Chỉ huy Donetsk nhận 'trách nhiệm đạo đức' vụ MH17

(Tin tức 24h) - "Tôi là chỉ huy của lực lượng ly khai, tôi cảm thấy có trách nhiệm đạo đức đối với những cái chết này" - Igor Girkin nói với The Times.

Tờ Times đã có cuộc trao đổi với Igor Girkin - một trong bốn người bị buộc tội giết người trong thảm họa tháng 7/2014 theo cuộc điều tra của Hà Lan và cho rằng, vị này đã "nhận trách nhiệm đạo đức" với tư cách là chỉ huy của lực lượng ly khai nơi chiếc máy bay rơi xuống.

Chi huy Donetsk nhan 'trach nhiem dao duc' vu MH17
Igor Girkin - một trong bốn người bị buộc tội giết người trong vụ tai nạn MH17 theo cuộc điều tra của Hà Lan không được phía Nga công nhận.

"Tôi là chỉ huy của lực lượng ly khai, tôi cảm thấy có trách nhiệm đạo đức đối với những cái chết này" - Igor Girkin nói với The Times.

Tuy nhiên, trách nhiệm được ông Girkin đề cập đến thực chất chỉ là việc để xảy ra một vụ tai nạn trên vùng lãnh thổ ly khai - một lời nhận trách nhiệm đầy đạo đức, chứ không phải trách nhiệm cho hành động nào của ông hay chính quyền ly khai.

Ông Girkin khẳng định không tham gia trực tiếp vào âm mưu này bởi năng lực thực sự của lực lượng ly khai khỏi Ukraine 'không bắn hạ được máy bay'.

Dẫu vậy, khi trao đổi với tờ Times, ông ta phủ nhận mình chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ tai nạn. Girkin nói rằng lực lượng phiến quân của ông "không hạ được máy bay này".

Ông Girkin còn nói thêm rằng: "Mọi người có thể diễn giải điều này theo ý họ".

Các nhà điều tra do Hà Lan dẫn đầu cho biết Girkin là cựu đại tá trong Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), trước khi gia nhập phe ly khai trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Vào mùa hè năm 2014, nghi phạm Girkin từng là "Bộ trưởng Quốc phòng" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng được Nga hậu thuẫn.

Phiên tòa xét xử vụ máy bay MH17 bị bắn rơi trên lãnh thổ Ukraine dự kiến bắt đầu ở Hà Lan vào tháng 3 mặc dù không có nghi phạm nào tham dự. Phiên tòa diễn ra tại một phòng xử án có độ bảo mật cao gần sân bay Schiphol của TP Amsterdam - Hà Lan, tuy nhiên vào giờ chót lại tạm dừng vì dịch COVID-19.

Hà Lan dẫn đầu cuộc điều tra vì phần lớn những người thiệt mạng là công dân của nước này. Đồng thời, Hà Lan cũng ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với 4 nghi phạm nhưng Nga không dẫn độ các đối tượng của mình.

Các công tố viên tuyên bố 4 nghi phạm trên đã tham gia vào việc sắp xếp và cung cấp hệ thống tên lửa bắn rơi máy bay.

Các nhà điều tra cho biết tên lửa có nguồn gốc từ Lữ đoàn phòng không 53 của Nga, có trụ sở tại TP Kursk.

Nga phủ nhận điều này và Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm đó khẳng định: "Không một bệ phóng tên lửa phòng không nào của Lực lượng Vũ trang Nga từng vượt qua biên giới Nga-Ukraine".

Các hồ sơ lưu trữ của Nga cho thấy, dựa vào mã số của tên lửa, họ có thể truy dấu tên lửa trong vụ tai nạn và nhận thấy tên lửa này từng nằm trong lô tên lửa được Liên Xô chuyển sang Cộng hòa Xô Viết Ukraine, chứng tỏ nó đã luôn ở trong kho vũ khí của Kiev lâu nay.

Trước các vụ điều tra từ Hà Lan, Malaysia cũng đã lên tiếng, không công nhận việc đổ lỗi cho bên nào thực hiện vụ tấn công, cho rằng các bằng chứng mà phía Hà Lan đưa ra là không đủ để khép tội một cá nhân nào.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, cuộc điều tra về tai nạn của chiếc máy bay Boeing hãng hàng không Malaysia ở Ukraina năm 2014 đã bị chính trị hóa quá mức và chỉ trích "có một âm mưu đang nhằm vào Nga".

Máy bay MH17 của Malaysia Airlines đã bị bắn rơi tại Ukraine trên đường từ TP Amsterdam đến TP Kuala Lumpur vào ngày 17/7/2014. Vụ tai nạn đã làm chết 196 người quốc tịch Hà Lan, 43 người Malaysia, 27 người Úc và 10 người Anh.

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/05/2020 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện