Chỉ huy NATO: Nga là thế lực chính tại Địa Trung Hải

(Tin tức 24h) - Tuyên bố trên được ông Manuel Aguirre Alderegia, chỉ huy Nhóm hàng hải thường trực thứ 2 của NATO nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC.

Theo ông Alderegia, Nga là một trong những thế lực chính ở Địa Trung Hải với sự hiện diện đáng kể tại Libya và Syria. Ảnh hưởng của Nga là không thể phủ nhận và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt của NATO để theo dõi tình hình ở hai quốc gia này.

"Nga là một trong những thế lực chính ở Địa Trung Hải. Chính vì vậy, sự chú ý đặc biệt để theo dõi tình hình ở Libya và Syria và có phải Nga là nguồn bất ổn chính ở khu vực Địa Trung Hải hay không", vị chỉ huy NATO cho biết.

Chi huy NATO: Nga la the luc chinh tai Dia Trung Hai
Hải quân Nga.

Mặc dù vậy, sự hiện diện quân sự của Nga ở khu vực này không ảnh hưởng đến việc triển khai lực lượng hải quân của NATO, ông Manuel cho biết thêm.

Theo vị chỉ huy này, để tăng cường ảnh hưởng của mình trên Địa Trung Hải, Nga đã tái lập Liên đội số 5 Địa Trung Hải của Hải quân Liên Xô trước đây.

Hải quân Nga sẽ duy trì mô hình này, nhưng với quy mô nhỏ hơn, nhưng sức mạnh chiến đấu cũng rấ đáng gờm, với tất cả các tàu đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr

Liên đội số 5 Địa Trung Hải đã xử lý các nhiệm vụ hải quân thuộc khu vực Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Đối thủ chính của nó là Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Địa Trung Hải của Nga được thành lập cùng với việc Nga đã triển khai thiết lập (trong vòng 50 năm) hai căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia của Syria là Căn cứ Không quân Hmeymim và Căn cứ Hải quân ở cảng Tartus.

Ngoài ra, một số nguồn tin còn cho rằng, Nga đang âm thầm xây dựng căn cứ không quân tại Al Jufra của Libya. Lý do xuất hiện thông tin này là việc máy bay tầm xa Tu-22M3 của Nga đã bất ngờ đến Al Jufra hồi tháng 6/2020.

Đây cũng chính là thời điểm tiêm kích Su-35 đã hộ tống tổng cộng 14 chiến đấu cơ khác của Nga là Su-24 và MiG-29 đến Libya. Được biết, tất cả những máy bay này đều có điểm chung là cùng xuất hiện tại căn cứ Al Jufra (hiện đang do Quân đội Quốc gia Libya - LNA kiểm soát).
 
Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Phi (AFRICOM) cho rằng, sự xuất hiện của lượng lớn máy bay Nga đủ cho thấy, Moscow đang trực tiếp vận hành loạt máy bay tối tân tại Libya chứ không hề có chuyện chuyển giao cho LNA.

Không những vậy, AFRICOM còn khẳng định Nga đã dồn phần lớn lực lượng tác chiến từ Syria sang Libya không chỉ để hỗ trợ LNA mà còn phục vụ mục đích riêng của mình. Đây chính là lý do Tu-22M3 cùng xuất hiện tại Al-Jufra.

Một khi lực lượng tại Al-Jufra phối hợp với chiến hạm thuộc Lực lượng đặc nhiệm Nga tại Địa Trung Hải cùng lực lượng không quân/hải quân ở các căn cứ ven bờ biển Syria, hình thành một thế trận tương hỗ lẫn nhau, tạo thành chỉnh thể thống nhất của sức mạnh quân sự Nga ở Trung Đông.

Các lực lượng này được thành lập với ý định chiến lược là: Bảo vệ Syria và Libya; kiểm soát phần đông của Địa Trung Hải; bảo vệ lối vào Biển Đen và bóp nghẹt ý đồ xâm nhập Biển Đen của hải quân Mỹ-NATO; đối trọng với Hạm đội 6 và ngăn chặn đường tiếp viện của Hạm đội 5 Mỹ ở vùng Vịnh Persian, qua biển Đỏ từ kênh đào Suez cho Hạm đội 6.

Thanh Hà

Thứ Tư, 08/07/2020 16:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện