Cháy tàu đổ bộ Mỹ Wasp USS Bonhomme Richard

(Tin tức 24h) - Tàu đổ bộ tấn công Mỹ lớp Wasp USS Bonhomme Richard đang bảo trì bỗng bốc cháy, 21 người đã vào viện, có nguy cơ tàu chìm.

Hỏa hoạn xảy ra khoảng 8h30' sáng Chủ nhật 12/7, giờ địa phương trên tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp USS Bonhomme Richard- Hải quân Mỹ, đang neo đậu tại bến tàu số 2 của Căn cứ Hải quân San Diego.

Chay tau do bo My Wasp USS Bonhomme Richard
Hiện trường vụ cháy nổ tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard.

Khoảng 160 thủy thủ đã ở trên tàu  Bonhomme Richard khi vụ cháy được báo cáo vào khoảng 8h30 sáng, theo SURFPAC. Con tàu, với thủy thủ đoàn khoảng 1.000 người, đang trong tình trạng sẵn sàng bảo trì. 

Có thông tin cho thấy, các hệ thống chữa cháy trên tàu đã tự động bị vô hiệu hóa do một số công việc đang được thực hiện trên tàu.

Chay tau do bo My Wasp USS Bonhomme Richard
Hiện trường vụ cháy nổ tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard.

Giám đốc Sở cứu hỏa Liên bang tại San Diego, ông Rob Bondurant cho biết đang tìm cách khoanh vùng đám cháy đồng thời một khu vực an toàn đã được thiết lập quanh con tàu. Ông nói rằng con tàu có thể bốc cháy trong nhiều ngày và có nguy cơ bị chìm.

Trên tàu hiện đang có khoảng 1 triệu gallon nhiên liệu (tương đương với 3.785.412 lít), nhưng rất may là khu vực chứa nằm rất sâu ở dưới, cách xa các nguồn nhiệt.

Các cảnh quay trên không cho thấy, khói đen cuồn cuộn bốc lên từ boong tàu dẫu 10 tàu cứu hỏa đang nỗ lực phun nước vào các vị trí quanh thân tàu.

Chay tau do bo My Wasp USS Bonhomme Richard
10 tàu chữa cháy đã được huy động để dập lửa. Ảnh: Hải quân Mỹ

Một tiếng nổ lớn đã được nghe thấy trước khi con siêu tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard bùng cháy lớn.

Hai đội cứu hỏa với hơn 150 nhân sự đã có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Gần 10 tàu chữa cháy đã được huy động để dập lửa.

Chay tau do bo My Wasp USS Bonhomme Richard
Khoảng 160 thủy thủ đã ở trên tàu Bonhomme Richard khi vụ cháy xảy ra.

Không có thông tin vụ cháy diễn ra trong bao lâu, tuy nhiên một video trực tiếp ghi lại vụ việc có thời lượng lên đến hơn 7 giờ đồng hồ.

Các khu trục hạm Fitzgerald và Russel neo gần tàu hỏa hoạn đã được di chuyển đến khoảng cách an toàn, trong khi thuyền viên cũng đã được sơ tán.

Người phát ngôn của Hải quân tại San Diego Mike Raney cho biết nguồn gốc và nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn chưa được xác định, nhưng không có bằng chứng về hành vi phá hoại. Đạn trên tàu chiến thường được tháo gỡ trước khi các tàu vào cảng để bảo trì và sửa chữa.

Thông tin ban đầu cho thấy ngọn lửa bùng lên từ khu vực cửa mở phục vụ tàu đổ bộ nhỏ đi vào và ra trong bụng tàu.

Chay tau do bo My Wasp USS Bonhomme Richard
Vô số chiến hạm neo đậu dày đặc cạnh con tàu đổ bộ.

Hỏa hoạn xảy ra khi trên bến có vô số chiến hạm neo đậu dày đặc. Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết, do đang neo đậu tại cầu cảng nơi tập trung rất nhiều tàu chiến khác nên nguy cơ cháy lan rất cao. Các tàu neo đậu gần đó đã phải di dời khẩn cấp. Vào lúc 1h00 chiều (giờ địa phương), tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG 62) đã rời bến tránh xa tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard đang bốc cháy dữ dội. Sau đó khoảng 30 phút, tàu khu trục USS Russell (DDG 59) cũng được sơ tán.

Mike Raney - phát người phát ngôn của Bộ Tư lệnh các lực lượng tàu mặt nước Hải quân Mỹ cho biết: Toàn bộ lực lượng chữa cháy, bao gồm cả các tàu trong cảng đã được liên lạc và hướng dẫn nhằm hỗ trợ không chế ngọn lửa... Nguyên nhân của vụ cháy hiện chưa rõ và công tác điều tra chắc chắn sẽ được tiến hành".

Thông tin cập nhật đến 11 giờ ngày 13/7, giờ Việt Nam, có 4 nhân viên dân sự và 18 thủy thủ bị tổn thương đã được đưa đến bệnh viện, theo San Diego Union Tribune.

Chuẩn đô đốc Charles Brown, phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cho biết các thủy thủ bị thương chủ yếu do hít phải khói và bị bỏng nhẹ.

Trước khi được đưa đến San Diego để bảo dưỡng, sửa chữa vào năm 2018, tàu USS Bonhomme Richard hoạt động ở Nhật Bản 6 năm trong thành phần lực lượng hải quân Mỹ triển khai tại đây.

Được biết, đơn giá của mỗi chiếc tàu đổ bộ tấn công lớp Waps là khoảng hơn 1,5 tỷ USD.

Chay tau do bo My Wasp USS Bonhomme Richard
Các thủy thủ và lực lượng cứu hỏa trên tàu USS Bonhomme Richard. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước vụ cháy nổ của tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard, một con tàu khác cùng lớp Waps là USS Boxer khi đang làm nhiệm vụ ở vịnh Ba Tư đã bị một máy bay không người lái Iran áp sát khiêu khích. Sự việc xảy ra vào ngày 15/4, Hải quân Mỹ thông báo ít nhất 11 tàu tấn công nhanh của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bao vây, uy hiếp nhóm tàu hải quân và tàu tuần tra Mỹ ở phía bắc Vịnh Ba Tư.

Theo Hải quân Mỹ, vụ việc xảy ra khi 6 tàu hải quân Mỹ gồm tàu đổ bộ USS Lewis B. Puller, tàu khu trục USS Paul Hamilton, các tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco, tàu USCGC Wrangell và USCGC Maui thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang huấn luyện cùng các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache thuộc Lục quân Mỹ tại vùng biển quốc tế ở phía bắc Vịnh Ba Tư.

Clip hiện trường vụ cháy nổ tàu đổ bộ Mỹ từ trên cao:


 
Hải Lâm

Thứ Hai, 13/07/2020 14:50

Sự Kiện