Châu Âu tự thấy sự cần thiết của Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Đan Mạch đã cho phép dự án Nord Stream-2 được xây dựng trong vùng đặc quyền kinh tế của Vương quốc này, bắt đầu từ ngày 15/1 tới.

Thông tấn TASS đưa tin, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã nhận được lịch trình mới từ nhà điều hành dự án Nord Stream-2 cho việc xây dựng đường ống dẫn khí của Nga trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Chau Au tu thay su can thiet cua Nord Stream-2
Sà lan chở ống Fotuna cho dự án Nord Stream-2. Ảnh: TASS

Cơ quan này cho biết, đây là một trong những điều kiện tiên quyết để dự án được tiếp tục thi công trên biển Baltic.

Theo giấy phép, các tàu thi công có thể được hoạt động bắt đầu vào ngày 15/1.

"Hôm 7/1, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã nhận dược lịch trình xây dựng thêm của dự án Nord Stream-2. Công việc đặt đường ống dự kiến sẽ tiếp tục ở vùng biển Đan Mạch vào ngày 15/1/2021" - đại diện báo chí của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho hay.

Như Cơ quan này giải thích, trước khi muốn tiếp tục công việc của mình cho năm 2021, nhà điều hành Nord Stream-2 AG phải đệ trình một lịch trình điều chỉnh để thông báo với cơ quan quản lý.

Theo thông tin được công bố trước đó, sà lan Fortuna sẽ bắt đầu đặt đường ống dọc theo hai nhánh song song của Nord Stream-2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các giai đoạn công việc trên đường ống đã sắp hoàn tất. Công việc xây dựng đoạn đường ống dẫn khí đốt dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức đã được hoàn thành vào cuối tháng 12.

Việc hoàn thiện dự án chung với Nga được cho là điều đáng được chú ý tại châu Âu. Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst cho rằng, việc hoàn thành dự án năng lượng này là điều quan trọng không chỉ riêng cho Đức mà còn cho cả châu Âu.

Chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern, Liên bang Đức đã khởi động một chiến dịch để "cứu" đường ống dẫn khí Nord Stream 2 khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính quyền bang đã quyết định lập ra một quỹ môi trường đặc biệt.

Quỹ này sẽ hỗ trợ các công ty tham gia vào dự án Nord Stream-2. Quỹ xác định rằng hoàn thành đường ống là yếu tố cần thiết để bảo vệ môi trường ở Mecklenburg-Vorpommern.

Các công ty Đức sẽ có thể cung cấp dịch vụ của họ cho phía Nga thông qua các cơ quan thuộc quỹ này mà không trực tiếp cung cấp dịch vụ cho Nhà điều hành dự án Nord Stream-2. Điều này sẽ giúp phía Đức thoát khỏi nguy cơ bị trừng phạt từ Mỹ.

Các nhà chức trách Đức rất hài lòng với sáng kiến ​​của chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern. Đức vẫn giữ nguyên quan điểm như trong các tuyên bố trước đây về vấn đề này. Liên quan đến việc thành lập quỹ môi trường đặc biệt, đại diện chính phủ Đức cho rằng đây là sáng kiến ​​của Liên bang Mecklenburg-Vorpommern và nếu có vấn đề gì thì chính quyền bang sẽ trả lời.

Trong khi đó, Nhà điều hành của dự án Nord Stream-2, Nord Stream-2-AG, đã nhanh chóng nắm lấy các cơ hội này. Nord Stream-2-AG đã chuyển một khoản tiền khổng lồ vào quỹ mới thành lập. Theo các nguồn tin từ Thủ tướng bang Mecklenburg-Vorpommern, trước mắt chuyển 60 triệu euro vào các dự án từ thiện của quỹ trong vòng 20 năm.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 09/01/2021 08:05

Sự Kiện