Châu Âu siết Nord Stream-2, nhà đầu tư cam kết tài chính

(Tin tức 24h) - Nhà đầu tư châu Âu sẽ đầu tư đúng cam kết để xây dựng Nord Stream-2.

Thông tấn TASS của Nga hôm 15/5 dẫn tuyên bố từ nhà điều hành dự án đường ống dẫn khí chạy dưới biển Baltic - công ty Nord Stream-2 AG - cho biết, các nhà đầu tư châu Âu đã tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào dự án theo các cam kết trước đó, dù dự án đang chịu sức ép của Mỹ và các quan chức châu Âu.

Chau Au siet Nord Stream-2, nha dau tu cam ket tai chinh
Các nhà đầu tư châu Âu cam kết ủng hộ Nord Stream-2.


"Các công ty năng lượng Tây Âu từ Áo, Đức, Pháp, Anh và Hà Lan đã cam kết đầu tư gần một tỷ euro mỗi công ty. Cổ đông của chúng tôi và 5 nhà đầu tư tài chính châu Âu cũng như các nhà cung cấp của Nord Stream-2 cam kết hoàn thành dự án.

Dự án trị giá 8 tỷ euro được cam kết hoàn thành sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm và tăng trưởng trên khắp châu Âu" -  thông báo từ công ty cho biết.

Vị đại diện cho biết thêm, hơn 670 công ty từ 25 quốc gia trên thế giới đang tham gia vào dự án Nord Stream-2. Vị này không tiết lộ danh sách các quốc gia nói trên.

Được biết, dự án hiện đang đối mặt với sự xem xét về vấn đề pháp lý của Liên minh châu Âu (EU).

"Việc triển khai Nord Stream-2 không phụ thuộc vào tình hình chính trị nhưng thủ tục cấp phép phải tuân theo khuôn khổ các yêu cầu pháp lý được xác định bởi luật pháp quốc gia và luật pháp EU và các công ước quốc tế" -  người phát ngôn của nhà điều hành dự án nói thêm.

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã nói rằng, các chuyên gia của EC sẵn sàng đáp ứng và lắng nghe các lập luận ủng hộ việc đưa dự án khỏi các sửa đổi của Chỉ thị khí đốt EU. Những sửa đổi này quy định các quy tắc hoạt động của các đoạn đường ống dẫn khí ngoài khơi EU và do đó có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng đường ống Nord Stream-2.

"Trong bản trả lời Nord Stream-2 AG, Ủy ban Châu Âu tuân theo thủ tục pháp lý - cơ chế giải quyết tranh chấp, được nêu trong Hiệp ước Hiến chương Năng lượng, cho biết các đơn vị của họ đã sẵn sàng gặp các nhà thúc đẩy dự án để nghe các lập luận của họ" - quan chức báo chí về hành động khí hậu và năng lượng của EC Lynn Rietdorf cho biết.

EU dự định sẽ có can thiệp nhất định đối với dự án Nord Stream-2 do sự mâu thuẫn của các thành viên trong khối về dự án này.

Các nước Đông Âu, một phần chịu ảnh hưởng từ sức ép của Mỹ đã phản đối dự án vì lo ngại dự án này sẽ gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga về năng lượng và việc Ukraine sẽ bị mất dần vai trò quá cảnh trong tương lai, một khi dự án được hoàn thành.

Washington đã dự định sẽ có thể tung đòn trừng phạt mới nhằm vào dự án Nord Stream-2 để gia tăng áp lực lên Nga.

Do sự ủng hộ mạnh mẽ của một số thành viên châu Âu đối với dự án này, Washington cũng để ngỏ khả năng sẽ trừng phạt cả các công ty châu Âu tham gia lắp đặt, bảo hiểm cho dự án.

Hải Lâm

Thứ Năm, 16/05/2019 09:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện