Châu Âu sẽ tự cứu Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Ông Alexander Novak cho rằng, Mỹ dùng biện pháp bảo hộ trắng trợn khi trừng phạt Nord Stream-2 và châu Âu sẽ tự cứu dự án của Nga.

Trong phát biểu trên kênh truyền hình RBC TV của Nga, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, nguyên là Bộ trưởng Năng lượng Nga đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án Nord Stream-2.

Chau Au se tu cuu Nord Stream-2
Tàu đặt ống Fortuna đã hoàn thành đoạn đường ống Nord Stream-2 trong lãnh hải của Đức. Ảnh minh họa đường ống Nord Stream-2.

Theo đó, ông cho rằng, biện pháp trừng phạt của Mỹ là "chủ nghĩa bảo hộ trắng trợn" nhằm thúc đẩy khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ trên thị trường năng lượng châu Âu.

Phó Thủ tướng Nga cho rằng ngay cả bản thân châu Âu cũng nhận ra kiểu chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ và sẽ chọn hướng ủng hộ dự án của Nga. Do đó, chắc chắn Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành.

"Chắc chắn, đây là chủ nghĩa bảo hộ trắng trợn. Ý tưởng chính khiến các đồng nghiệp của chúng tôi ở nước ngoài phản đối Nord Stream-2 trước hết liên quan đến nhu cầu quảng bá sản phẩm của chính họ, LNG của họ" - Phó Thủ tướng Novak nói.

"Công cụ này hoàn toàn không có tính cạnh tranh. Mọi người đều hiểu điều này, bao gồm các quốc gia quan tâm đến việc hoàn thành dự án Nord Stream-2, các quốc gia và công ty châu Âu. Họ ủng hộ dự án và tôi chắc chắn rằng với sự hỗ trợ này, dự án sẽ được thực hiện" - Phó Thủ tướng Nga lưu ý.

Quả thực, cho đến nay, nhiều nghị sĩ Đức cũng như các quan chức của chính phủ do Thủ tướng Angela Merkel điều hành đã lên tiếng bảo vệ việc hoàn thành dự án.

Mới đây, Nghị sĩ Hạ viện Đức Waldemar Gerdt đã nhấn mạnh rằng, dự án là cần thiết đối với Đức trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân ở nước này đang dần đóng cửa và thiếu hụt rất nhiều năng lượng.

Nghị sĩ này cho rằng, ngay cả sau khi dự án Nord Stream-2 được triển khai, nhu cầu năng lượng của Đức sẽ không được đáp ứng đầy đủ, và nếu dự án bị bỏ dở, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Ông cũng gọi ý tưởng từ bỏ đường ống dẫn khí đốt là "hoàn toàn vô nghĩa".

Ông Gerdt là người đã nhiều lần bày tỏ tin tưởng rằng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành bất kể phản ứng của chính quyền Mỹ cũ hay mới.

"Dù tình hình ở Mỹ như thế nào, có một điều gắn kết tất cả - đây là sự không mong muốn rất lớn đối với mối quan hệ giữa Nga và Đức đã được thiết lập, mang tính chất kinh doanh, mang tính xây dựng. Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành bất kể chính quyền cũ hoặc mới hoạt động như thế nào” - Nghị sĩ Đức nhấn mạnh.

Theo chính trị gia này, do tình hình thị trường năng lượng, chính phủ Đức hiện "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc hỗ trợ dự án của Nga. Ngoài ra, ông nói rằng vấn đề đưa công trình xây dựng đến cùng sẽ là một "phép thử nghiêm túc" về chủ quyền trong các quyết định của Berlin.

Theo các tin tức cập nhật, tàu đặt ống của Nga Fortuna đã hoàn thành thành công đoạn đường ống dẫn khí đốt ngầm Nord Stream-2 dài 2,6 km trong lãnh hải Đức và đang đi đến cảng Wismar của Đức.

Công ty mẹ Nord Stream AG ở Zug, Thụy Sĩ cho biết, con tàu sẽ tiếp tục xây dựng đường ống trong lãnh hải Đan Mạch vào giữa tháng 1/2021. Đan Mạch đã xác nhận việc này, khẳng định đã cấp phép cho con tàu được thực hiện các hoạt động lắp ráp đường ống trên biển Baltic kéo dài đến tháng 4/2021.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tuyên bố rằng quan điểm của Đức đối với Nord Stream-2 không thay đổi và nhấn mạnh rằng sẽ chẳng có ích lợi gì khi nói về chủ quyền của Đức nếu tất cả những gì Berlin làm là tuân theo ý muốn của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Ba, 05/01/2021 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện