Chê G7, xác lập G11 của ông Trump gặp...rào cản G7

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Canada không hài lòng về quan điểm của lãnh đạo Washington muốn mời Nga trở lại G7 và nâng cấp thành G11.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trả lời báo chí về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi muốn đưa Nga quay trở lại định dạng nhóm 8 nước có nền kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới.

Che G7, xac lap G11 cua ong Trump gap...rao can G7 
G7 không thể có mặt Nga?

Cụ thể, Thủ tướng Trudeau đã bác bỏ kế hoạch này. Ông cho rằng, Nga xứng đáng đứng bên ngoài nhóm quốc gia này.

“Nga đã bị loại khỏi G7 sau khi xâm chiếm Crimea vài năm trước. Việc họ tiếp tục thiếu tôn trọng và phớt lờ những quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế là lý do họ vẫn nằm ngoài G7 và sẽ tiếp tục như vậy” - Thủ tướng Trudeau nói.

Ông Trudeau cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục duy trì việc tổ chức hội nghị G7 là điều quan trọng, đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng về dịch bệnh COVID-19 khiến duy trì các lệnh phong tỏa, tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Ông Trudeau trước đây từng thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin đóng một vai trò tích cực hơn trên thế giới, theo tờ Politico.

Không chỉ riêng Thủ tướng Canada, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng không đồng tình với kế hoạch mời Nga tham gia cuộc họp G7, đã được lùi lịch và sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Trong một tuyên bố hôm 28/5, ông chủ Nhà Trắng cho rằng, nhóm G7 – gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý - đã trở thành “nhóm các quốc gia lạc hậu, lỗi thời”, nên ông muốn mời Nga, Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ tham gia hội nghị sắp tới của nhóm. Tổng thống Mỹ không đề cập đến việc vì sao ông mời Nga, cũng không nhắc đến vấn đề cốt lõi nhất mà Nga không tham gia vào G7 là do họ đã sáp nhập bán đảo Crimea tuyên bố độc lập khỏi Ukraine vào năm 2014.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào sáng ngày 31/5 rằng, Tổng thống Mỹ nhận thấy sự cần thiết có kết hợp quốc tế trong thời điểm cả thế giới đang nỗ lực đối phó với dịch COVID-19.

"Suy nghĩ của Tổng thống là, có một vài quốc gia đã xử lý khủng hoảng COVID-19 cực kỳ tốt, và sẽ rất hữu ích khi họ tham gia G7 để chúng tôi có thể học một số bài học ở đó." - cố vấn Robert O'Brien nhận định.

Nhưng liệu đây có phải là cách ông Trump muốn lôi kéo các quốc gia hàng đầu trên thế giới tham gia vào liên minh mà không có Trung Quốc hay không, thì chưa được bất cứ quan chức nào của Mỹ bình luận.

Ông Trump đã tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bởi cho rằng, tổ chức này là "con rối" của Trung Quốc. Thay vì tài trợ cho WHO, Mỹ có thể tự phát động chương trình của riêng họ cho các quốc gia đối phó với dịch bệnh COVID-19 mà Washington muốn. 

Điện Kremlin ngày 1/6 cho biết, ông Trump đã gọi điện cho Tổng thống Vladimir Putin và thảo luận về kế hoạch tổ chức G7 được lên lịch lại “với khả năng mời các nhà lãnh đạo Nga, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin ủng hộ đối thoại về mọi vấn đề song trong trường hợp này, Nga cần “thêm thông tin” để đưa ra phản hồi trước đề xuất của Tổng thống Trump mời Nga dự hội nghị G7.

Trong ngày 1/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, nói rằng ông sẽ sẵn sàng nhận lời mời của lãnh đạo Mỹ tham dự hội nghị G7 vào tháng 9.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh toàn cầu, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ không thể tham gia cuộc họp.

Đông Phong

Thứ Ba, 02/06/2020 13:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện