Châu Âu tung đòn ly gián Nga-Thổ: Vuốt đuôi...

(Tin tức 24h) - Đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắn hạ máy bay Su-24 của Nga và cựu Thủ tướng đã nhận lỗi thay?

Mạng truyền thông Nghiên cứu Bắc Âu đưa tin hôm 5/12 cho biết, các thông tin từ tư liệu bí mật của NATO cho thấy chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  Recep Erdogan là người đã ra lệnh tấn công máy bay Su-24 của Nga đang hoạt động gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng 11/2015.

Chau Au tung don ly gian Nga-Thỏ: Vuot duoi...
Vụ bắn hạ Su-24 của Nga thực sự được ra lệnh bởi Tổng thống Erdogan?

Theo đó, tổ chức này cho biết, thông tin ông Erdogan ra lệnh bắn rơi máy bay Su-24 đã được tiết lộ từ tư liệu trong các cuộc họp bí mật của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ cũng không che giấu sự thật rằng họ không muốn công khai lệnh tấn công máy bay ném bom Nga.

Tư liệu được cho là nằm trong báo cáo từ cố vấn pháp lý Bộ tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Ercan Agin.

Báo cáo của ông Agin phân tích khía cạnh pháp lý đối với vụ tai nạn. Đó là đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắn rơi máy bay ném bom Nga. Theo ông Erdogan, “mỗi một yếu tố quân sự tiếp cận Thổ Nhĩ Kỳ từ phía biên giới Syria sẽ bị xem là mối đe dọa quân sự.”

Moscow và Ankara đã gia tăng căng thẳng xung quanh vụ việc này bằng hàng loạt động thái về ngoại giao và hạn chế kinh tế.

Chỉ tới sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với cuộc đảo chính và được Nga giúp đỡ, ông Erdogan mới chính thức gửi thư xin lỗi Tổng thống và gia đình phi công Su-24 về vụ việc này. Lúc ấy, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek đổ lỗi vụ tai nạn của máy bay Nga là quyết định cá nhân của phi công F-16.

Hơn nửa năm sau vụ việc, cựu Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã đứng ra nhận trách nhiệm ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom Su-24.

"Theo quy định, Thủ tướng Chính phủ đưa ra quy tắc sử dụng vũ khí bằng văn bản cho Bộ Tổng tham mưu. Tôi đã ban hành nghị định ngày 10/10 (năm 2015- ND)" - ông Davutoglu nói và cho biết thêm, lệnh được ban hành "sau nhiều vi phạm trong hoạt động của máy bay Nga từ phía Syria".

Đòn ly gián vuốt đuôi của phương Tây

Thông tin ông Erdogan trực tiếp ra lệnh bắn hạ Su-24 được đưa ra giữa lúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ và trở nên thân thiết, bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO - liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo, luôn coi Nga là mối đe dọa số một.

Đáng chú ý thông tin này được công bố bởi Mạng truyền thông Nghiên cứu Bắc Âu dựa trên những thông tin tư liệu rất bí mật và khó kiểm chứng.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh cuộc họp Thượng đỉnh NATO vừa kết thúc với những rạn nứt trong liên minh chưa thực sự được gắn kết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo về khả năng sẽ chống lại kế hoạch phòng thủ Baltic của tổ chức này nếu NATO không thừa nhận lực lượng dân quân người Kurd là khủng bố, đồng thời ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt lực lượng này.

Thông tin từ  Mạng truyền thông Nghiên cứu Bắc Âu rõ ràng là không mới nhưng thời điểm thông tin này được công bố đặt câu hỏi về mục đích cũng như tính chính xác của nó.

Chau Au tung don ly gian Nga-Thỏ: Vuot duoi...
Nga- Thổ có trúng đòn ly gián phương Tây?

Nếu thông tin này được công bố thêm các bằng chứng có thể xác thực, nó vẫn sẽ khó có thể tạo nên khó khăn trong quan hệ Nga- Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi được hỏi về bình luận của Điện Kremlin liên quan đến thông tin được Mạng truyền thông Nghiên cứu Bắc Âu công bố, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ đơn thuần nhắc lại những tuyên bố chính thức trước đây của Ankara: “Các tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, những người khác đã ra lệnh bắn hạ máy bay Nga”.

Khi được hỏi về thái độ của Điện Kremlin đối với các cáo buộc rằng ông Erdogan có thể đã ra lệnh bắn hạ máy bay Nga, ông Peskov chỉ ra rằng nguồn gốc của những tin đồn này không rõ ràng nên rất khó để nói liệu chúng có phải là sự thật hay không.

Nga đang tiếp tục bán vũ khí quân sự, năng lượng và du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Ankara là lực lượng đắc lực để giúp Nga ổn định phần nào khu vực địa chính trị Trung Đông và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Quan hệ hợp tác Nga- Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập dựa trên những lợi ích thiết thực của nhau mà rất khó để Moscow đánh đổi chỉ bởi những tin đồn thất thiệt về sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

Đông Phong

Thứ Sáu, 06/12/2019 07:32

Sự Kiện