Châu Âu lại dậy sóng vì Novichok

(Tin tức 24h) - Tạp chí y khoa nổi tiếng The Lancet vừa cho đăng tải các tài liệu của bác sĩ Đức về chất độc Novichok trong vụ việc nhà hoạt động Nga Alexei Navalny.

Trong một diễn biến có thể kéo thêm căng thẳng trong quan hệ Nga- Châu Âu, Tạp chí khoa học quốc tế nổi tiếng The Lancet mới đây đã cho đăng tải các tài liệu liên quan đến cuộc kiểm tra của các bác sĩ tại Bệnh viện Charite (Berlin, Đức) khi chữa bệnh cho nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Chau Au lai day song vi Novichok
Bệnh viện Charite (Đức) trình bày báo cáo về trường hợp Navalny với Tạp chí y khoa The Lancet và được chấp thuận đăng tải.

Đội ngũ bác sĩ Đức điều trị nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny hôm 23/12 đã công bố các chi tiết lâm sàng liên quan đến nghi vấn ông bị đầu độc, gọi đây là bằng chứng y khoa xác thực phản bác quan điểm của Nga rằng, ông Navalny không hề bị đầu độc.

Trong báo cáo trên chuyên san The Lancet, các bác sĩ của Bệnh viện Charite ở Berlin đã ghi chép đầy đủ các triệu chứng quan sát được khi ông Navalny được vận chuyển bằng máy bay từ Nga đến Đức vào tháng 8.

Đội ngũ y khoa cũng cung cấp các thông tin về những phản ứng vật lý của bệnh nhân trong quá trình truyền dịch, điều trị, chụp CT và quét MRI.

“Trong trường hợp này, chỉ có thể xác nhận sự liên quan của chất độc Novichok và các chất thu được trong quá trình chuyển đổi sinh học vài ngày sau khi đưa ra chẩn đoán về tình trạng ngộ độc chất ức chế cholinesterase, và việc xác định trên không gây ảnh hưởng đến phương án điều trị” - theo báo cáo trên The Lancet.

Bài báo kết luận rằng hành động của các bác sĩ Nga ở Omsk, thành phố Siberia, nơi ông Navalny được điều trị đầu tiên sau khi ngã quỵ trên chuyến bay đến Moscow, "có lẽ là điều quyết định đến việc chữa trị". Bài báo lưu ý rằng, ông Navalny "đã có một kết quả rất thuận lợi". Tạp chí The Lancet cũng cho rằng tình trạng thể chất tốt của thủ lĩnh nhóm biểu tình Nga là một lý do khác giúp ông ta hồi phục một cách nhanh chóng.

Ông Navalny được tạp chí The Lancet mô tả là "một người đàn ông 44 tuổi trước đây rất khỏe mạnh", đã "đổ mồ hôi bất ngờ, nôn mửa, gục xuống và cuối cùng là bất tỉnh trên máy bay bay đến từ Tomsk".

Báo cáo từ các bác sĩ ở Bệnh viện Charite viết, ông Navalny tới Đức với một loạt các triệu chứng: Nhịp tim chậm, tăng tiết nước bọt, hạ thân nhiệt và đổ mồ hôi nhiều. Sau khi được kiểm tra, ông Navalny được xác định là bị ức chế men cholinesterase nghiêm trọng. Chẩn đoán này được công bố rộng rãi vào ngày 24 tháng 8, tức bốn ngày sau khi ông ngã bệnh và hai ngày sau khi đến Đức.

Song các bác sĩ tại phòng khám ở Nga nơi ông Navalny được điều trị lần đầu đã mâu thuẫn với phát hiện này, nói rằng họ không tìm thấy chất ức chế cholinesterase trong máu của ông Navalny.

Báo cáo cũng viết rất chi tiết về những thay đổi trong tình trạng của ông Navalny, lưu ý rằng “vào ngày 12, bệnh nhân bắt đầu thở tự nhiên” và “sau đó có thể cai thở máy hoàn toàn vào ngày 24”. Ông ấy đã được thả vào ngày 33. Vào ngày 55, trong cuộc hẹn tái khám cuối cùng, các bác sĩ nhận thấy “sự hồi phục gần như hoàn toàn”.

Tờ Lancet cũng nêu chi tiết rằng Novichok, chất độc được cho là đã được trao cho Navalny, là một hợp chất phốt pho hữu cơ - thường liên quan đến việc kiểm soát dịch hại.

Bài báo cho biết: “Các chất độc thần kinh chứa phốt pho hữu cơ có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc trừ sâu phốt pho hữu cơ”. The Lancet đồng thời lưu ý rằng Đông Nam Á chứng kiến ​​hơn 100.000 ca tử vong hàng năm do loại ngộ độc này.

Kết luận, các tác giả viết rằng các hành động y tế ngay lập tức được thực hiện ở Nga có lẽ là yếu tố quyết định giúp Navalny sống sót, lưu ý rằng “đặt nội khí quản và thở máy trong vòng 2-3 giờ sau khi có triệu chứng” và “không có tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng trước đó”.

Các chuyên gia y tế của một số nước phương Tây kiên trì kết luận Navalny bị đầu độc bằng Novichok, dạng chất độc thần kinh mà họ cho rằng chỉ có trong tay của chính quyền Moscow.

Trước đó 1 ngày, Bộ Ngoại giao Nga triệu đại sứ các nước Đức, Thụy Điển và Pháp tới để phản đối các lệnh cấm vận nhằm vào Moscow của châu Âu vì vụ Navalny, đồng thời ban bố các biện pháp trừng phạt trả đũa.

Cụ thể, Nga đã mở rộng danh sách các quan chức Liên minh châu Âu (EU) bị cấm đi lại tới nước này, để đáp trả những biện pháp trừng phạt "không thể chấp nhận được" chống lại Moscow do EU áp đặt xung quanh nghi án nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny trúng độc Novichok.

Nga đã không nêu tên các quan chức châu Âu bị trừng phạt đợt này. TASS cho biết, các quan chức ngoại giao cấp cao nhất từ Đại sứ quán Đức, Thụy Điển và Pháp đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Nga.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng thích đáng với các hành động không thân thiện của các nước phương Tây", Bộ Ngoại giao Nga nêu quan điểm trong thông cáo mới nhất.

Hải Lâm

Thứ Năm, 24/12/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện