kêu gọi các thể chế EU áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn không chỉ đối với ông Alexander Lukashenko và nước cộng hòa này, mà còn chống lại những người Nga ủng hộ chính phủ Lukashenko.

Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi các tổ chức EU chặn tài trợ cho Minsk thông qua tất cả các kênh hiện có và cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho phe đối lập Belarus.

Tài liệu bao gồm rất nhiều đề xuất làm thế nào để gây áp lực lên Belarus. Đặc biệt, nghị viện châu Âu "tuyên bố về việc Belarus đã nạp nhiên liệu hạt nhân vào lò phản ứng đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Astravyets và đang có kế hoạch bắt đầu sản xuất năng lượng vào tháng 11 năm 2020".

Các Nghị quyết của Nghị viện châu Âu thường mang tính tư vấn gợi ý và không ràng buộc đối với các thể chế của EU. Văn bản trên gợi ý rằng Hội đồng châu Âu nên đóng băng "bất kỳ khoản chuyển tiền nào của EU cho Chính phủ Belarus hiện tại và các dự án do nhà nước kiểm soát", cũng như tổ chức cái gọi là "hội nghị các nhà tài trợ cho Belarus dân chủ".

"Brussels cũng kêu gọi Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng Quốc tế (IIHF) rút lại quyết định tổ chức một phần Giải vô địch Khúc côn cầu trên băng Thế giới năm 2021 tại Belarus." - tài liệu nêu rõ.

Phản ứng của châu Âu không quá ngạc nhiên khi họ đã từng tuyên bố không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống chính thức của Belarus. EU cũng dự định sẽ trừng phạt Nga vì các vấn đề can thiệp quân sự vào quốc gia này trong các cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có quốc gia nào ban lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì đã có can dự về tình hình ở quốc gia láng giềng.

Với động thái mới nhất, EU có thể sẽ ngăn mọi khả năng chuyển tiền cho Belarus từ các quốc gia châu Âu. Động thái này dường như đã được dự báo trước bởi ông Lukashenko và vị Tổng thống này đã chuẩn bị sẵn kịch bản tồi tệ là bị ngăn cản các hoạt động tài chính của đất nước.

Chau Au chan Belarus nhan khoan 1,5 ti USD tu Nga
Tổng thống Lukashenko đã vay khoản tiền 1.5 tỉ USD từ Nga.

Trong chuyến thăm Nga, ông Lukashenko nói đã đề nghị vay thêm 1,5 tỉ USD từ Moscow dù họ có thể trả khoản vay trước đó.

"Cả Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính đều đề nghị với tôi rằng chúng tôi nên trả hết khoản vay này - năm nay chúng tôi phải trả một tỷ USD (cho Nga - TASS) trên khoản nợ cũ của chúng tôi.

Bất chấp mọi khó khăn, chúng tôi sẵn sàng trả lại khoản này.  Nhưng tôi đã yêu cầu lãnh đạo Nga rằng, sẽ không trả khoản này trong năm nay. Chúng tôi sẽ giữ lại và hoãn sang năm sau. Lãi suất ở đó có thể chấp nhận được. Vì vậy, vấn đề đây là khoản tái cấp vốn" - ông Lukashenko nói tại một cuộc họp ở Minsk.

Hải Lâm

Thứ Năm, 17/09/2020 18:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện