Châu Âu lo cuộc chiến khí đốt khi ông Biden nhậm chức

(Tin tức 24h) - Ông Joe Biden có thể sẽ mang đến những biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream-2 và khiến châu Âu lao vào cuộc chiến khí đốt.

Nhật báo Thụy Điển Svenska Dagbladet đưa tin, chiến thắng của đảng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 có thể dẫn đến một cuộc chiến khí đốt ở vùng lân cận Thụy Điển qua đường ống Nord Stream-2.

Chau Au lo cuoc chien khi dot khi ong Biden nham chuc
Ông Joe Biden có thể khiến việc hoàn thành dự án Nord Stream-2 thêm phần khó khăn.

Hãng tin này cho rằng việc ông Biden nhậm chức khó có thể tạo ra sự khác biệt trong cách tiếp cận của Washington đối với dự án chung giữa Nga và châu Âu.

Tờ báo nhấn mạnh rằng khi ông Biden làm Phó tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2017, ông tuyên bố rằng các đường ống được xây dựng dưới Biển Baltic sẽ khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga.

Svenska Dagbladet cũng trích dẫn lời Tổng thống đắc cử của Mỹ khi nói rằng giải pháp thay thế tốt nhất cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu có thể là cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Thụy Điển được cho là có liên quan đến dự án của Nga. Chính phủ nước này đã phê duyệt việc xây dựng một đoạn của đường ống Nord Stream-2 trong khu kinh tế Thụy Điển vào tháng 6/2018. Tờ báo cho rằng, điều này có thể không khiến Stockholm vướng vào các tranh cãi đối với dự án Nord Stream-2 với Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề chưa được giải quyết ở cấp độ EU. Chủ đề này đã tiếp tục gây tranh cãi trong bối cảnh Mỹ không ngừng đe dọa trừng phạt dự án.

Về mặt chính trị, tờ báo Thụy Điển cho rằng, Nord Stream-2 vẫn có thể trông cậy vào sự hỗ trợ liên tục của Chính phủ Đức.

Phát biểu trên được đưa ra vài ngày sau khi quốc hội ở bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức bỏ phiếu ủng hộ sáng kiến ​​do chính quyền khu vực đề xuất nhằm thiết lập một nền tảng tài chính đặc biệt để giúp bảo vệ lợi ích của những thành viên tham gia Nord Stream-2 khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Washington lần đầu tiên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019, và đúng một năm sau, Mỹ mở rộng các biện pháp hạn chế, nhắm vào các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm và chứng nhận cho Nord Stream-2.

Vào cuối tháng 12/2020, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói với hãng tin Deutsche Presse-Agentur (DPA) rằng Berlin sẽ không nhượng bộ trước áp lực từ Washington trong tranh chấp giữa hai bên về Nord Stream-2 ngay cả sau khi Mỹ chuyển giao quyền lực vào ngày 20/1.

Đề cập đến Nord Stream-2, Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh rằng, Berlin "không cần phải nói về chủ quyền của châu Âu nếu điều đó được hiểu là chúng tôi [Đức] sẽ làm mọi thứ trong tương lai theo cách mà Washington muốn chúng tôi làm".

Theo Maas, mặc dù Berlin hy vọng mối quan hệ Mỹ-Đức được cải thiện dưới thời Biden, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi, bao gồm cả vấn đề Nord Stream-2.

"Chính phủ Đức sẽ không thay đổi lập trường của mình về Nord Stream-2" - Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

"Điều quan trọng là chúng ta đồng nhất về các vấn đề chiến lược và địa chính trị trọng tâm, rằng chúng ta đang ở cùng một phía trên lĩnh vực này" - Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh.

Về phần mình, Nga đã liên tục bác bỏ cáo buộc từ Mỹ và một số quốc gia châu Âu, nói rằng dự án này hoàn toàn mang tính chất kinh tế và kêu gọi Mỹ không chính trị hóa nó. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc Mỹ thúc đẩy xử phạt dự án Nord Stream-2 không gì khác ngoài hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm luật pháp quốc tế.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/01/2021 09:59

Sự Kiện